อย่าเพิ่งรีบมีใหม่ ถ้าใจไม่รักจริง

ข่าว

  อย่าเพิ่งรีบมีใหม่ ถ้าใจไม่รักจริง

  เมอร์ลิน

   2 ส.ค. 2558 05:01 น.

   ถ้าคุณมีแฟน คุณจะคาดหวังกับแฟนของคุณไหม? จะตอบอะไรก็ได้นะ เพราะถ้าเป็นคน ส่วนใหญ่แล้วมักมีความคาดหวังในตัวแฟนทั้งนั้นแหละ ใครมีแฟนแล้วบอกไม่คาดคิด (ว่าจะมี) น่ะเป็นไปได้ แต่ถ้าบอกว่า ไม่คาดหวังให้เค้าเป็นอย่างนั้น, เป็นอย่างนี้ เช่น ถ้ามีแฟนเป็นชาย ฝ่ายหญิงย่อมอยากให้เค้ารักเธอแบบไม่มีวันหมดอายุ แต่สำคัญที่ซู้ดคือ “ต้องไม่นอกใจ” ไปมีใครอื่นด้วย หากทำได้ นี่แหละแฟนในฝันของสาวๆทุกคนล่ะ

   แต่ใครสักกี่คนจะได้แฟนอย่างที่หวังไว้ นี่ต่างหากที่บางทีต้องปล่อยไปตามดวง เพราะต้องใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ความเป็นตัวตนที่แท้จริงของเค้า แค่คบกันแรกๆแป๊บเดียวคงบอกไม่หมดว่าเค้าเป็นอย่างไร

   วันก่อนคุยกับเพื่อนเรื่องดาราฮอลลีวูดที่เป็นข่าวฮือฮาว่าจะหย่าหรือไม่? มาได้สักพักนึงแล้ว ได้แก่คู่ของเบน อัฟเฟล็ค วัย 42 ปี กับเจนนิเฟอร์ การ์เนอร์ วัย 43 ปี ซึ่งเป็นคู่เลิฟที่น่ารักในสายตาของคนทั่วไป แต่ในที่สุดก็ตัดสินใจประกาศหย่าจากกันจริงๆ หลังครบรอบแต่งงานมานาน 10 ปี โดยทั้งคู่มีบุตรด้วยกัน 3 คน

   ประเด็นที่คุยไม่ได้แปลกใจหรอกที่คู่นี้แยกทางกัน เพราะมีข่าวลือ ข่าวลวง ข่าวสืบมาเป็นระยะๆ แล้วว่า ทั้งคู่เริ่มคุยกันไม่รู้เรื่อง จนไม่คุยกันเรื่องอื่นนอกจากเรื่องลูก ส่วนฝ่ายชายแยกเตียงไปนอนคนเดียว ขณะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องแบทแมน V ซุปเปอร์แมน แม้ทั้งคู่เคยไปปรึกษาจิตแพทย์หวังบำบัดปัญหาในชีวิตคู่ของพวกเขา แล้วก็ยังตัดสินใจแบบนี้ สิ่งที่คุยกับเพื่อนก็ตรงเดี๋ยวนี้คู่สมรสหย่ากันง่ายกว่าเมื่อก่อน ยิ่งกรณีนี้เป็นคู่ชาวต่างชาติด้วยแล้ว ยิ่งทำอะไรก็ได้ตามใจชอบ อยากทำอะไรก็ทำอย่างนั้น แม้มีลูกด้วยกันแล้วก็ตาม

   ตรงข้ามกับคนสมัยก่อนที่ถูกสอนให้อดทน อดกลั้น หากชีวิตคู่มีเรื่องกระทบกันนิดๆหน่อยๆ ประมาณว่าหนักนิด เบาหน่อยก็ควรให้อภัยกันนั้น ใครซึมซับเรื่องนี้มาก หรือคิดได้เองว่าควรรักษาครอบครัวเอาไว้คงไม่ต้องแยกทางหรือจบลงด้วยการหย่าร้าง เพราะไม่มีใครสนุกกับการหย่าหรอก ไม่เหมือนตอนแต่งงานนี่ที่มันตื่นเต้น, ทำให้ยิ้มได้ตลอดเวลาและตลบอบอวลไปด้วยความสุข ใครๆก็อวยพรให้ถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร แต่พอทั้งคู่จะทางใครทางมัน ผู้ที่อวยพรไว้นี่จ๋อยไปเลยแล้วหันมาเม้าท์คู่ที่ไปกันไม่รอดแทน

