ไลฟ์สไตล์
100 year

นัมเบอร์วัน KIDS 02/08/58

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ เป็นหนุ่มน้อยคนเก่งมากความสามารถ น้องการ์ด...นายกิตติพจน์ เชื้อดี อายุ 15 ปี ผลผลิตจากโครงการไฟ-ฟ้า (FAI-FAH) ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อสังคมหรือซีเอสอาร์ของทีเอ็มบี ที่เปิดโอกาสและปลูกฝังให้เยาวชนได้ร่วมสร้างสรรค์สิ่งดีๆคืนสู่สังคมไทย ผ่านกิจกรรมเชิงศิลปะแขนงต่างๆ รวมถึงการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และการบ่มเพาะความมีจิตสาธารณะ โดยดำเนินการร่วมกับ ร.ร.สาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งได้มอบรางวัลเป็นทุนการศึกษาแบบเต็มจำนวน ให้กับผู้ที่ผ่านการคัดเลือก

น้องการ์ด ซึ่งโชว์ความสามารถที่หลากหลายและได้รับการคัดเลือกให้ได้รับทุน เล่าถึงการเรียนว่า “ผมสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมต้นที่ ร.ร.วัดสุทธิวราราม ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.63 และตัดสินใจมาเรียนหลักสูตรสองภาษาที่ ร.ร.สาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต เพราะผมชอบภาษาอังกฤษเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อีกทั้งยังเคยเป็นหนึ่งในเยาวชนโครงการ เด็ก-ฟื้น-เมืองของไฟ-ฟ้า ที่มีส่วนช่วยปรับเปลี่ยนย่านสาทรใต้ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม จนทำให้ได้รับความสนใจจากต่างชาติไม่น้อย มีนักท่องเที่ยวเข้ามาชมวัดของมอญ ฮินดู จีน แต่ก่อนยอมรับว่าผมพูดภาษาอังกฤษได้นิดหน่อยจึงพยายามฝึกฝนพูดให้คล่อง เพราะอยากทำงานในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว อาจจะเป็นไกด์หรือสจ๊วตครับ ซึ่งเป็นวิชาชีพที่จะต้องสื่อสารภาษาอังกฤษให้ได้ดี เพื่อจะได้อธิบายให้ชาวต่างชาติเข้าใจถึงวัฒนธรรมหรือศิลปะของไทย วันนี้ผมมีความมั่นใจในการใช้ภาษาอังกฤษมากขึ้น และมีความสุขทุกครั้งที่ได้เรียนแต่ละวิชาเป็นภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะวิชาคณิตศาสตร์ซึ่งเป็นวิชาโปรดครับ”

ข่าวแนะนำ

นัมเบอร์วันคิดส์ ยังบอกด้วยว่า “ผมตั้งใจว่าเมื่อเรียนจบ อยากจะกลับไปเป็นพี่อาสาโครงการไฟ-ฟ้า สอนน้องๆ อยากส่งต่อโอกาสที่ผมเคยได้รับให้กับเด็กๆในชุมชน และใช้ความรู้ ความสามารถที่มีอยู่ช่วยพัฒนาชุมชนให้ดียิ่งขึ้น อย่างน้อยถ้าพูดภาษาอังกฤษได้คล่อง ก็สามารถจะประชาสัมพันธ์ประเทศไทยให้โลกได้รู้ถึงสิ่งดีๆ ในประเทศไทย โดยเฉพาะมรดกวัฒนธรรมหลายเชื้อชาติในบ้านเราที่ชาวต่างชาติให้ความสนใจครับ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นัมเบอร์วัน KIDSนัมเบอร์วันคิดส์โครงการไฟ ฟ้าทีเอ็มบีคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิมพ์กิตติพจน์ เชื้อดี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 16:41 น.