ไลฟ์สไตล์
100 year

ไทยขายข้าวให้แอฟริกาได้ลอตใหญ่

คุณนิติ นวรัตน์
3 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

นายกล้าศักดิ์ จิตต์สงวน ผอ.ร.ร.เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “เปิดฟ้า...ส่องโลก มองพลวัตการศึกษาไทยในประชาคมอาเซียน” 10.35-12.00 น. รับใช้ผู้บริหารและอาจารย์ของโรงเรียนมัธยมศึกษาในเครือกลุ่มโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า 8 โรงเรียนทั่วประเทศ 450 คน พุธมะรืนนี้ 5 สิงหาคม เวลา 10.30-12.00 น. ที่หอประชุม ร.ร.เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า เขตสะพานสูง กทม.

สมัยก่อน ตอนที่ตลาดสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปกำลังรุ่งเรืองเฟื่องฟู เปิดฟ้าส่องโลก “สวนกระแส” ด้วยการตะโกนบอกสังคมไทยว่า อย่าหวังพึ่งแต่ตลาดกระแสหลักเพียงอย่างเดียว ต้องสนใจตลาดแอฟริกา ตะวันออกกลาง เอเชียกลาง และยุโรปตะวันออกด้วย ไม่ใช่แค่พูดนะครับ พ่อผมเดินทางไปเยือนประเทศต่างๆ มากกว่า 80 ประเทศ มีการจัดประชุมสัมมนาการค้าการลงทุนในประเทศที่คนไทยทั่วไปนึกไม่ออกบอกไม่ถูก ว่าอยู่ส่วนไหนของโลก มีแม้แต่การตั้งหอการค้าระหว่างไทยกับประเทศในทวีปแอฟริกา

ข่าวแนะนำ

สมัยนั้น ผู้คนจำนวนไม่น้อยดูหมิ่นถิ่นแคลนการเข้าไปทำตลาดในประเทศตลาดใหม่ แต่วันนี้ก็พิสูจน์แล้วครับ ว่าตลาดสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปนั้น เต็มไปด้วยข้อกีดกันและเอาการเมืองระหว่างประเทศเข้ามายุ่ง

พอโดนเทียร์ 3 โดนตัดจีเอสพี โดนไอยูยู โดนไอเคโอ ฯลฯ คนที่เคยแอนตี้ต่อต้าน ก็หันมาสนใจตลาดแอฟริกา ตะวันออกกลาง เอเชียกลาง และยุโรปตะวันออก มีหลายท่านเชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ ผู้ที่บุกเบิกตลาดพวกนี้เมื่อ 20 ปีที่แล้วไปให้ข้อมูลและขอให้เชื่อมคอนเน็กชั่นกันเยอะแยะจนรับเชิญไม่ทัน

เดือนที่แล้ว คณะของท่านผู้ใหญ่ที่ผมสนิทเดินทางไปไนจีเรีย ส่วนพ่อผมไปแอฟริกาใต้ และพรรคพวกจากจันทบุรีอีกทีมหนึ่งไปซื้อพลอยที่โมซัมบิก พวกเราไปแอบได้ยินข่าวดีพร้อมกันทั้งสามประเทศ ว่าไทยอาจจะขายข้าวลอตใหญ่ได้ในประเทศพวกนี้

และข่าวดีก็เป็นจริงครับ 30 กรกฎาคม 2558 นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์จากนครโจฮันเนสเบิร์ก สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ว่า รัฐบาลไทยบรรลุข้อตกลงเบื้องต้นในการส่งข้าวจากสต๊อกไปขายยังทวีปแอฟริกาได้มากถึง 760,000 ตัน โดยจะขายให้แก่แอฟริกาใต้ โมซัมบิก และไนจีเรีย

