สนามพระ 02/08/58

ข่าว

สนามพระ 02/08/58

สีกาอ่าง

  2 ส.ค. 2558 05:01 น.

  กลายเป็น ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ ไปเรยย์ กับ งานประมูลพระเครื่อง ของ มูลนิธิ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ที่สร้างความฮือฮากับ ราคาพระ ซึ่ง สนามพระวิภาวดี ไม่ต้องเอามารีไรต์ เพราะข่าวหน้า 1 เสนอไปอย่างละเอียด .....

  สำหรับคนในวงการพระ ไม่ตื่นเต้นมาก เพราะมีการซื้อขายเช่าพระราคาสิบล้านยี่สิบล้านกันอยู่เรื่อยๆ ซึ่งข้าพเจ้าก็ได้นำมาเสนอใน สนามพระวิภาวดี ทุกครั้งไป ให้เม้าท์กันว่า สีกาอ่าง ปั่นราคาป่าววุ้ย และมีคำถาม จาก คนนอกวงการ ว่า เช่ากันแพงขนาดนี้จริงๆเรอะ.....

  งานนี้จึงทำให้ ทุกคน ได้เห็นว่า ยิ่งกว่าจริง เพราะถึงจะเป็นการทำบุญ ก็ตาม แต่ก็ต้องมั่นใจด้วยว่า พระกริ่งปวเรศ พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ พระหลวงพ่อแก้ว จะต้องมีราคาที่ ไปไกลกว่านี้ แน่นอน จึงกล้าแข่งประมูล 20-30 ล้าน .....

  เหรียญพระไพรีพินาศ วัดบวรนิเวศฯ 2495เนื้อทองคําลงยา บล็อกนิยม ของ ชูศักดิ์ จารุศิริพัฒน์.
  เหรียญพระไพรีพินาศ วัดบวรนิเวศฯ 2495เนื้อทองคําลงยา บล็อกนิยม ของ ชูศักดิ์ จารุศิริพัฒน์.

  เงิน 127 ล้านที่ได้จากการประมูล เป็น ข่าวดี ของผู้จัดงาน แต่เป็น ข่าวร้าย ของคนเล่นพระ เพราะจาก ราคาประมูล ได้ฉุดให้ หั่งเช้ง ของ พระกริ่งปวเรศ พระสมเด็จวัดระฆัง บางขุนพรหม พระหลวงพ่อแก้ว หลวงพ่อทวด ฯลฯ ขึ้น เป็นแถวไปแร้ว ณ บัดนี้.....

  เพราะคนขายก็จะอ้างว่า งานประมูลยังกล้าสู้ขนาดนั้น แสดงว่าพระต้องมีอนาคตไกล ไปถึงแน่ๆ--คนที่มัวแต่รีรอ ต่อราคาอยู่ชาตินึง เลยต้องเจอราคา ปรับใหม่ หายคิดเยอะไปเลย.....

  แต่คนที่ยิ้มแป้นคือ เสี่ยนิพนธ์ พร้อมพันธุ์ เสี่ยหนึง-ปรีดา อภิปุญญา และ ร.ต.อ.วัชริศร์ พงษ์พานิช ซึ่งมีจิตกุศล ยอมนำพระเครื่องสุดหวงองค์ดัง ที่หาไม่ได้อีกแล้ว ไปให้จัดนิทรรศการ ในงาน นิทรรศน์ ศรัทธาแห่งสยาม เผื่อแผ่เป็นวิทยาทานแก่นักเล่นพระ--เลยได้บุญเด้งกลับ เมื่อได้เห็นว่า สวยขนาดไหน จะขายไม่ขายไม่รู้ แต่ราคาพุ่งปรู๊ดไปแล้ว ชนิดพูดกันไม่รู้เรื่อง.....

  เข้า สนามพระวิภาวดี วันนี้ มีพระเครื่องงามๆมาต้อนรับ เทศกาลเข้าพรรษา และเดือนแห่ง วันแม่ หลายองค์ รายการแรกคือ พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์นิยม 6 ชั้นอกตลอด วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง.....

