อนาคตปาล์ม...บนเส้นลวด

ข่าว

อนาคตปาล์ม...บนเส้นลวด

ชมชื่น ชูช่อ

  3 ส.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึกฝากไปยังผู้มีอำนาจในการอนุญาตให้นำเข้าน้ำมันปาล์มมาทุบราคาปาล์มไทย และหน่วยงานที่ผลักดันแผนยุทธศาสตร์สินค้าเกษตรเป็นรายพืชเศรษฐกิจ...จะเอานา 3 ล้านไร่ มาปลูกปาล์มน้ำมันให้ได้ 7.5 ล้านไร่ ตามเสียงกระซิบของสภาหอการค้าไทย อ้างเหตุผลจะช่วยให้ไทยมีศักยภาพในการแข่งขัน

  ล่าสุด นายเลอศักดิ์ ริ้วตระกูลไพบูลย์ เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) แถลงว่า ปีนี้เรามีพื้นที่ให้ผลผลิตปาล์มน้ำมัน 4,400,589 ไร่ เพิ่มจากปีก่อน 6.09% ได้ผลผลิต 12,205,776 ตัน น้อยกว่าปีก่อน 2.38% เนื่องจากอิทธิพลของภัยแล้งที่เกิดมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2556

  แต่กระนั้นผลผลิตยังเกินความต้องการใช้ในประเทศ...และภาวะล้นตลาดเยี่ยงนี้ ไม่ใช่เพิ่งจะเกิด มีมาตั้งแต่ปี 2534 โน้นแล้ว

  เมื่อมองถึงอนาคต เลขาธิการ สศก. บอกว่า เส้นทางน้ำมันปาล์ม ของไทยไม่ต่างอะไรกับการเดินไต่บนเส้นลวด

  เพราะเมื่อพิจารณาราคาน้ำมัน ปาล์มดิบเดือนมิถุนายน ของไทยอยู่ที่ กก.ละ 27.43 บาท ในขณะที่มาเลเซีย ประเทศผู้ส่งออกน้ำมันปาล์มรายใหญ่ของโลกอยู่ที่ กก.ละ 20.86 บาท...ของไทยแพงกว่า กก.ละ 6.57 บาท ส่งผลทำให้ในปีนี้ไทยสูญเสียความสามารถในการแข่งขัน ไม่สามารถส่งออกได้

  นอกจากนั้นความต้องการใช้น้ำมันปาล์มภายในประเทศยังมีแนวโน้มลดลง ภาคอุตสาหกรรมในประเทศที่ใช้น้ำมันปาล์มดิบเริ่มหันไปนำเข้าวัตถุดิบกึ่งสำเร็จรูปมาจากต่างประเทศทดแทน ภาคอุตสาหกรรมบางส่วนเริ่มส่งสัญญาณจะย้ายฐานการผลิตไปที่อื่น เพื่อหนีราคาน้ำมันปาล์มไทยแพง แม้แต่ภาคครัวเรือนก็ยังใช้น้ำมันปาล์มลดลง เพราะกระแสบริโภคน้ำมันถั่วเหลืองมาแรงกว่า

  นี่ขนาดเกิดภัยแล้งได้ผลผลิตต่ำ พื้นที่ปลูกมีแค่ 4 ล้านกว่าไร่ ยังไม่ถึง 7.5 ล้านไร่ ยังไร้อนาคตขนาดนี้ แล้วยังจะเดินหน้าแผนตามคำร้องขอของพ่อค้าขาใหญ่ รอช้อนซื้อปาล์มน้ำมันล้นตลาดราคาถูกอีกหรือไม่

  แม้แต่กระทรวงเกษตรฯที่รู้ดี มีข้อมูลพร้อม ยังจะใช้ “นโยบายโค่นยางพารา ปลูกปาล์มน้ำมันทดแทน” ให้เกษตรกรหนีเสือไปปะจระเข้กันอีกมั้ย

  รึยังคิดไม่ออก ปรับวิธีคิดไม่ได้ จึงได้แต่งัดสคริปต์เก่าๆ มาท่องอาขยานอยู่เหมือนเดิม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม
  00:34

  สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์