วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลืมหายใจ! ขี้ลืมอย่านิ่งนอนใจ! แพท เรียนรู้โรคร้ายจากแม่

ลืมหายใจ! ขี้ลืมอย่านิ่งนอนใจ! แพท เรียนรู้โรคร้ายจากแม่

  • Share:

เรื่องร้ายก็มีมุมดี เรื่องแย่ทุกข์ใจ เราก็สามารถเรียนรู้ที่จะเข้าใจมันได้ แพท ณปภา ตันตระกูล แลดูมีความสุขดี แต่ต้องทุกข์ไม่หยุด เพราะคุณแม่ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ในขั้นรุนแรงแล้ว จนคุณหมอบอกตรงๆ ให้เริ่มทำใจได้แล้ว 

แพทเปิดใจถึงอาการของโรคอัลไซเมอร์ กับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ "หมอบอกว่าถ้ารักษาแรกๆ จะชะลออาการให้ช้าได้ ถ้ารู้แล้วว่าเราเป็นคนขี้หลงขี้ลืม อย่านิ่งนอนใจ ให้ไปพบแพทย์เลยค่ะ บางคนบอกว่าแค่ขี้ลืมทำไมต้องไปหาหมอ แต่บางคนลืมแล้วไม่หาย ลืมแล้วลืมเลย" ลืมกันไปหมด? "คือจะมีลืมเพราะเป็นโรค กับลืมเพราะขาดวิตามินและพักผ่อนน้อย มันแตกต่างกันนะคะ อย่างแม่แพทตอนแรกๆ ก็คิดว่าลืมเพราะพักผ่อนน้อย สุดท้ายคือเป็นโรค" คุณหมอบอกเลยว่าถ้ามารีบรักษาแรกๆ น่าจะโอเคกว่านี้ ใช่มั้ยคะ? "ใช่ค่ะ อาการจะดีขึ้นค่ะ บางคนก็จะช่วยชะลอให้อยู่ยาวขึ้นไปอีกหลายปีเลยค่ะ การดูแลตัวเองสำคัญค่ะ ไม่เครียด แม่แพทเป็นหนักเลยเพราะรับอะไรๆ หลายอย่างแล้วเครียดไม่ค่อยปล่อย"

"กว่าคุณแม่จะทานข้าวหมด ต้องใช้เวลากว่า 45 นาทีนะคะ ของอะไรที่เคี้ยวไม่ละเอียดห้ามกิน จะเจ็บคอแล้วสำลักออกมา การดูแลคนป่วยทำให้เราใจเย็น (ยิ้ม) ชีวิตเราก็เลยเย็นไปหมดเลย (ยิ้ม) หมอบอกให้ทำใจแล้วค่ะ อย่าไปคาดหวังอะไรเยอะ ให้เรียนรู้ไปกับมัน ให้เราสังเกตเรียนรู้เวลาที่เราดูแลแม่ แล้วก็ให้เราเข้าใจมัน โรคอัลไซเมอร์แปลกนะคะ จากการวิจัยมาเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ จะไม่เป็นโรคอื่นแทรกซ้อน จะไม่ตายด้วยโรคอื่นนะคะ แต่จะตายด้วยตัวโรคเองคืออัลไซเมอร์ ลืมแม้กระทั่งการกิน ลืมการหายใจ" ลืมหายใจด้วยเลยเหรอ หนักขนาดนั้น? "(รีบพูด) ใช่ค่ะ!!! คนที่ตายด้วยโรคนี้ ลืมชื่อ ลืมการกิน ลืมว่าใช้ของยังไง จนวันหนึ่งเขาจะลืมว่าจะต้องใช้ชีวิตยังไง ถึงวันนั้นก็ต้องนอนอยู่โรงพยาบาล จนถึงวินาทีสุดท้าย (เสียงเศร้า)".

แพท
หลงๆ ลืมๆ อย่านิ่งนอนใจเด็ดขาด!
เซ็กซี่นิดหน่อยนะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้