   พูดก็พูด ไม่ว่าจะเรื่องความอดทน, การให้อภัยหรือตัดสินใจอยากแยกทางกันอะไรเนี่ย ที่จริงไม่ต้องรอให้ใครสอน แต่ละคนก็คิดได้เอง ขึ้นอยู่กับใครจะมีสติคิดดีทำดีหรือคิดร้ายทำร้าย หากใครมีแฟนที่มีพื้นฐานความอดทนยอดเยี่ยมอยู่แล้ว และไม่ติดใจเรื่องที่ชวนให้ทะเลาะเพราะลืมง่าย ลืมไว ประกอบกับมีทัศนคติด้านบวกมากกว่าด้านลบก็มีโอกาสที่จะมีชีวิตคู่ยืนยาว แต่หากใครมีแฟนที่ชอบหนีไปมีชีวิตของตัวเองมากกว่าแถมชอบหนีปัญหา มักเลิกกันง่ายยิ่งกว่า ไวไว ควิกซะอีก ในเมื่อชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน จึงต้องยอมรับความจริงว่าทุกสิ่งล้วนอนิจจัง แฟนจะรักคุณไปอีกนานแค่ไหน? ไม่ต้องไปถามเค้าหรอก คุณควรทำให้แฟนรักและเอ็นดูก่อนเถอะ

   ทีนี้ พอคนเราจบความสัมพันธ์กับคนหนึ่งไปแล้ว หากจะเริ่มต้นอีกครั้งกับ “คนใหม่” ก็เป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ผิดกติกาโอลิมปิกสากลใช่ปะ แต่ถามจริงว่า คุณพร้อมที่จะมี “คนรักใหม่” หรือ “แฟนใหม่” แน่รึ ถ้าคุณเพิ่งแยกทางกับอดีตหวานใจเมื่อวานนี้เองนะ? บางคนบอกถ้าเจอคนถูกใจก็ทำได้ บางรายว่า เร็วไปนะ ยังไงก็ขอใช้เวลาของการเป็นอิสระสักพักหนึ่งก่อน แล้วค่อยมองหา “ใครใหม่” ดีฝ่า

   ส่วนอีกหลายคนตอบว่า ของแบบนี้ก็ไม่แน่ มันขึ้นอยู่กับจังหวะและโอกาส......อืม เหตุผลฟังขึ้น งั้นเอางี้ มีสัญญาณบางอย่างสามารถชี้ได้ว่า คุณยังไม่พร้อมที่จะมีแฟนใหม่หลังจากเพิ่งเลิกจากคนเก่า มาเล่าให้ฟัง มีอะไรบ้างนั้น ได้แก่ 1.หากคุณพยายามมองหาคนมาเป็น “แฟนใหม่” เพราะหันไปทางไหนก็เห็นใครๆเค้ามีแฟนกันละก็ อย่าเพิ่งรีบร้อนมีคนใหม่เลย เพราะดูแล้วเป็นช่วงที่คุณกำลังเปราะบางโดยเฉพาะยิ่งเห็นใครๆก็มีคู่ จึงอยากทำตามกระแสคนรอบข้างมากกว่าทำตามความต้องการของหัวใจตัวเองอ่ะดิ

   แล้วถ้าบังเอิญหากคุณไปคว้าใครมาเป็นแฟนได้สำเร็จเสร็จสมอารมณ์หมาย ถามจริงว่านั่นคือ ความรักหรือ? อาจเป็นเพราะความเหงาหรือเพราะอยากมีใครคุยด้วยในช่วงที่เพิ่งขาดแฟนเก่าไปก็ได้ อย่าลืมว่าในเมื่อไม่มีแฟน คุณก็ยังมีเพื่อนมีพี่มีน้องอยู่นี่นา คุยกับเพื่อนก็ได้ ถึงว่านะตอนมีแฟนจึงห้ามทิ้งเพื่อนเด็ดขาด

   2.หากที่ผ่านมาตั้งแต่เป็นวัยรุ่นจนเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ คุณไม่เคยทิ้งช่วงของการไม่มีแฟนมาก่อน ฉะนั้นเมื่อคุณเลิกกับแฟนขึ้นมา เอาละสิ ทีนี้ เมื่อตัวเองไม่มีใครเพราะไม่มีแฟนแล้ว คุณจึงดิ้นรนหาใครสักคนมาทดแทน “คนที่ขาดไป” แต่รับรองความรีบร้อนไม่มีทางทำให้คุณได้เจอแฟนตัวจริงที่จะคบได้นานแน่ ทางที่ดีคุณควรเพิ่มประสบการณ์ ที่จะอยู่ได้ด้วยตัวเองและอย่าพึ่งคนอื่นตลอดเวลาให้ได้ ไม่งั้นตัวเองจะแย่เอานะ

   3.ถ้าคุณยังคิดถึงแฟนเก่า อยู่ละก็ อย่าเพิ่งรีบมีคนใหม่ อย่าคิดว่าคนใหม่น่าจะช่วยให้คุณลืมแฟนเก่าได้เร็วขึ้น....ไอ้หยา มันจะไม่เป็นแบบนั้นน่ะสิ เหตุการณ์อาจตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิงก็ได้ จึงอย่าคิดแก้ปัญหาอย่างมักง่าย ขืนรีบมีใหม่ แล้วคนใหม่เกิดรู้ว่าคุณแค่ควงเค้าเป็นตัวสำรองล้อเล่นไปวันๆ แล้วใครจะยอมยะ.

   @@@

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์