ไลฟ์สไตล์
100 year

ยอดขายแท็บเล็ตร่วงยกแผง

หนุ่มดิจิตอล
2 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ตลาดแท็บเล็ตคอมพิวเตอร์ทั่วโลกยังคงเผชิญหน้ากับยอดขายที่มีอัตราขยายตัวติดลบอย่างต่อเนื่อง แน่นอนว่าส่วนหนึ่งมาจากผลกระทบทาง เศรษฐกิจที่เกิดขึ้นทั่วโลก รวมทั้งผลกระทบจากสมาร์ทโฟนที่ได้พัฒนาประสิทธิภาพและขนาดจอที่ใหญ่ขึ้น

หลังจากที่ “แอปเปิ้ล” ได้เปิดตลาด “แท็บเล็ต” เป็นรายแรกเมื่อปี 2553 ที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับจากแฟนๆและผู้บริโภคกับการใช้งานออนไลน์แบบไร้สายที่สะดวกสบายเป็นอุปกรณ์พกพาที่มีน้ำหนักเบา แถมเปิดการใช้งานได้อย่างรวดเร็ว การตอบสนองการใช้เป็นไปด้วยความฉับไว สร้างปรากฏการณ์ใหม่เป็นอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่สร้างความสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

แต่มาถึงวันนี้ไม่เพียงยอดขายของแอปเปิ้ลที่ลดลง แต่ “ซัมซุง” คู่แข่งตลอดกาลก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกันจากการรายงานล่าสุดของอินเตอร์เนชั่นแนล ดาต้า คอร์ปอเรชั่น หรือ “ไอดีซี” ระบุว่ายอดขายแท็บเล็ตในช่วงไตรมาสที่สองของปีนี้ติดลบ 7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา มียอดขายรวม 44.7 ล้านเครื่อง จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วขายได้ 48 ล้านเครื่อง และลดลง 3.9% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปีนี้ โดยไอแพดมียอดขายติดลบสูงสุดถึง 17.9% ซัมซุงติดลบ 12%

ทั้งไอแพดและซัมซุง ส่วนแบ่งการตลาดลดลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดไอแพดมีส่วนแบ่งลดลงเหลือ 24.5% กับยอดขายจำนวน 10.9 ล้านเครื่อง ลดลงจาก 27.7% ในช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา และส่วนแบ่งลดลงต่อเนื่อง 6 ไตรมาสติดต่อกัน ตามด้วยซัมซุง ส่วนแบ่งลดลงเหลือ 17% ยอดขาย 7.6 ล้านเครื่อง ลดลงจาก 18%

ขณะที่ผู้ผลิตรายอื่นกลับมียอดขายที่เติบโตขึ้นซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้ผลิตจากประเทศจีนที่ผลิตแท็บเล็ตราคาถูกบุกตลาดอย่างต่อเนื่อง โดย “เลอโนโว” ส่วนแบ่งตลาดเพิ่มเป็น 5.7% จาก 4.9% กับยอดขายจำนวน 2.5 ล้านเครื่อง หัวเว่ย มีส่วนแบ่ง 3.7% เพิ่มจาก 1.7% ยอดขายจำนวน 1.6 ล้านเครื่อง และแอลจี จากเกาหลี เพิ่มเป็น 3.6% จาก 1% ยอดขายจำนวน 1.6 ล้านเครื่อง

ทั้งนี้ ค่ายแอลจีมียอดขายขยายเติบโตสูงสุดถึง 246% ตามด้วยหัวเว่ย เติบโต 103.6% และเลอโนโว ขยายตัว 6.8%

ไอดีซีได้ให้เหตุผลสนับสนุนอีกว่า ส่วนหนึ่งมาจากวงจรผลิตภัณฑ์มีอายุยาวนานขึ้น โดยผู้ใช้งานสามารถติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่ๆบนอุปกรณ์เดิมได้จึงไม่จำเป็นต้องซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่มาใช้งาน

ขณะที่แอปเปิ้ลเองก็มีแผนที่จะแนะนำ “ไอแพด” รุ่นใหม่ๆ เพื่อฟื้นยอดขาย คาดกันว่าจะแนะนำถึง 3 รุ่นด้วยกันไม่ว่าจะเป็นไอแพด 3, มินิไอแพด 4 และไอแพดจอใหญ่ขนาด 12.9 นิ้ว เจาะตลาดมืออาชีพ

แบบว่าให้เลือกกันตามใจชอบให้สะใจกันทีเดียว!!

หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยอดขายแท็บเล็ตร่วงยกแผงจักรวาลไอทีหนุ่มดิจิตอลคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 12:58 น.