ไลฟ์สไตล์
100 year

เมียนมาประกาศพื้นที่ภัยพิบัติหลายจุด หลังน้ำท่วมทำคนตายหลายสิบ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2558 05:55 น.
SHARE

น้ำท่วมที่เขตสะกายของเมียนมา (ภาพ: AFP)

เมียนมาประกาศให้ 4 รัฐและเขตทางตะวันตกของประเทศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ หลังมรสุมทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มอย่างหนัก จนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดพายุมรสุมทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมในหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในขณะที่ประเทศเมียนมาต้องประกาศให้ 4 รัฐและเขตทางตะวันตกของประเทศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ หลังจากเกิดน้ำท่วมหนักทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 27 รายแล้ว

สื่อของเมียนมารายงาน กองกำลังความมั่นคงช่วยอพยพชาวมุสลิมโรฮีนจาออกจากโรงเรียนและอาคารที่ถูกทิ้งร้างในรัฐยะไข่แล้ว ขณะที่น้ำท่วมยังส่งผลกระทบต่อพื้นที่เพาะปลูกข้าวกว่า 5 แสนเอเคอร์ ส่วนองค์การสหประชาชาติ ระบุว่าพวกเขาได้ส่งทีมช่วยเหลือฉุกเฉินเข้าสู่เมียนมาเพื่อส่งอาหารและน้ำดื่มให้แก่ผู้ประสบภัย

ภาพถ่ายทางอากาศแสดงให้เห็นสภาพหมู่บ้านแห่งหนึ่งในเขตสะกายถูกน้ำท่วมอย่างหนัก (ภาพ: AFP)
ภาพถ่ายทางอากาศแสดงให้เห็นสภาพหมู่บ้านแห่งหนึ่งในเขตสะกายถูกน้ำท่วมอย่างหนัก (ภาพ: AFP)

ทั้งนี้ ฝนที่ตกหนักมาหลายสัปดาห์ในเมียนมาทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มเกือบทั่วทั้งประเทศ นอกจากนี้สถานการณ์ยังย่ำแย่งลงอีกเมื่อได้รับลมและฝนพื้นที่จากพายุไซโคลน 'โคเมน' ทำล่าสุดรัฐบาลเมียนมาประกาศให้รัฐยะไข่, รัฐชิน, เขตมาเกว และเขตสะกาย เป็นพื้นที่ภัยพิบัติ ขณะที่ผู้อำนวยการสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติเตือนว่า ประเทศกำลังเผชิญกับหายนะครั้งใหญ่ และมีความเสี่ยงที่จะมีฝนตกมากกว่านี้ในช่วงหลายสัปดาห์หลังจากนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุมรสุมฝนตกหนักน้ำท่วมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เมียนมาพื้นที่ภัยพิบัติโรฮีนจาอพยพรัฐยะไข่ดินถล่มสหประชาชาติข่าวข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 21:51 น.