ไลฟ์สไตล์
100 year

ของว่างวันอาทิตย์ 02/08/58

โสมชบา
2 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

คุณหมอเสริฐ

อยากให้คณะแพทย์ และผู้บริหาร BDMS มีวิสัยทัศน์กว้างไกล เพื่อขับเคลื่อนโรงพยาบาลในเครือ 40 แห่ง บางกอกแอร์เวย์ส และ PPTV คุณหมอปราเสริฐ ผู้แสนขยัน จึงจัดทริปพิเศษเฉพาะกิจ นำคณะแพทย์ และผู้บริหารบินไปญี่ปุ่น และอเมริกา 10 วัน เพื่อดูงานการแพทย์ ธุรกิจ และกระชับความสัมพันธ์กับสถาบันระดับโลก อย่าง CEDARS-SINAI, Oregon Healthand Science University (OHSU) ในอเมริกา และ Nagoya University ที่ญี่ปุ่น เพื่อนำมายกระดับบริการใหม่ๆ เช่น อาชีวอนามัย สุขภาพของผู้สูงอายุอัลไซเมอร์ นำระบบอิเล็กทรอนิกส์มาบันทึกข้อมูลคนไข้ นอกจากนี้ ยังพบปะผู้ร่วมลงทุน โครงการการรักษาโรคมะเร็งด้วย Heavy Ion ที่องค์กรของญี่ปุ่น จะมาตั้งในเมืองไทย

ข่าวแนะนำ

พกเป้าหมายใหญ่ๆไปเป็นสิบ คุณหมอจึงโชว์ความแอ็กทีฟสุดๆ พาขึ้นเครื่องบิน นั่งรถ ลงเรือ ต่อรถไฟครบ จนคณะเหนื่อยแฮ่ก แต่หายเหนื่อยทันที เมื่อคุณหมอเหมา Apple Watch 50 เรือน แจกเป็นที่ระลึกในการเยือนบ้าน สตีฟ จ๊อบส์--ทริปหน้า หลายคนอยากให้คุณหมอจัดไปสวิตฯ เผื่อได้เป็นปาเต๊ะ หรือโรเล็กซ์.

เป็นครอบครัวที่เรียบง่าย พอประกาศจัดงานใหญ่ ครบ 50 ปี SuperRich ทำให้ ปิยะ ตันติเวชยานนท์ ต้องออกสื่อ จน คุณตุ่ย–ปิยะ แอบเสียดาย ที่ลดน้ำหนักไม่ทันหล่อ

ครอบครัวซุปเปอร์ริช
ครอบครัวซุปเปอร์ริช

คุณตุ่ย เล่าว่า คุณพ่อ คุณแม่ วิบูลย์–พจมาลย์ ก่อตั้ง ซุปเปอร์ริช เมื่อ ค.ศ. 1965 ซึ่งตัวเองยังไม่เกิด แต่ตอนไปเรียน ภูมิพลังแผ่นดินรุ่น 2 ของจุฬาฯ ซึ่งมี พรจิตร์ หรุ่นเริงรมย์ ภรรยาอดีต ผบ.ทร. ร่วมรุ่น คุณตุ่ย จึงทราบจาก คุณน้าพรจิตร์ ซึ่งโตมาพร้อมคุณพ่อที่บ้าน หม้อว่า “พ่อตุ่ยไม่ได้เป็นคนแรกที่ทำเรื่องแลกเปลี่ยนเงิน แต่เป็นปู่ของตุ่ย” เพราะอากง (ปู่) มาจากเมืองจีน มาอยู่บ้านหม้อตั้งแต่ ค.ศ.1889-1940 แหล่งเงินสำคัญในยุคนั้น คุณปู่จึงเริ่มทำธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินตรา ทำให้คุณพ่อ ซึ่งเป็นลูกจ้างบริษัททัวร์ เห็นช่องทาง จึงลาออกจากทัวร์ ซื้อมอเตอร์ไซค์มาขับรับแลกเงินอยู่แถวสีลม-สุรวงศ์ หลังแต่งงานก็เปิดร้าน โดยใช้ชื่อ “จิตวานิช” พอย้ายไปอยู่ตรงข้ามเซ็นทรัลเวิลด์ในปัจจุบัน คุณแม่ก็ตั้งชื่อใหม่ว่า ซุปเปอร์-ริช แลกเงิน ซึ่งภูมิใจมาก อวดว่า “ม้าเรียน 3 ปี จบแค่ ป.4 แต่นำคำฝรั่งสองคำ คือ SUPER รวมกับ RICH เป็น SuperRich” และใช้ สีส้มแจ๋ ชูมาตรฐานที่เติบโตระดับสากล ด้วยคำสอนของปู่สู่พ่อและลูกว่า “ความซื่อสัตย์เท่านั้น ที่จะทำให้เราเป็นที่ยอมรับจากผู้อื่น”.

ตอนเรียนอยู่อเมริกา 10 ปีที่แล้ว วรวัฒน์ ชัยยศบูรณะ แห่ง สีเบเยอร์ ใช้ชีวิตแบบแอดเวนเจอร์ เสาร์-อาทิตย์ก็แบกจักรยานขึ้นหลังรถ ไปปั่นในเทรลภูเขา พอเรียนจบ กลับมาทำงาน ถึงจะมีครอบครัวและภารกิจมากขึ้น แต่ คุณฮง–วรวัฒน์ ก็ยังหาเวลาไปขี่จักรยานร่วมทริปกับก๊วนไบเกอร์ทุกวันอาทิตย์ ปั่นตั้งแต่ตี 5 กลับมาถึงบ้านไม่เกิน 11 โมง เด็กๆก็เพิ่งจะตื่น จึงไม่รู้สึกว่าคุณพ่อหายไปไหน

คุณฮง
คุณฮง

เมื่อถึงวันแม่ คุณฮง ซึ่งต้องหาของขวัญให้มารดาชื่นใจ ปีนี้จัดพิเศษ โดยพามารดาวัย 73 ปี ไปเรียนเปียโนด้วยกัน เพื่อเอกเซอร์ไซส์สมอง ป้องกันอัลไซเมอร์ จะได้ร้องเล่นเปียโน ค่าน้ำนม กัน นอกจากนั้น คุณฮง ก็เตรียมพร้อม ซ้อมความฟิต เพื่อเข้าร่วมโครงการ Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่--ตอนนี้ คุณฮง จึงเพิ่มระยะปั่นซ้อมอีกเท่าตัว จากปกติปั่น 70-100 กิโลเมตร เป็น 200 กิโลเมตร.


โสมชบา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ของว่างวันอาทิตย์โสมชบาคุณหมอเสริฐคอลัมน์ฉบับพิมพ์ครอบครัวซุปเปอร์ริชคุณฮง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 01:54 น.