หนุ่ม-สาวคนดนตรี โชว์พลัง "ร่วมสมัยบิ๊กแบนด์" ส่งความสุขด้วยเสียงเพลง

ข่าว

หนุ่ม-สาวคนดนตรี โชว์พลัง "ร่วมสมัยบิ๊กแบนด์" ส่งความสุขด้วยเสียงเพลง

ปอมปอมเกิร์ล

  2 ส.ค. 2558 05:01 น.

  “ขอฝันใฝ่ในฝันอันเหลือเชื่อ ขอสู้ศึกทุกเมื่อไม่หวั่นไหว ขอทนทุกข์รุกโรมโหมกายใจ ขอฝ่าฟันผองภัยด้วยใจทะนง...”

  บทเพลงพระราชนิพนธ์ “ความฝันอันสูงสุด” ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นหนึ่งในเพลงไฮไลต์ของการแสดงคอนเสิร์ต “ร่วมสมัยบิ๊กแบนด์ : เรโทร โนวา” ของกลุ่มคนดนตรีวัยมันส์พันธุ์ใหม่ ซึ่งได้รับการปลุกปั้นจาก สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม และ สถาบันดนตรี เคพีเอ็น จนรวมเป็นวงร่วมสมัยบิ๊กแบนด์ ปี 4 โดยจะนำไปร้องบรรเลงร่วมกับอีก 21 บทเพลง สร้างสีสันความอลังการ ส่งต่อความสุขให้บรรดาแฟนคลับได้ชื่นชมกันอย่างเต็มอิ่ม ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ในวันที่ 2 ส.ค.นี้

  ไม่เพียงเท่านั้น น้องๆกลุ่มนี้ ยังจะได้บินลัดฟ้าไปโชว์พลังเสียงใน การแสดงดนตรีเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา ร่วมกับศิลปินสาวชื่อดังของประเทศเวียดนาม Duong Hoang Yen ที่ฮานอย โอเปร่า เฮ้าส์ ในวันที่ 8 ส.ค.นี้อีกด้วย

  งานนี้ธรรมดาซะที่ไหน...ในฐานะที่ “ปอม ปอม เกิร์ล” เป็น “ติ่ง” สาวกร่วมสมัยบิ๊กแบนด์มาหลายปี เลยสืบรู้มาว่า คอนเสิร์ตที่จัดในเมืองไทยปีนี้มีศิลปินรับเชิญสุดฮอต อย่าง พี่ป๊อด โมเดิร์นด็อก กับ พี่หนึ่ง วง ETC มาร่วมแจมซะด้วย

  ว่าแล้ว ก็อาศัยจังหวะ “ตีเนียน” ไปเกาะขอบเวทีชมการซ้อมใหญ่มาแล้วซึ่งบอกเลยว่า เพอร์เฟกต์สุดๆ นอกจากจะได้ชมการแสดงฟังเสียงดนตรีคลาสสิก เคล้าเสียงดนตรีแจ๊สก้องกังวาน ทำให้เกิดสุนทรีย์ขึ้นในหัวใจแล้ว ก็ถือโอกาสจูงมือน้องๆมาถามไถ่กลยุทธ์มัดใจผู้ชมให้รู้กันไปแบบไม่มีเม้ม....

  เริ่มกันที่เฟรชชี่สาวจากรั้วจามจุรี มินนี่...ภัทรา พงษ์แสงสุริยะ คณะศิลปกรรมศาสตร์ ส่งเสียงใสๆมาเล่าว่า “รู้สึกตื่นเต้นกับการแสดงทุกรอบ แต่เชื่อว่าพวกเราทุกคนมีความตั้งใจ จะทำตามความฝันของตัวเองที่ได้รับโอกาสเข้าร่วมวงร่วมสมัยบิ๊กแบนด์ให้ดีที่สุด เลยฝึกซ้อมอย่างหนัก โดยตัวเองเล่นไวโอลินจะเตรียมตัวตั้งแต่ซ้อมที่บ้าน ท่องโน้ตให้แม่น แล้วค่อยมารวมวงเครื่องดนตรีทุกประเภทมาซ้อมใหญ่กับเพื่อนๆ เมื่อทุกคนเตรียมตัวมาดี ใส่ใจหน้าที่ที่รับผิดชอบ การแสดงก็จะออกมาดี สร้างความประทับใจให้ผู้ชมได้เช่นกัน และเชื่อว่าการเล่นดนตรีได้สร้างระเบียบวินัย สร้างสมาธิให้ตัวเอง อีกทั้งดนตรียังเป็นภาษากลางที่สามารถสื่อสารให้คนทั่วโลกเข้าใจกันได้อย่างไร้พรมแดน”

