ไลฟ์สไตล์
100 year

จัดการน้ำอย่างไรไม่ให้เสียของ

หมัดเหล็ก
3 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

แม้ว่าจะมีฝนตกลงมาตามฤดูกาล ทำให้ภัยแล้งบรรเทาไปได้บางส่วนในเบื้องต้น แต่ก็อดเป็นห่วงกับปรากฏการณ์เอลนิโญ ที่รุนแรงขึ้นไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นฝนน้อยหรือทิ้งช่วง จะทำให้ฤดูฝนปีนี้หมดช่วงเร็วกว่าปกติ ภัยแล้งก็จะกลับมาอีกกระทอก

กระทบทั้งภาคเกษตรกรรม อุตสาหกรรม และการอุปโภคบริโภค ดูจากปริมาณ น้ำในเขื่อน 4 เขื่อนใหญ่ ที่ผ่านมา เขื่อนภูมิพล สิริกิติ์ แควน้อยบำรุงแดน และป่าสักชลสิทธิ์ จากปกติ 28 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เหลืออยู่เพียง 18 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน หายไปถึง 10 ล้านลูกบาศก์เมตร

ข่าวแนะนำ

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เพื่อพิจารณาแผนยุทธศาสตร์การบริหารจัดการน้ำ รวมถึงการส่งมอบยุทธศาสตร์การบริหารจัดการน้ำในปีนี้ไปจนถึงปี 2569

เริ่มจากปีแรก เน้นน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคทั่วประเทศ ให้มีน้ำประปาถึงระดับตำบลหมู่บ้าน ตั้งเป้าไว้ 7 พันหมู่บ้าน สร้างพื้นที่การกักเก็บน้ำ และการระบายน้ำจากตอนเหนือลงสู่อ่าวไทย

ส่วนแผนระยะกลางและระยะยาว จัดหาแหล่งน้ำเพิ่มเติมจากน้ำฝน ดึงน้ำจากแม่น้ำสาละวินประเทศพม่ามาไว้ที่เขื่อนภูมิพล และดึงน้ำจากแม่น้ำโขงมาไว้ที่เขื่อนสิริกิติ์ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการหารือกับประเทศเพื่อนบ้าน

ความเห็นจากนักวิชาการ ดร.นิพนธ์ พัวพงศกร สถาบันทีดีอาร์ไอ เรียกร้องให้รัฐบาลหันมาให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการน้ำอย่างจริงจัง เพราะภัยแล้งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เกิดจากธรรมชาติอย่างเดียว

ต้องมีการปฏิรูปทั้งด้านกฎหมาย การบำรุงรักษาและการพัฒนาแหล่งน้ำ เนื่องจากน้ำเป็นปัจจัยสำคัญมีความเกี่ยวข้องกับทุกภาคส่วน ทั้งนี้จะต้องได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนในการบริหารจัดการด้วย อาทิ เจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือซีพีเอฟ มีการนำระบบบริหารจัดการน้ำในกระบวนการผลิตมาใช้ในโรงงานแปรรูปอาหาร นำไปสู่กระบวนการบำบัด ผ่านกระบวนการกรองด้วย RO เพิ่มคุณภาพของน้ำ แล้วนำกลับมาใช้ในกระบวนการผลิตได้อีก

นอกจากนี้ ยังมีการ บูรณาการจัดการน้ำร่วมกับการบริหารจัดการพลังงาน ในโครงการ Waste Water Biogas Capture and Utilization เป็นกระบวนการนำน้ำใช้แล้วเข้าสู่กระบวนการแปรสภาพให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้วยการปรับปรุงระบบน้ำเสีย ให้เป็นระบบบ่อหมักไร้อากาศแบบปิด

สามารถนำก๊าซมีเทนไปใช้เป็นเชื่อเพลิงทดแทนน้ำมันเตา และพลังงาน LPG ของหม้อน้ำด้วย ทั้งหมดนี้คือการบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ โดยการใช้น้ำให้คุ้มค่า มากกว่าที่จะไปพึ่งธรรมชาติที่ไม่แน่นอน

การบริหารจัดการน้ำไม่ให้เสียของ ไม่ใช่แค่การใช้งบประมาณจำนวนมหาศาล ไม่ใช่จำเป็นต้องใช้น้ำจำนวนมากมายจนเกินความจำเป็น แต่คือการใช้น้ำอย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กจัดการน้ำอย่างไรไม่ให้เสียของประยุทธ์ จันทร์โอชานิพนธ์ พัวพงศกรภัยแล้งคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติการบริหารจัดการน้ำคอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 14:27 น.