  หลายคนเชื่อว่า สมเด็จพระพุฒาจารย์ “โต พรหมรังสี” สร้างขึ้นเพื่ออุทิศกุศลให้ โยมแม่ โดยพิจารณาจากพิมพ์พระ ที่มีลายเส้นเป็น อกร่อง บอบบาง ว่าสื่อถึงความรักความลําบากของแม่ที่ต้องเลี้ยงลูก ให้นมจากอก จนร่างกายผ่ายผอม.....

  พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์นิยม 6 ชั้นอกตลอด วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง ของ วัฒน์ บางแค.
  พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์นิยม 6 ชั้นอกตลอด วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง ของ วัฒน์ บางแค.

  กับอีกนัยหนึ่ง ว่าเป็นการจําลอง พิมพ์พระพุทธ ปางบําเพ็ญทุกรกิริยา (ทรมานกาย)--แต่ไม่ว่าเรื่องไหน ก็เป็น อุบายธรรม สอนให้มีความอดทน กตัญญู.....

  อายุการสร้าง ที่เชื่อว่า สร้างพร้อมวัด ราวปี พ.ศ.2390-2395 (เพราะธรรมเนียมโบราณ นิยมสร้างพระบรรจุไว้พร้อมการสร้างวัดสร้างเจดีย์) ซึ่งถ้าเป็นจริง ก็ชัดเจนว่า พระวัดเกศฯ สร้างก่อน วัดระฆังฯ บางขุนพรหม .....

  แต่ขาดบันทึกประวัติการสร้างที่ชัดเจน ทําให้ พระสมเด็จวัดเกศฯ มีราคาถูกกว่าอีกสองวัด ซึ่งก็ดีกับคนหาเช่าบูชา--แต่ถูกกว่า ก็คือหลักล้าน องค์นี้ของ เสี่ยวัฒน์ บางแค บอกว่า ล้านนิดๆ ด้วยซ้ำ.....

  องค์ที่สองคือ พระนางพญา พิมพ์เข่าตรง กรุวัดนางพญา พิษณุโลก เนื้อเขียวคราบเหลือง (ส้ม) พิมพ์พระกดลึก สุดพิมพ์ ซึ่งต้อง บรรจงกด เพราะ กดเบากว่านี้ก็ตื้น กดหนักกว่านี้ ก็ปลิ้น จึงมีรายละเอียด พระเนตร พระกรรณ ติดชัดสม่ำเสมอ ขอบองค์พระตัดได้สัดส่วน .....

  เนี้ยบแบบนี้ บอกได้ว่า ต้องเป็นพระที่ กดพิมพ์ สร้างในพิธี ที่เรียกกันว่า พระในฤกษ์ ซึ่งเชื่อกันว่า นอกจากความงดงาม ยังมีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์เป็นทวีคูณ.....

  เวลาจะเช่า เลยต้องคูณเยอะๆ เพราะราคามักจะแพงกว่าที่คิด องค์นี้ คูณเท่าไหร่ ไปถามราคาที่ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา ดูได้.....

  อีกองค์เป็น พระกริ่งใหญ่ จีน มีถิ่นกำเนิดที่มณฑลซัวไซ สมัยราชวงศ์ถัง จึงมีอายุพันกว่าปี เป็นศิลปะ จีนบริสุทธิ์ จัดสร้างด้วย เนื้อโลหะสำริด สีทอง ดอกบวบ.....

  ผิวสนิมหุ้มออกเป็นสีมันเทศ น้ำตาลแก่ หล่อแบบลอยองค์ พิจารณา จากพระแล้วพบว่า ใช้แม่พิมพ์ ประกบ คือมีแม่พิมพ์ 2 ชิ้นประกบด้านหน้าและด้านหลัง จึงมี รอยตะเข็บ ด้านข้างองค์พระทุกองค์.....

  พระพุทธรูปบูชาสุโขทัย ตะกวน ของ พรรค คูวิบูลย์ศิลป์.
  พระพุทธรูปบูชาสุโขทัย ตะกวน ของ พรรค คูวิบูลย์ศิลป์.