ไทยจะเริ่มส่งข้าวนึ่งให้แอฟริกาตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป ราคาข้าวที่เราขายให้สามประเทศอยู่ที่ตันละ 430 ดอลลาร์ ก็ประมาณ 15,000 บาท ขายข้าวให้กับ 3 ประเทศในทวีปแอฟริกาเพียงครั้งเดียว ทำเงินให้เราได้มากถึง 11,300 ล้านบาท ผู้อ่านท่านลองนึกถึงว่า ถ้าเรามุ่งมั่นทำตลาดให้ครบ 54 ประเทศ และส่งคนเดินทางไปเจรจาขายต่อเนื่อง ผมเชื่อว่าสต๊อกข้าวไทยที่มีข้าวอยู่มากมายถึง 14.5 ล้านตัน ก็จะทยอยถูกระบายออกไปได้หมด

เจรจากับข้าราชการกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของแอฟริกาใต้และประชุมกับประธานหอการค้าและข้าราชการของพอร์ต เอลิซาเบธ ที่แอฟริกาใต้ พ่อผมได้ข้อมูลว่า ตอนนี้คนแอฟริกันเริ่มทิ้งสินค้าจีนและกลับมาหาของที่ผลิตในประเทศอื่นกันแล้ว 15 ปีที่แล้ว คนแอฟริกันที่บินเอาอัญมณีมาขาย จะเอาเงินที่ขายอัญมณีได้ไปซื้อเสื้อผ้าและสินค้าประเภทอื่นกลับไปขายต่อในประเทศของตน แต่หลังจากนั้น ผู้คนเกือบทั้งทวีปหันไปหาสินค้าจีน แต่เดี๋ยวนี้ เริ่มไม่ชอบสินค้าจีน เราก็น่าจะใช้โอกาสนี้ ไปทำตลาดในแอฟริกากันอย่างจริงจังเหมือนที่กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงต่างประเทศของไทยเคยบุกประเทศพวกนี้อย่างแรงเมื่อสิบกว่าปีก่อน ผมก็เคยตามพ่อซึ่งเป็นที่ปรึกษา รมช.ต่างประเทศและที่ปรึกษา รมช.พาณิชย์ไปทำตลาดในทวีปแอฟริกาในสมัยนั้นอยู่หลายครั้ง

ผู้ใหญ่หลายท่านประกาศไม่เห็นด้วยกับการส่งแรงงานไทยไปต่างประเทศ แต่ผมเห็นตรงกันข้าม อย่างที่แอฟริกานี่ ถึงค่าจ้างแรงงานไทยจะน้อย เพียงเดือนละ 3-5 หมื่นบาท แต่ก็เป็นที่ต้องการมาก โดยเฉพาะช่างเชื่อม ท่านเหล่านี้ไปทำงานเมืองนอก ได้เห็นสภาพบ้านเมืองอื่น นอกจากได้เงินแล้ว คนของเรายังได้ความรู้และประสบการณ์ใหม่ๆ

ก่อนไปแอฟริกาใต้ พ่อผมร่วมคณะเจรจาที่สาธารณรัฐอุซเบกิสถาน และที่กรุงทัชเคนท์นี่เอง พ่อได้คุยกับนายพยอม ศรีงาม (ม. 4 ต.เวียงมอก อ.เถิน จ.ลำปาง) คนงานไทยที่ทำงานที่เมืองนูคัส คุยแล้วก็ได้ไอเดียว่า รัฐบาลไทยน่าจะเชิญอดีตแรงงานไทยมาถ่ายทอดประสบการณ์ให้ข้าราชการและคนทั่วไปทราบ

เรื่องแรงงานนี่ ถ้ารัฐบาลมุ่งมั่น เราก็สามารถนำเม็ดเงินจากต่างประเทศให้เข้ามาหมุนในประเทศของเราได้ปีละถึงแสนล้านเหมือนกันนะครับ.


คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกคุณนิติ นวรัตน์ไทยขายข้าวแอฟริกาเทียร์ 3ตัดจีเอสพีคอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 04:54 น.