ชอบแต่งซิ่งแต่ไม่วิ่งแข่งบนถนน จะรอดมั้ยเนี่ย

ข่าว

ชอบแต่งซิ่งแต่ไม่วิ่งแข่งบนถนน จะรอดมั้ยเนี่ย

อาคม รวมสุวรรณ

  3 ส.ค. 2558 10:05 น.

  ช่วงนี้ รถแต่งซิ่งโหลดเตี้ยที่มีอยู่เป็นจำนวนไม่น้อยในประเทศไทยต่างพากันร้อนๆ หนาวๆ เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบและจับกุมรถแต่งองค์ทรงเครื่องแบบผิดกฎหมาย แต่ก็มีคนรักรถแต่งจำนวนไม่น้อยอีกเหมือนกันที่ตกแต่งรถส่วนตัวเพื่อความสวยงามบวกกับความชอบส่วนตัว แม้จะแต่งมาอย่างเต็มเหนี่ยวชนิดซิ่งเต็มพิกัดโหดทะลุเพดานก็ไม่เคยนำรถออกมาแข่งบนถนนแม้แต่ครั้งเดียว การตกแต่งรถยนต์ส่วนตัวของตนเองนั้นก็เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของการขับขี่ให้ดีขึ้น และเพื่อความปลอดภัยในการขับทางไกล เช่นเพิ่มการยึดเกาะด้วยการเปลี่ยนโช็กอัพ สปริง ล้อแม็กซ์และยางที่โตมากกว่าของเดิมติดโรงงาน ลงระบบเบรกแบบรถแข่งคาร์ลิปเปอร์เบรกและจานเบรกใหญ่ยักษ์ หากไม่มีใบแจ้งเปลี่ยนแปลงสภาพหรือเอกสารแจ้งการเปลี่ยนแปลงชิ้นส่วนที่ถูกต้องจากกรมขนส่งทางบกก็อาจโดนข้อหาดัดแปลงสภาพเข้าสักวัน โดยเฉพาะรถที่แต่งระบบระบายไอเสียให้มีเสียงท่ีดังสนั่นหวั่นโลก หรือเปลี่ยนเครื่องยนต์กับท่อระบายท้ายเพื่อความแรงพร้อมเสียงที่ดังทะลุมิติยามวิ่งเข้ามาในด่านตรวจ


  ทำอะไรก็ต้องทำให้ถูกต้องตามกฎหมายเอาไว้ก่อนเพื่อป้องกันการถูกจับกุมออกใบสั่งปรับจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ นั่นก็คือการแจ้งเปลี่ยนอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนของรถยนต์กับกรมการขนส่งทางบกอย่างที่บอก ไม่ว่าจะตีโป่ง เปลี่ยนเครื่องยนต์ เปลี่ยนสีที่ฝากระโปรงหรือหลังคา มันอาจยุ่งยากอยู่บ้างกับการแจ้งเปลี่ยนอุปกรณ์ในรถยนต์บางชิ้นกับวิศวกรของกรมการขนส่งทางบก แต่เมื่อพบเจอกับด่านตำรวจที่กำลังเข้มงวดกวดขันกับการแข่งรถผิดกฎหมาย รถแต่งซิ่งที่ไม่ได้แต่งมาเพื่อแข่งบนถนนหลวงแต่ตกแต่งเพื่อความสวยงามและประสิทธิภาพที่ดีขึ้นของตัวรถก็สามารถแสดงหลักฐานการแจ้งเปลี่ยนดัดแปลงสภาพหรืออุปกรณ์ต่างๆ ให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อความถูกต้องต่อกฎหมาย เพียงเท่านี้ กลุ่มคนที่ชื่นชอบการแต่งรถเป็นชีวิตจิตใจก็จะรอดปลอดภัยจากใบสั่งหรือการยึดรถเอาไว้ตรวจสอบที่มาที่ไป จากความครบของเอกสารที่แจ้งเปลี่ยนมาเรียบร้อยของกรมการขนส่งทางบก


