ข่าว
100 year

ระทึก! ทีมผู้เชี่ยวชาญเตรียมตรวจซากปีกเครื่องบิน ลุ้นเป็นของ MH370 หรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2558 11:21 น.
SHARE

ปริศนา เที่ยวบิน MH 370 หายสาบสูญนานกว่าปี ใกล้กระจ่าง...ทีมผู้เชี่ยวชาญเตรียมใช้อุปกรณ์สุดไฮเทคเริ่มลงมือตรวจสอบซากปีกเครื่องบินที่พบบริเวณชายหาดบนเกาะรีอูนิยง หลังถูกส่งมาถึงห้องปฏิบัติการในฝรั่งเศสแล้ว

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าของการพบเศษซากชิ้นส่วนปีกเครื่องบินและกระเป๋าเดินทาง ที่บริเวณชายหาดบนเกาะรีอูนิยง ดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศส ทางตะวันตกของมหาสมุทรอินเดีย  ขณะที่ สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ยืนยันเป็นชิ้นส่วนปีกจากเครื่องบินโบอิ้ง 777 จนทำให้มีความเป็นไปได้ว่าอาจเป็นชิ้นส่วนเครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบิน MH 370 (เอ็มเอช 370) ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ‘กัวลาลัมเปอร์-ปักกิ่ง’ ที่หายสาบสูญไปนานนับ 16 เดือน หลังทะยานบินขึ้นจากท่าอากาศยานในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงมาเลเซีย พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 ชีวิต เมื่อวันที่ 8 มี.ค.2557 นั้น

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นและบีบีซี รายงานว่า เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศส เผย การวิเคราะห์ช้ินส่วนซากปีกเครื่องบิน ความยาว 2 เมตรดังกล่าว จะเริ่มขึ้นในวันพุธที่ 5 ส.ค. หลังจากถูกส่งขึ้นเครื่องบินจากเกาะรีอูนิยงเดินทางมาถึงห้องปฏิบัติการของกองทัพ ใกล้เมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันเสาร์ที่ 1 ส.ค. (ตามเวลาท้องถิ่น) ขณะที่ ทีมผู้เชี่ยวชาญจากสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ได้เดินทางมาถึงเมืองตูลูสแล้ว รวมทั้งทีมผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทผลิตเครื่องบินโบอิ้ง และคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการคมนาคมแห่งชาติของสหรัฐฯ จะร่วมในการตรวจสอบครั้งนี้ด้วย

ซากปีกเครื่องบินความยาว 2 เมตรถูกส่งมาถึงฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 1 ส.ค.
ปริศนา MH370 หายลึกลับ ใกล้รู้คำตอบ

ซีเอ็นเอ็น ชี้ว่า หลังจากการหายไปขอที่ยวบิน เอ็มเอช 370 เป็นปริศนามานานหลายเดือน ในที่สุด คำตอบอาจมาถึงในเร็ววันนี้ โดย การตรวจสอบซากปีกเครื่องบิน จะใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีชั้นสูงที่มีความซับซ้อนเพื่อระบุว่าชิ้นส่วนปีกเครื่องบินดังกล่าวเป็นของเครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบินเอ็มเอช 370 หรือไม่ อีกทั้งยังมีการตรวจสอบชิ้นส่วนกระเป๋าเดินทางที่พบบริเวณชายหาดเดียวกันด้วย

ขณะที่ บีบีซี รายงานว่า ห้องปฏิบัติการของกองทัพฝรั่งเศสใกล้เมืองตูลูสนี้ เคยใช้ตรวจสอบเศษซากชิ้นส่วนวัตถุมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเคยตรวจวิเคราะห์ซากชิ้นส่วนของสายการบินแอร์ ฟรานซ์ เที่ยวบิน AF 447 จากบราซิล มายังปารีส ที่ตกเมื่อปี 2552 เป็นเหตุให้มีผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิต 228 ศพ

กลุ่มอาสาสมัครพบซากปีกเครื่องบินและกระเป๋าเดินทาง ริมชายหาดบนเกาะรีอูนิยง เมื่อ 29 ก.ค.58
ชายหาดบนเกาะรีอูนิยง ทางตะวันตกของมหาสมุทรอินเดีย

อย่างไรก็ตาม นายมาร์ติน โดแลน หัวหน้าคณะกรรมาธิการสำนักงานความปลอดภัยด้านการคมนาคมของออสเตรเลีย กล่าวว่า ทางสำนักงานมีความมั่นใจเพิ่มขึ้นว่า ซากชิ้นส่วนปีกเครื่องบิน ความยาว 2 เมตร มาจากเที่ยวบิน เอ็มเอช 370 เพียงแต่ การพบซากชิ้นส่วนครั้งนี้ อาจไม่สามารถช่วยในการชี้จุดเครื่องบินตกในมหาสมุทรอินเดียได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอ็มเอช 370MH370สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์สเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์สหายเครื่องบินโดยสารเครื่องบินตกเอ็มเอช 370 หายปริศนาฝรั่งเศสซากปีกเกาะรีอูนิยงมหาสมุทรอินเดียข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้