  สันนิษฐานว่าเข้ามาสู่ประเทศไทย สมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นพระที่มีพุทธลักษณ์งามสง่าบารมี และมีพุทธคุณทุกด้าน ตามแบบ พระไภษัชคุรุ พระพุทธเจ้าทางยา ของ พุทธมหายาน.....

  สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาปวเรศ-วริยาลงกรณ์ วัดบวรฯ และ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์ฯ จึงทรงจำลองไปสร้าง พระกริ่งวัดบวรฯ และ พระกริ่งวัดสุทัศน์ฯ ซึ่งถือว่า พระกริ่งใหญ่ เป็นต้นแบบในการสร้างพระกริ่งของเมืองไทย--องค์นี้ของนักสะสมรังใหญ่และสวย ดร.อ็อด–วุฒิพงศ์ กิตติธเนศวร ราคาตอนนี้ต้องมี หลายๆล้าน.....

  พระกริ่ง อีกองค์คือ พระกริ่งชินบัญชร ก้นเงิน หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง ซึ่งเป็นองค์ลำดับที่ 60.....

  ช่วงนี้ ที่ ตลาดพระเครื่อง กำลังซึมๆ ตามสภาพเศรษฐกิจและการเมืองการทหาร มีพระเครื่องไม่กี่ชนิด ที่สวนกระแสมีการแสวงหาเล่นหากันแบบแรงดีไม่มีตก เด่นสุดก็คือ พระเครื่องของขลัง หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่.....

  โดยเฉพาะ พระกริ่ง ชินบัญชร ทุกเนื้อ ทุกชนิด ยังมี ใบสั่ง แต่ต้องเป็นพระแท้ พระสวย ตำหนิโค้ดชัดๆ เนื้อจัดๆ แบบองค์นี้ของ เสี่ยต้น แจ่มมณี ถึงจะเรียกราคา แบบสั่งได้ .....

  รายการถัดไปเป็น เหรียญรุ่นแรก เนื้อทองแดงหลวงพ่อทองศุข วัดโตนดหลวง อ.ชะอํา จ.เพชรบุรี ที่ ร้านเต่า พระเครื่อง ส่งมา พร้อมภาพถ่ายรูปหลวงพ่อ และ ยันต์หลังลายมือ ที่ใช้เป็น ต้นแบบ ในการแกะบล็อก เหรียญรุ่นแรก.....

  เล่ากันว่า พอกรรมการจัดสร้างนําเหรียญที่ปั๊มเสร็จ ใส่บาตรไปให้ หลวงพ่อ ขณะ ร้อนวิชา ท่านดูแล้วไม่พอใจ เห็นว่า หน้าไม่เหมือน เลย เตะบาตร ซะกระจาย ศิษย์ต้องรีบเก็บเหรียญใส่บาตรไว้ให้ท่าน แล้วถอยกรูด ลงกุฏิไป.....

  แต่เมื่อวันงาน ยกช่อฟ้า พระอุโบสถ ที่กำหนดไว้ ท่านได้นําเหรียญรุ่นนี้ออกแจกเป็นเหรียญที่ระลึก และต่อมาเมื่อมีผู้นําไปใช้ได้เห็นอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์รอบด้าน มีประสบการณ์เลื่องลือกันมาก จึงเรียกกันว่า รุ่นเตะบาตร ทําให้มีผู้ไปขอรับเหรียญจนหมด ต้องมีการจัด สร้าง เหรียญ รุ่นสอง ซึ่ง หลวงพ่อ คุมการจัดสร้างเอง ทําให้ เหรียญรุ่นสอง ออกมาถูกใจท่าน และได้รับความนิยมสูงกว่า .....

  พระกริ่งชินบัญชร ก้นเงิน หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง ของ ต้น แจ่มมณี.
  พระกริ่งชินบัญชร ก้นเงิน หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง ของ ต้น แจ่มมณี.

