ไลฟ์สไตล์
100 year

ชีวิตพลิก! 'เช็ก' เผยจุดเปลี่ยนวัยเยาว์จากกองกลางสู่มือกาว

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2558 15:50 น.
SHARE

ปีเตอร์ เช็ก นายด่านจอมเก๋าของ "ปืนใหญ่" อาร์เซนอล ย้อนวันวานเผยจุดเปลี่ยนสำคัญในวัยเยาว์ที่ทำให้ตนต้องขยับจากตำแหน่งตัวรุกริมเส้นมาเป็นผู้รักษาประตูในตอนนี้…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 58 ปีเตอร์ เช็ก นายด่านจอมเก๋าของ "ปืนใหญ่" อาร์เซนอล สโมสรดังประจำพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ย้อนอดีตเผยจุดเปลี่ยนสำคัญในช่วงวัยเด็กที่ทำให้ตนต้องขยับจากตำแหน่งตัวรุกริมเส้นมาเป็นผู้รักษาประตู

ข่าวแนะนำ

มือกาววัย 33 ปี ประสบความสำเร็จอย่างมากกับการรับใช้ "สิงโตน้ำเงินคราม" เชลซี ตลอดระยะเวลา 11 ปี จนกระทั่งในซัมเมอร์นี้ที่เจ้าตัวได้ตัดสินใจอำลาถิ่น สแตมฟอร์ด บริดจ์ ย้ายมาเฝ้าเสาให้กับ อาร์เซนอล คู่ปรับร่วมเมืองด้วยค่าตัว 11 ล้านปอนด์

ในการให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร "อาร์เซนอล แม็กกาซีน" นายด่านชาวเช็กที่ได้รับการยกย่องให้เป็นผู้รักษาประตูระดับต้นๆ ของโลก ก็ได้เผยว่า แท้จริงแล้วตำแหน่งที่ตัวเขาเริ่มเล่นฟุตบอลใหม่ๆ นั้น เป็นตำแหน่งกองกลาง ไม่ใช่ผู้รักษาประตูอย่างในปัจจุบันนี้

เช็ก เล่าว่า "ผมไม่เคยคิดว่าตัวเองจะกลายมาเป็นผู้รักษาประตู ผมเคยเป็นผู้รักษาประตูในกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งมาก่อน และตอนผมเริ่มเล่นฟุตบอล ผมก็เลือกเล่นในตำแหน่งกองกลางหรือไม่ก็เป็นปีกซ้าย"

"หลังเสร็จสิ้นการซ้อมบางครั้ง เราก็มีการแข่งขันกันเล่นๆ ซึ่งผมก็ได้เล่นเป็นผู้รักษาประตูอยู่บ้าง เพราะผมเองก็อยากเห็นความแตกต่างระหว่างโกลขนาดใหญ่กับโกลเล็กๆ ของฮอกกี้น้ำแข็ง"

"โค้ชเองก็ได้เห็นผมเล่นเป็นผู้รักษาประตูไม่กี่ครั้ง จนกระทั่งมีวันหนึ่งที่ผู้รักษาประตูของเราไม่ได้เดินทางมาแข่ง เราจึงไม่มีผู้รักษาประตูและไม่มีใครจะทำหน้าที่นั้น โค้ชก็เลยชี้มาที่ผมแล้วบอกว่า 'ฉันเคยเห็นนายเล่นเป็นโกล นายทำได้ดีเลยนะ นายลองเล่นดูแล้วกัน' "

"ผมก็เลยบอกว่าผมจะเล่นแค่เกมนี้เกมเดียวเท่านั้นและเราก็ทำผลงานได้ดีมากๆ วันรุ่งขึ้นตอนที่ผมมาซ้อมโค้ชผู้รักษาประตูก็มาบอกให้ผมไปอยู่กับเขา แต่โค้ชของผมเขาไม่ยอมฟัง"

"จากนั้น 1 ปีถัดมา ผมก็มีโอกาสได้ลงเล่นในตำแหน่งเอาต์ฟิลด์ และ ตำแหน่งผู้รักษาประตูแบบประปรายขึ้นอยู่กับคู่ต่อสู้ที่เราพบ จนกระทั่งตอนผมอายุ 10 ขวบ ผมได้รับบาดเจ็บขาหักอย่างรุนแรงและต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน ผมไม่สามารถวิ่งได้และรู้สึกเจ็บขาเป็นเวลานานมาก"

"การเป็นโกลคุณสามารถนั่งได้ นอนได้ จับบอลได้ และ ฝึกซ้อมได้ นี่คือจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญที่สุดในชีวิตของผม เพราะช่วงเวลานั้นกำหนดให้ผมเป็นผู้รักษาประตู".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรีเมียร์ลีกอังกฤษปีเตอร์ เช็กปืนใหญ่อาร์เซนอลข่าวกีฬาข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 14:22 น.