  ต่อด้วย หนุ่มกัน...ทรงธรรม จูงสาย ปี 1 วิทยาลัยดุริยางค์ มหาวิทยาลัยรังสิต มือแซกโซโฟน บอกว่า “ไฮไลต์การบรรเลงเป็นเพลงแนว “เรโทร โนวา” บรรยากาศเหมือนย้อนอดีตกลับไปฟังเพลงฮอตฮิตทั้งไทยสากล ของวงสาว สาว สาว และเพลงสากล ของ ไมเคิล แจ็คสัน และวิทนีย์ ฮุสตัน รวมถึงเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวง ทำให้ต้องตื่นตัวศึกษาหาข้อมูลของแต่ละเพลงที่จะใช้โชว์ด้วยการเปิดยูทูบดูและฟังทำนองจนจำขึ้นใจ ตลอดจนทำความเข้าใจกับเนื้อหาของเพลงซึ่งเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้สื่อสารให้ผู้ชมฟังอย่างได้อรรถรส สนุกสนาน เพลิดเพลินไปกับเรา นอกจากนี้จุดขายของวงร่วมสมัยบิ๊กแบนด์คือ การได้นำเอกลักษณ์ของคนไทย เช่น การทำความเคารพด้วยการไหว้ การยิ้ม ไปเผยแพร่เชื่อมสัมพันธไมตรีกับชาวต่างชาติอีกด้วย”

  ด้าน โบ๊ท ภวิศ ฤทธิ์ณรงค์ ปี 3 คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาดุริยางคศิลป์ตะวันตกจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะสตาฟฟ์รุ่นพี่ รับไม้ร่วมสานต่อว่า “จากประสบการณ์ที่ได้เข้าร่วมวงร่วมสมัยบิ๊กแบนด์มาตั้งแต่ปีที่ 1 จึงได้กลับมาช่วยฝึกสอนน้องๆ เมื่อได้เห็นพัฒนาการแต่ละคนแล้วทำให้รู้สึกว่า เด็กไทยมีความสามารถทางดนตรีและผู้ใหญ่ในบ้านเมืองน่าจะช่วยสนับสนุนให้วงดนตรีร่วมสมัย ก้าวสู่ความเป็นเลิศในเวทีระดับนานาชาติ เช่นเดียวกับการประกวดวงโยธวาทิตของไทยที่ไปสร้างชื่อเสียงระดับโลกมาแล้ว และยังจะช่วยนำวัฒนธรรมไทยไปสร้างจุดขาย สร้างภาพลักษณ์ที่ดีในสายตาชาวต่างชาติ”

  ปิดท้าย เต้ย...ภิญโญ แซ่เตีย ปี 3 คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยแสตมฟอร์ด ร่วมแจมว่า การแสดงทั้งในและต่างประเทศ สิ่งสำคัญคือ น้องๆ ต้องเตรียมตัวซ้อมแต่ละส่วนของตัวเองให้ดี ก่อนที่จะมาซ้อมรวมวงเพื่อจะได้ไม่เกิดความพะวง เพราะ การแสดงจริงบนเวที ต้องมั่นใจ และจะเป็นเวลาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ดีมากๆ

  นอกจากนี้การไปแสดงในต่างชาติ เราจำเป็นจะต้อง “รู้เขา รู้เรา” รักษามารยาทรักษากฎกติกาของประเทศนั้นๆ และยังเป็นโอกาสดีที่จะได้แลกเปลี่ยนเทคนิค วิธีการ การแสดง ดนตรี กับเพื่อนต่างชาติด้วย”

  ฟังคำแนะนำของรุ่นพี่ และความตั้งใจของรุ่นน้องกันแล้ว “ปอมปอมเกิร์ล” ก็ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจที่จะส่งมอบไปให้ถึงกรุงฮานอย และขออวยพรให้สมาชิกร่วมสมัยบิ๊กแบนด์ทุกคน ประสบผลสำเร็จดั่งใจหวัง

  แต่ถ้าจะให้ดีอย่าลืมพก “ลูกอ้อน” แฟนคลับ ตามแบบฉบับ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เรียกเสียงเชียร์มาอย่างท่วมท้น

  “แม้จะรักน้อยๆแต่ขอให้รักนานๆ” รับรองว่า เวิร์กค่า!!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม
  00:34

  สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์