ไลฟ์สไตล์
100 year

ระทึก! ทีมผู้เชี่ยวชาญเตรียมตรวจซากปีกเครื่องบิน ลุ้นเป็นของ MH370 หรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2558 11:21 น.
SHARE

ปริศนา เที่ยวบิน MH 370 หายสาบสูญนานกว่าปี ใกล้กระจ่าง...ทีมผู้เชี่ยวชาญเตรียมใช้อุปกรณ์สุดไฮเทคเริ่มลงมือตรวจสอบซากปีกเครื่องบินที่พบบริเวณชายหาดบนเกาะรีอูนิยง หลังถูกส่งมาถึงห้องปฏิบัติการในฝรั่งเศสแล้ว

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าของการพบเศษซากชิ้นส่วนปีกเครื่องบินและกระเป๋าเดินทาง ที่บริเวณชายหาดบนเกาะรีอูนิยง ดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศส ทางตะวันตกของมหาสมุทรอินเดีย  ขณะที่ สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ยืนยันเป็นชิ้นส่วนปีกจากเครื่องบินโบอิ้ง 777 จนทำให้มีความเป็นไปได้ว่าอาจเป็นชิ้นส่วนเครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบิน MH 370 (เอ็มเอช 370) ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ‘กัวลาลัมเปอร์-ปักกิ่ง’ ที่หายสาบสูญไปนานนับ 16 เดือน หลังทะยานบินขึ้นจากท่าอากาศยานในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงมาเลเซีย พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 ชีวิต เมื่อวันที่ 8 มี.ค.2557 นั้น

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นและบีบีซี รายงานว่า เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศส เผย การวิเคราะห์ช้ินส่วนซากปีกเครื่องบิน ความยาว 2 เมตรดังกล่าว จะเริ่มขึ้นในวันพุธที่ 5 ส.ค. หลังจากถูกส่งขึ้นเครื่องบินจากเกาะรีอูนิยงเดินทางมาถึงห้องปฏิบัติการของกองทัพ ใกล้เมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันเสาร์ที่ 1 ส.ค. (ตามเวลาท้องถิ่น) ขณะที่ ทีมผู้เชี่ยวชาญจากสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ได้เดินทางมาถึงเมืองตูลูสแล้ว รวมทั้งทีมผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทผลิตเครื่องบินโบอิ้ง และคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการคมนาคมแห่งชาติของสหรัฐฯ จะร่วมในการตรวจสอบครั้งนี้ด้วย

ซากปีกเครื่องบินความยาว 2 เมตรถูกส่งมาถึงฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 1 ส.ค.
ซากปีกเครื่องบินความยาว 2 เมตรถูกส่งมาถึงฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 1 ส.ค.
ปริศนา MH370 หายลึกลับ ใกล้รู้คำตอบ
ปริศนา MH370 หายลึกลับ ใกล้รู้คำตอบ

ซีเอ็นเอ็น ชี้ว่า หลังจากการหายไปขอที่ยวบิน เอ็มเอช 370 เป็นปริศนามานานหลายเดือน ในที่สุด คำตอบอาจมาถึงในเร็ววันนี้ โดย การตรวจสอบซากปีกเครื่องบิน จะใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีชั้นสูงที่มีความซับซ้อนเพื่อระบุว่าชิ้นส่วนปีกเครื่องบินดังกล่าวเป็นของเครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบินเอ็มเอช 370 หรือไม่ อีกทั้งยังมีการตรวจสอบชิ้นส่วนกระเป๋าเดินทางที่พบบริเวณชายหาดเดียวกันด้วย

ขณะที่ บีบีซี รายงานว่า ห้องปฏิบัติการของกองทัพฝรั่งเศสใกล้เมืองตูลูสนี้ เคยใช้ตรวจสอบเศษซากชิ้นส่วนวัตถุมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเคยตรวจวิเคราะห์ซากชิ้นส่วนของสายการบินแอร์ ฟรานซ์ เที่ยวบิน AF 447 จากบราซิล มายังปารีส ที่ตกเมื่อปี 2552 เป็นเหตุให้มีผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิต 228 ศพ

กลุ่มอาสาสมัครพบซากปีกเครื่องบินและกระเป๋าเดินทาง ริมชายหาดบนเกาะรีอูนิยง เมื่อ 29 ก.ค.58
กลุ่มอาสาสมัครพบซากปีกเครื่องบินและกระเป๋าเดินทาง ริมชายหาดบนเกาะรีอูนิยง เมื่อ 29 ก.ค.58
ชายหาดบนเกาะรีอูนิยง ทางตะวันตกของมหาสมุทรอินเดีย
ชายหาดบนเกาะรีอูนิยง ทางตะวันตกของมหาสมุทรอินเดีย

อย่างไรก็ตาม นายมาร์ติน โดแลน หัวหน้าคณะกรรมาธิการสำนักงานความปลอดภัยด้านการคมนาคมของออสเตรเลีย กล่าวว่า ทางสำนักงานมีความมั่นใจเพิ่มขึ้นว่า ซากชิ้นส่วนปีกเครื่องบิน ความยาว 2 เมตร มาจากเที่ยวบิน เอ็มเอช 370 เพียงแต่ การพบซากชิ้นส่วนครั้งนี้ อาจไม่สามารถช่วยในการชี้จุดเครื่องบินตกในมหาสมุทรอินเดียได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอ็มเอช 370MH370สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์สเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์สหายเครื่องบินโดยสารเครื่องบินตกเอ็มเอช 370 หายปริศนาฝรั่งเศสซากปีกเกาะรีอูนิยงมหาสมุทรอินเดียข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 21:37 น.