ไลฟ์สไตล์
100 year

อนาคตปาล์ม...บนเส้นลวด

ชมชื่น ชูช่อ
3 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

บันทึกฝากไปยังผู้มีอำนาจในการอนุญาตให้นำเข้าน้ำมันปาล์มมาทุบราคาปาล์มไทย และหน่วยงานที่ผลักดันแผนยุทธศาสตร์สินค้าเกษตรเป็นรายพืชเศรษฐกิจ...จะเอานา 3 ล้านไร่ มาปลูกปาล์มน้ำมันให้ได้ 7.5 ล้านไร่ ตามเสียงกระซิบของสภาหอการค้าไทย อ้างเหตุผลจะช่วยให้ไทยมีศักยภาพในการแข่งขัน

ล่าสุด นายเลอศักดิ์ ริ้วตระกูลไพบูลย์ เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) แถลงว่า ปีนี้เรามีพื้นที่ให้ผลผลิตปาล์มน้ำมัน 4,400,589 ไร่ เพิ่มจากปีก่อน 6.09% ได้ผลผลิต 12,205,776 ตัน น้อยกว่าปีก่อน 2.38% เนื่องจากอิทธิพลของภัยแล้งที่เกิดมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2556

ข่าวแนะนำ

แต่กระนั้นผลผลิตยังเกินความต้องการใช้ในประเทศ...และภาวะล้นตลาดเยี่ยงนี้ ไม่ใช่เพิ่งจะเกิด มีมาตั้งแต่ปี 2534 โน้นแล้ว

เมื่อมองถึงอนาคต เลขาธิการ สศก. บอกว่า เส้นทางน้ำมันปาล์ม ของไทยไม่ต่างอะไรกับการเดินไต่บนเส้นลวด

เพราะเมื่อพิจารณาราคาน้ำมัน ปาล์มดิบเดือนมิถุนายน ของไทยอยู่ที่ กก.ละ 27.43 บาท ในขณะที่มาเลเซีย ประเทศผู้ส่งออกน้ำมันปาล์มรายใหญ่ของโลกอยู่ที่ กก.ละ 20.86 บาท...ของไทยแพงกว่า กก.ละ 6.57 บาท ส่งผลทำให้ในปีนี้ไทยสูญเสียความสามารถในการแข่งขัน ไม่สามารถส่งออกได้

นอกจากนั้นความต้องการใช้น้ำมันปาล์มภายในประเทศยังมีแนวโน้มลดลง ภาคอุตสาหกรรมในประเทศที่ใช้น้ำมันปาล์มดิบเริ่มหันไปนำเข้าวัตถุดิบกึ่งสำเร็จรูปมาจากต่างประเทศทดแทน ภาคอุตสาหกรรมบางส่วนเริ่มส่งสัญญาณจะย้ายฐานการผลิตไปที่อื่น เพื่อหนีราคาน้ำมันปาล์มไทยแพง แม้แต่ภาคครัวเรือนก็ยังใช้น้ำมันปาล์มลดลง เพราะกระแสบริโภคน้ำมันถั่วเหลืองมาแรงกว่า

นี่ขนาดเกิดภัยแล้งได้ผลผลิตต่ำ พื้นที่ปลูกมีแค่ 4 ล้านกว่าไร่ ยังไม่ถึง 7.5 ล้านไร่ ยังไร้อนาคตขนาดนี้ แล้วยังจะเดินหน้าแผนตามคำร้องขอของพ่อค้าขาใหญ่ รอช้อนซื้อปาล์มน้ำมันล้นตลาดราคาถูกอีกหรือไม่

แม้แต่กระทรวงเกษตรฯที่รู้ดี มีข้อมูลพร้อม ยังจะใช้ “นโยบายโค่นยางพารา ปลูกปาล์มน้ำมันทดแทน” ให้เกษตรกรหนีเสือไปปะจระเข้กันอีกมั้ย

รึยังคิดไม่ออก ปรับวิธีคิดไม่ได้ จึงได้แต่งัดสคริปต์เก่าๆ มาท่องอาขยานอยู่เหมือนเดิม.

ชมชื่น ชูช่อ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่น ชูช่ออนาคตปาล์มราคาปาล์มเลอศักดิ์ ริ้วตระกูลไพบูลย์ปาล์มดิบภัยแล้งส่งออกน้ำมันปาล์มคอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 08:41 น.