ไลฟ์สไตล์
100 year

แค่ปะทุ! ร.ฟ.ท. แจง หัวรถจักรจีน ไม่ได้ระเบิดตามข่าว

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2558 15:28 น.
SHARE

ร.ฟ.ท. ชี้แจงกรณีการนำเสนอข่าวหัวรถจักรจีนระเบิด ยัน แค่ขดลวดปะทุ ขณะทดสอบสมรรถนะ เบื้องต้นยังซ่อมไม่ได้ แต่อยู่ในช่วงประกัน ยังไม่ผ่านการตรวจรับแต่อย่างใด... 

กรณีที่มีกระแสข่าวในสื่อออนไลน์ เรื่องการเกิดระเบิดของรถจักรดีเซลไฟฟ้า น้ำหนักกดเพลา 20 ตัน/เพลา ที่การรถไฟฯ สั่งผลิตจาก CSR Qishuya Co.,Ltd สาธารณรัฐประชาชนจีน หมายเลข 5113 หนึ่งในจำนวน 20 คัน ที่ส่งมอบไปเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว ได้เกิดเหตุเครื่องกำเนิดไฟฟ้าหลักที่ต่อกับเครื่องยนต์ (Main Generator) หรืออุปกรณ์ที่ใช้ปั่นไฟจ่ายลงมอเตอร์ที่ติดกับล้อรถไฟ ทำให้รถไฟวิ่งได้ (Traction Motor) เกิดระเบิด ทำให้เกิดความเสียหาย โดยเหตุระเบิดเกิดจากความบกพร่องที่เกิดจากการผลิต ขณะนี้ยังซ่อมไม่ได้ เพราะยังไม่มีโรงซ่อมที่ยกตัวเครื่องยนต์ และ Main Generator ได้ อย่างไรก็ตาม ความเสียหายจากเครื่องจักร ยังอยู่ในระยะประกัน นั้น

ข่าวแนะนำ

การรถไฟแห่งประเทศไทย ขอชี้แจงว่า รถจักรที่สั่งผลิตจาก CSR ทุกคัน เมื่อมาถึงประเทศไทยแล้ว จะมีกระบวนการทดสอบระบบรถจักร โดยทีมวิศวกรของการรถไฟแห่งประเทศไทยและทีมวิศวกรจากประเทศจีนดำเนินการตรวจสอบ Static Test ระบบการทำงานของเครื่องยนต์ ขณะที่รถจักรจอด เพื่อทดสอบระบบไฟฟ้า ระบบลม ระบบเบรก ทดสอบการเคลื่อนที่ของอุปกรณ์ส่วนล่าง ล้อ เพลา ตลอดจนระบบสื่อสารที่ใช้งานบนหัวรถจักร ซึ่งเป็นขั้นตอนตรวจสอบความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน และทดสอบสมรรถนะในเส้นทางก่อนจะส่งมอบให้คณะกรรมการตรวจรับการรถไฟฯ ซึ่งรถจักรดีเซลไฟฟ้าคันดังกล่าวได้เกิดการปะทุ (Flash Over) ของขดลวดภายในเครื่องกำเนิดไฟฟ้าขณะทดสอบสมรรถนะ ไม่ได้มีการระเบิดตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด ซึ่งหากการส่งมอบไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ และคุณสมบัติที่กำหนดไว้ในสัญญา ก็จะไม่ผ่านการตรวจรับของคณะกรรมการตรวจรับการรถไฟฯ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การรถไฟแห่งประเทศไทยร.ฟ.ท.หัวรถจักรจีนระเบิดดีเซลไฟฟ้าสายตรวจโซเชียลไทยรัฐออนไลน์Thairath

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 01:43 น.