  คำสั่งที่ 22/58 ในรัฐธรรมนูญชั่วคราวมาตรา 44 ว่าด้วยเรื่องของการแข่งรถบนถนนนั้นเป็นคำสั่งเชิงยับยั้ง เนื่องจากเมื่อเกิดการแข่งรถในทางปกติไม่ใช่สนามแข่งนั้น ขณะที่รถแต่งซิ่งที่ชอบวิ่งแข่งกันบนถนนด้วยความเร็วสูงในตอนกลางคืน หากเจ้าหน้าที่ตำรวจพบเห็นแล้วเข้าไปสกัดจับอาจเกิดอันตรายทั้งคนที่เข้าไปสกัดจับและตัวของคนขับรถซิ่งที่ใช้ความเร็วแข่งรถในทางปกติซึ่งไม่ใช่สนามแข่ง การที่เจ้าหน้าที่จะเข้าไปสกัดจับขณะที่มีการแข่งรถบนถนนจึงเป็นเรื่องที่มีความอันตรายและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูงมาก ในมาตรา 44 ที่ออกมาสำหรับบังคับใช้กับรถแข่งแต่งซิ่งจึงเป็นแค่มาตรการเชิงป้องกัน การป้องกันเหตุนั้นหมายถึงการรวมตัวกันของรถซิ่งเป็นกลุ่มๆ ก่อนหน้าที่จะลงเอยด้วยการขับแข่งประลองความเร็วบนถนน เมื่อตำรวจตรวจพบการรวมตัวเพื่อจะทำการแข่งรถบนถนนก็สามารถเข้าไปตรวจสอบหรือจับกุมรถซิ่งที่มีการนัดหมายรวมกลุ่มกันเพื่อการแข่งความเร็วได้ทันที โดยเฉพาะรถแต่งที่มีอุปกรณ์รองรับการทำความเร็วต่างๆ เช่น มาตรวัดแบบรถแข่งนับสิบตัวเรียงรายบนคอนโซล ตีโป่ง ตีโรบาร์ ท่อระบายไอเสียเสียงดังสนั่น มีการดัดแปลงสภาพตัวรถหรือเปลี่ยนเครื่องยนต์เพื่อทำให้แรงขึ้นสำหรับการทำความเร็วโดยไม่มีเอกสารแจ้งเปลี่ยนแถมยังขับแข่งขับซิ่งจนโดนสกัดจับ หากโดนเข้าแบบนี้คงยากที่จะรอดพ้นกับความผิดตาม พ.ร.บ. จราจร สำหรับรถที่ไม่ได้แต่งซิ่ง แต่จอดอยู่ในกลุ่มรถแข่งรถซิ่งขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบจับกุมก็จะมีความผิดไปด้วยในฐานมั่วสุม หากเข้าไปรวมกลุ่มปะปนกับพวกรถซิ่งที่ชอบใช้ถนนหลวงเป็นสนามแข่งรถก็จะถูกดำเนินการในด้านการยับยั้งโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจอาจจะไล่ให้กลับบ้าน หรือยึดอายัดรถที่ผิดกฎหมายเพื่อทำการตรวจสอบต่อไป

  ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ต่อการตรวจตรารถแต่งซิ่งนั้นขึ้นอยู่กับความปรานีของเจ้าหน้าที่มากกว่าความถูกต้องที่เกิดขึ้นจากความคิดเห็นของเจ้าของรถเอง การแต่งองค์ทรงเครื่องที่เน้นความปลอดภัยอาจรอดสายตาของเจ้าหน้าที่มากกว่าจะแต่งรถจนเน้นออกไปในแนวรถแข่ง เช่น เสียงของเครื่องยนต์และท่อไอเสียที่ดังสนั่นหวั่นไหว กดคันเร่งแต่ละทีนี่ไฟแลบออกมานอกท่อระบายท้ายพร้อมเสียงระเบิดปึงปัง เปลี่ยนแปลงระบบไฟส่องสว่างให้มีความแรงและมีสีสันที่ผิดเพี้ยนไปจากที่กฎหมายกำหนดก็อาจโดนก่อนใครเพื่อนเมื่อวิ่งเข้ามาท่ีด่านตรวจ ส่วนพวกแต่งเพราะความชอบและเพิ่มสมรรถนะให้กับตัวรถและไม่เคยซิ่งประลองความเร็วบนถนนปกตินั้น ตำรวจอาจอนุโลมปล่อยไปพร้อมคำตักเตือน ทั้งหมดทั้งปวงเกิดจากความต้องการในการดูแลชาติบ้านเมืองให้มีความสงบเรียบร้อย เป็นการจัดระเบียบสังคมที่ทุกฝ่ายต้องยอมรับและปฏิบัติตามกฎหมาย กฎระเบียบที่ออกมาก็เพื่อความสงบเรียบร้อยของประเทศ ทำให้ผู้ใช้ทางร่วมกันมีความปลอดภัยไม่ต้องมาตกใจหรือเกิดอุบัติเหตุจากการซิ่งแข่งกันของรถแต่งในยามค่ำคืน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์