วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แค่ปะทุ! ร.ฟ.ท. แจง หัวรถจักรจีน ไม่ได้ระเบิดตามข่าว

แค่ปะทุ! ร.ฟ.ท. แจง หัวรถจักรจีน ไม่ได้ระเบิดตามข่าว

  • Share:

ร.ฟ.ท. ชี้แจงกรณีการนำเสนอข่าวหัวรถจักรจีนระเบิด ยัน แค่ขดลวดปะทุ ขณะทดสอบสมรรถนะ เบื้องต้นยังซ่อมไม่ได้ แต่อยู่ในช่วงประกัน ยังไม่ผ่านการตรวจรับแต่อย่างใด... 

กรณีที่มีกระแสข่าวในสื่อออนไลน์ เรื่องการเกิดระเบิดของรถจักรดีเซลไฟฟ้า น้ำหนักกดเพลา 20 ตัน/เพลา ที่การรถไฟฯ สั่งผลิตจาก CSR Qishuya Co.,Ltd สาธารณรัฐประชาชนจีน หมายเลข 5113 หนึ่งในจำนวน 20 คัน ที่ส่งมอบไปเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว ได้เกิดเหตุเครื่องกำเนิดไฟฟ้าหลักที่ต่อกับเครื่องยนต์ (Main Generator) หรืออุปกรณ์ที่ใช้ปั่นไฟจ่ายลงมอเตอร์ที่ติดกับล้อรถไฟ ทำให้รถไฟวิ่งได้ (Traction Motor) เกิดระเบิด ทำให้เกิดความเสียหาย โดยเหตุระเบิดเกิดจากความบกพร่องที่เกิดจากการผลิต ขณะนี้ยังซ่อมไม่ได้ เพราะยังไม่มีโรงซ่อมที่ยกตัวเครื่องยนต์ และ Main Generator ได้ อย่างไรก็ตาม ความเสียหายจากเครื่องจักร ยังอยู่ในระยะประกัน นั้น

การรถไฟแห่งประเทศไทย ขอชี้แจงว่า รถจักรที่สั่งผลิตจาก CSR ทุกคัน เมื่อมาถึงประเทศไทยแล้ว จะมีกระบวนการทดสอบระบบรถจักร โดยทีมวิศวกรของการรถไฟแห่งประเทศไทยและทีมวิศวกรจากประเทศจีนดำเนินการตรวจสอบ Static Test ระบบการทำงานของเครื่องยนต์ ขณะที่รถจักรจอด เพื่อทดสอบระบบไฟฟ้า ระบบลม ระบบเบรก ทดสอบการเคลื่อนที่ของอุปกรณ์ส่วนล่าง ล้อ เพลา ตลอดจนระบบสื่อสารที่ใช้งานบนหัวรถจักร ซึ่งเป็นขั้นตอนตรวจสอบความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน และทดสอบสมรรถนะในเส้นทางก่อนจะส่งมอบให้คณะกรรมการตรวจรับการรถไฟฯ ซึ่งรถจักรดีเซลไฟฟ้าคันดังกล่าวได้เกิดการปะทุ (Flash Over) ของขดลวดภายในเครื่องกำเนิดไฟฟ้าขณะทดสอบสมรรถนะ ไม่ได้มีการระเบิดตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด ซึ่งหากการส่งมอบไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ และคุณสมบัติที่กำหนดไว้ในสัญญา ก็จะไม่ผ่านการตรวจรับของคณะกรรมการตรวจรับการรถไฟฯ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้