ไลฟ์สไตล์
100 year

“โกรธจัด” ไปไย ทำให้เสียสุขภาพ

คนสมถะ
2 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

วันก่อนได้ดูหนังเรื่องนึง พระเอกเป็นนักมวยขี้โมโห แต่ปกติเขาจะไม่แสดงออกว่าโกรธ ใครง่ายเท่าไหร่ บังเอิ๊ญเกิดมี “คนมาหาเรื่อง” แถมยัง “ปากเสีย” ไปพูดกวนโทสะพระเอกเข้าให้ แทนที่พระเอกฟังแล้วจะเดินผ่านๆไป

เขากลับหันมาชกต่อยกับจิ๊กโก๋ปากสุนัขจนสถานการณ์เลยเถิดทำให้ “คนใกล้ชิด” ของพระเอก ถูกลูกหลง จากการใช้ความรุนแรง หลังมีการใช้ปืนยิงกัน จึงทำให้คนไม่รู้อีโหน่อีเหน่ถูกยิงจนเสียชีวิต โอ้โหเหะ

ข่าวแนะนำ

พูดถึงฉากนี้ฉากเดียวให้บทเรียนกับผู้ชมหลายอย่างนะ เริ่มจาก 1.หากพระเอกไม่เป็นคนเลือดร้อน ใครพูดผิดหูไม่ได้ “คำพูดเลวๆ” คงไม่กวนโมโหจนเขาต้องจัดการกับคนปากเสียแน่ ซึ่งหากมองอีกด้าน การที่เขาตอบโต้กลับไปก็สมควรนะ เพราะโลกนี้มี “คนปากเสีย” มากมาย หากอันธพาลพวกนี้โดนอัดซะบ้างก็สะใจดี แต่สิ่งที่คาดไม่ถึงได้แก่ 2.พอมีเรื่องมีราวกัน ดันส่งผลกระทบไปสู่บุคคลที่สาม ทำให้โดน “ลูกหลง” ด้วยนี่สิ ไม่น่าเลย บอกตามตรงถ้าจัดการกับคนปากสุนัขอย่างเดียวเพื่อให้บทเรียนแล้วไม่มีใครได้ผลกระทบไปด้วยจะดีมาก

แต่อย่างว่า โลกนี้ไม่มีใครบังคับเหตุการณ์ต่างๆได้ ทว่า คนเราสามารถควบคุมอารมณ์โกรธและโมโหโทโสได้ ไงค่ะ หากพระเอกแค่เดินหนีหลังได้ยินคำพูดที่ระคายหูคงไม่เกิดเรื่องตามมา เหตุการณ์ก็จะพลิกผันไปอีกอย่าง ซึ่งตรงนี้เองที่ภาพยนตร์สอนให้ผู้ชม อย่าไป “ติดกับ” หรือ ตกเป็น “เหยื่อ” ของพวกปากปีจอ

ยิ่งหากใครเป็นคนโมโหง่ายโกรธเร็วด้วยแล้วยิ่งจุดระเบิดง่าย ดังนั้น ที่เมืองนอกจึงมีคอร์สบำบัดความโกรธไว้ให้บริการแก่บุคคลเหล่านี้ แต่...แต่ขอทำความเข้าใจหน่อยว่า คนเราแสดงความโกรธหรือโมโหออกมา ได้นะ ใครๆก็เป็นกัน เพราะถึงอย่างไรเราก็เป็นแค่ปุถุชน ย่อมมีความรัก, โลภ, โกรธ, หลงกันทั้งนั้น

แต่อย่าให้สิ่งเหล่านี้ครอบงำเรามากเกินไป เราควรใจเย็นและดับร้อน, ดับโมโหกับบางสิ่ง บางอย่างได้เมื่อควรทำ ซึ่งไม่ได้หมายความว่า ใครที่มาปากเสียกับคุณจะเป็นฝ่ายชนะ ถ้ามันคิดว่ามันชนะก็ให้คิดไป เราคงไปบังคับทุกคนให้มาดีด้วยไม่ได้ แต่เราสามารถปล่อยวางบางอย่างได้แล้วเดินจากไปก็สิ้นเรื่อง

ว่ากันว่าใครที่ถูกอารมณ์โกรธเข้าครอบงำมักมีโรคภัยไข้เจ็บง่ายตามไปด้วย ผู้ที่โกรธรุนแรง หน้าแดงก่ำ จะส่งผลกระทบไปสู่สุขภาพ เช่น 1.ทำให้เสี่ยงเป็นโรคหัวใจได้ง่ายกว่าคนปกติ ซะอีกเรื่องนี้ไม่ได้พูดเอง แต่คริส ไอเคน อาจารย์สอนภาควิชาจิตเวชศาสตร์ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา ศึกษาเรื่องอารมณ์มีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคภัยไข้เจ็บบอกไว้งั้น 2.เสี่ยงต่อการเป็นโรคเส้นเลือดสมอง ยิ่งโกรธจัดก็ยิ่งทำให้ความดันเลือดพุ่ง

3.ความโกรธทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอ ถ้าโกรธตลอดเวลา สังเกตได้เลยว่าจะไม่สบายบ่อย 4.ความโกรธทำให้จิตใจหดหู่ วิธีแก้ควรคิดถึงเรื่องขำขัน, ชวนเพื่อนคุยและอยู่ในบรรยากาศสงบสุข.

คนสมถะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โกรธจัดทำให้เสียสุขภาพประทีปส่องใจคนสมถะคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 21:59 น.