  แต่มาถึงวันนี้ เมื่อมีภาพถ่าย ต้นแบบ ที่น้อยคนจะได้เห็น ยืนยันว่า เหรียญรุ่นแรก แกะได้ เหมือนภาพถ่าย มาก ไม่น่าจะเป็นเหตุให้ หลวงพ่อ โมโหได้ จึงทําให้ราคาในการเล่นหาทั้ง 2 รุ่น สูสีเสมอกัน ถูกกว่าแพงกว่า ขึ้นอยู่กับ สภาพมากกว่า เพราะถ้าเป็นเหรียญสวย กะไหล่เต็มสภาพเดิม แบบเหรียญนี้ ของ เสี่ยบอย พดด้วง คนมีตังค์รอตรึม .....

  รายการที่ห้าคือ เหรียญ พระไพรีพินาศ วัดบวรนิเวศฯ 2495 เนื้อทองคําลงยา บล็อก นิยม (หน้าการ์ตูน) สมเด็จพระสังฆราช (ม.ร.ว.ชื่น นพวงศ์) ของ เสี่ยชูศักดิ์ จารุศิริพัฒน์ ในกุฏิทองคําฝังเพชรหรูหราสมฐานะเหรียญดัง เนื้อพิเศษ.....

  เหรียญรุ่นนี้มีจัดสร้างด้วย เนื้อทองคําลงยา เนื้อเงินลงยา เนื้อฝาบาตร เนื้อทองแดง แม่พิมพ์ด้านหลังมี 3-4 แบบไม่ใช่ประเด็นสำคัญ ให้ดูด้านหน้า ที่มี 4-5 แม่พิมพ์ สนใจต้องศึกษาในรายละเอียด หน้าเหรียญ เพราะราคาต่างกันแยะ.....

  สุดท้ายคือ พระพุทธรูปบูชาศิลปะสุโขทัย สมัย “ตะกวน” หน้าตัก 8 นิ้ว.....

  พระพุทธรูปสุโขทัย แบ่งได้ 4 หมวด คือ หมวดวัดตะกวน หมวดใหญ่ หมวดกำแพงเพชร หมวดพระพุทธชินราช แยกตาม พุทธศิลป์.....

  หมวด วัดตะกวน เป็นพระสุโขทัยแบบแปลกๆ มีศิลปะแบบเชียง-แสนและลังกาปะปน อยู่มาก เพราะในสมัยก่อน วัดตะกวนเป็นแหล่งรวมศิลปินผู้สร้างงานศิลป์ในยุคเชียงแสน ที่ยังมีอิทธิพลช่างจากยุคเชียงแสนต่อถึงยุคสุโขทัย ช่างปั้นพระพุทธรูป เริ่มมีการแลกเปลี่ยนฝีมือเชิงช่าง พอร่วมกันสร้างพุทธศิลป์ร่วมสมัย จึงทำให้ได้ศิลปะ สุโขทัย แบบแปลก จึงรวมเรียกว่า หมวดวัดตะกวน ซึ่งถือเป็นต้นกำเนิด การพัฒนาเป็น พระพุทธรูปศิลปะสุโขทัยบริสุทธิ์ ในเวลาถัดมา.....

  องค์นี้ของ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ เนื้อโลหะเปล่งประกายฉายแสงเงาออกจากในเนื้อ บอกอายุ ความเก่า พุทธลักษณะงดงาม แบบ ถึงยุค ถึงศิลป์ .....

  นับอายุการสร้าง 5-600 ปี ใครได้ครอบครอง ถือเป็น บุญ-บารมี.....

  สุดท้ายเป็นเครื่องรางของ ขลังยอดนิยม เสือ หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน สมุทรปราการของ พ.ต.ท.นรบดี ศศิประภา ซึ่งเพิ่งได้มาไม่นาน กำลังเห่อมาก--ใครช่วยไปขอดูหน่อย จะปลื้มมม.....

  รองก้อง-นรบดี ลูกชายเสธ.แอ๊ว-พล.อ.อัครเดช ศศิประภา เนี่ย สีกาอ่าง รู้จักกับคุณแม่ แม่ติ๋ม–พนารัตน์ บุนนาค เลย เห็นมาตั้งแต่ยังไม่แต่งงานกับนางเอกดังนิสัยดี หมิว-ลลิตา จนตอนนี้เป็นคุณพ่อ คุณแม่ลูกสองแล้ว ครอบครัวน่ารักมาก.....

  พระนางพญา พิมพ์เข่าตรงกรุวัดนางพญา พิษณุโลกของ กํานันมานะ คงวุฒิปัญญา.
  พระนางพญา พิมพ์เข่าตรงกรุวัดนางพญา พิษณุโลกของ กํานันมานะ คงวุฒิปัญญา.

  พอมาเล่นพระ ก็เลยได้รับความเอ็นดูจากเซียนพระพี่น้าอาลุง ก็เลยได้เสือตัวสวยสมบูรณ์มาในราคา ไม่ถึงล้าน เป็นเสือหุบปาก หน้าตาใจดี แต่เข้มขลังในที ด้วยความเก่าเก๋าของเนื้องา ซึ่งเด่นที่ยังมีความเงาสวย ตามตำราที่เชื่อกันว่า ถ้าตัวไหนผิวยังมีความเงาวาวแวว แสดงว่ายังขลัง ถ้าเนื้องาด้าน แสดงว่า อาคมเริ่มเสื่อม .....

  เริ่มด้วยระดับ เสืออาคม แบบนี้ คงเล่นดุไม่เบาล่ะ แถมยังจับคู่ลุยสนามพระ กับ ผู้กองเด็ด–ร.ต.อ.วัชริศร์ พงษ์พานิช ด้วย--วงการพระต้องจับตาดูคู่สองหล่อกันต่อไป.....

  ลากันด้วยควันหลงจากงานประมูลพระครั้งใหญ่งาน นิทรรศน์ ศรัทธาแห่งสยาม ซึ่งแข่งกันครึกครื้นทีเดียว โดยเฉพาะองค์ไฮไลต์ พระกริ่งปวเรศ พระหลวงพ่อแก้ว พระสมเด็จวัดระฆัง พระกริ่งญาณวิทยาคม พระหลวงปู่ทวด พระหูยาน ฯลฯ.....

  เหรียญรุ่นแรก เนื้อทองแดง หลวงพ่อทองศุขวัดโตนดหลวง เพชรบุรี ของ บอย พดด้วง.
  เหรียญรุ่นแรก เนื้อทองแดง หลวงพ่อทองศุขวัดโตนดหลวง เพชรบุรี ของ บอย พดด้วง.

  บางคนไม่เป็นพระ แต่ก็ยกป้ายสู้ เพราะอยากทำบุญ เช่น เสี่ยตัน ภาสกรนที ณ โออิชิ เสี่ยทองฮั่วเซ่งเฮง ปราโมทย์ พสวงศ์ ซึ่งมีพี่ชาย เสี่ยปีเตอร์–ปรีดา ยุแหลก เลยได้ไปคนละองค์.....

  ตอนประมูล ก็ยกกันหนุบหนับ ที่ยกหลายครั้ง มี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา เสี่ยสุเนตร บุรกสิกร เสี่ยกนกศักดิ์ ปิ่นแสง.....

  แต่ทุกคนแพ้ จอมยก ชื่อ พล.อ.เชวงศักดิ์ ทองสลวย ซึ่งนั่งโต๊ะหลังสุด แต่ชูป้ายมากสุด ถึงไม่ได้ซักองค์ แต่นับแล้ว บิ๊กแอ๊ะ–เชวงศักดิ์ ยกไป 15 ครั้ง รวมแล้ว ราคาที่ชูจนเมื่อยจักแร้ เพิ่มครั้งละแสน สองแสน เกือบ 6 ล้าน เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

  พระกริ่งใหญ่ จีนของ ดร.วุฒิพงศ์ กิตติธเนศวร.
  พระกริ่งใหญ่ จีนของ ดร.วุฒิพงศ์ กิตติธเนศวร.
  เสือ หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน ของ พ.ต.ท.นรบดี ศศิประภา.
  เสือ หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน ของ พ.ต.ท.นรบดี ศศิประภา.
  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม
  00:34

  สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์