ไฟว์-ใบพัด กระหึ่มโลก

ข่าว

  ไฟว์-ใบพัด กระหึ่มโลก

  พัลลภ ศรีไพรวัลย์

   2 ส.ค. 2558 05:01 น.

   ปลุกกระแสให้กับวงการสอยคิว ไทยได้ตื่นตัวอีกครั้งหลัง 2 นักแม่นรูไทย “ไฟว์ นครนายก” บุญญฤทธิ์ เกียรติกุล, “ใบพัด ศรีราชา” ศิริภาพร นวนทะคำจัน ช่วยกันบรรเลงเพลงคิว จนคว้าแชมป์เยาวชนโลกทั้งประเภทชาย และประเภทหญิงกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ ในรายการ สนุ้กเกอร์ชิงแชมป์เยาวชนโลก อายุไม่เกิน 21 ปี ที่ประเทศโรมาเนีย

   ไม่เพียงแค่ 2 คนเท่านั้นที่สร้างชื่อเสียงให้กับแดนสยามครั้งนี้ ดาวรุ่งดวงใหม่ที่น่าจับตาด้วยวัยเพียง 16 ปี “มิงค์ ศิษย์บิ๊ก” ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย ที่แม้จะได้เพียงแค่รองแชมป์กลับมา โดยรอบชิงพ่ายให้กับ “ใบพัด” ก็ถือว่าสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นกัน เพราะสามารถทำเซ็นจูรี่เบรก 124 แต้ม ที่ถือเป็นแต้มสูงสุดของการแข่งขัน

   สมกับเป็นศิษย์เอกของ “บิ๊กสระบุรี” อรรถสิทธิ์ มหิทธิ นักแทงรุ่นพี่ที่สร้างชื่อกระหึ่มให้กับวงการสอยคิวมาอย่างมากมาย

   การคว้าแชมป์ของเยาวชนทั้งคู่แม้จะไม่ใช่ครั้งแรกของไทยก็ตาม แต่ก็ถือว่ามาถูกที่และถูกเวลาอย่างมาก ในสภาวะที่สอยคิวไทยตอนนี้จะเรียกว่าระส่ำก็ได้ หลังจากที่พลาดหวังอกหักทำผลงานพลาดเป้า ในการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่สิงคโปร์

   ถึงขนาด 2 กูรูเมืองไทยที่คร่ำหวอดอยู่กับวงการมานานอย่าง “คิวทอง” ศักดา รัตนสุบรรณ กูรูตัวยง กับ “เฮียฮง” สุนทร จารุมนต์ ผู้จัดการใจถึงหลายสมัย ต้องประกาศลาออก เพื่อแสดงสปิริตที่ไม่สามารถทำผลงานได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

   ต้องยอมรับว่าหลายครั้งที่นักแม่นรูไทยหลายยุคหลายสมัยมักจะมีช่วงที่รุ่งโรจน์ประสบความสำเร็จในเวทีโลกทั้งเล็กและใหญ่อยู่ตลอด พอประสบความสำเร็จกันทีก็จะเป็นความหวังให้กับสมาคมฯ หรือนักแทงรุ่นน้อง จนเป็นที่จับตาว่าจะเป็นน้องใหม่ที่จะก้าวขึ้นมาเป็น “ต๋อง 2”

   ปฏิเสธไม่ได้ว่าในช่วงที่วงการสอยคิวไทยรุ่งโรจน์ที่สุดจนเรียกได้ว่าทำให้วงการสนุ้กเกอร์เมืองไทยตื่นตัวอย่างมาก เพราะนักสนุ้กที่ชื่อ “ไทยทอร์นาโด” ต๋อง ศิษย์ฉ่อย หรือ รัชพล ภู่โอบอ้อม ชนิดที่ผู้ปกครอง หลายคนพยายามที่จะผลักดันและปั้นลูกหลานให้เป็นนักสนุ้กที่ยิ่งใหญ่เหมือนกับ “ต๋อง” ให้ได้

   เรียกได้ว่าธุรกิจเรื่องการเปิดโต๊ะสนุ้กในช่วงใหญ่แทบจะเกิดขึ้นทุกจังหวัด จนหลายคนยกให้เป็นปีทองของวงการสอยคิวของไทย

   ต้องยอมรับว่าหลังจากหมดยุคของต๋องแล้ว มีนักสนุ้กเกอร์ไทยหลายคนที่ก้าวขึ้นมาเป็นความหวังอย่าง “เอฟ นครนายก” เทพไชยา อุ่นหนู, “แมน นครปฐม” ธนวัฒน์ ถิรพงศ์ไพบูลย์, “เช็ก นครนายก” รัชโยธิน โยธารักษ์, “กร นครปฐม” ภาสกร สุวรรณวัฒน์, “อิศ จันท์” อิศรา กะไชวงษ์, “แจ็ค สระบุรี” เดชาวัต พุ่มแจ้ง, “บิ๊ก สระบุรี” อรรถสิทธิ์ มหิทธิ ฯลฯ

   แต่สุดท้ายก็เหมือนไฟไหม้ฟาง ที่รุกโชติช่วงเพียงแค่แป๊บเดียวก็มอดดับไป ยังไม่มีใครที่จะก้าวขึ้นมาเป็นตัวตายตัวแทนของ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” อย่างยั่งยืนได้สักคนเดียว วันนี้นักแม่นรูไทยหลายคนเริ่มฉายแววกันอีกครั้ง จนทำให้ทุกคนเริ่มมีความหวังหรือเริ่มเห็นแสงไฟในปลายอุโมงค์อีกครั้ง

   ก็นับเป็นเรื่องที่ดีและน่าสนับสนุนอย่างน้อยเราก็ได้รับรู้ความคิดของนักแทงดาวรุ่งอย่างเปิดอกอย่าง “ใบพัด ศรีราชา” กล่าวว่า ชัยชนะครั้งนี้เป็นสิ่งที่พิเศษอย่างมาก ดีใจไม่น้อยกว่าการที่ได้แชมป์สนุ้กเกอร์หญิง 6 แดงโลก เนื่องจากเป็นเกมการแข่งขันระดับโลก และทำให้ครอบครัวกับคนไทยมีความสุข อนาคตตั้งเป้าทำผลงานให้ดีที่สุด และอยากจะเทิร์นโปรก้าวเป็นนักสนุ้กเกอร์อาชีพอย่างเต็มตัวและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ

   ขณะที่ “ไฟว์ นครนายก” นักสอยคิวเจ้าของแชมป์ ซึ่งได้สิทธิ์เล่นสนุ้กเกอร์ระดับอาชีพโลก หรือเมนทัวร์ เป็นเวลา 2 ปี เปิดใจว่า เป็นแชมป์ที่ภูมิใจ อย่างมาก เพราะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยพร้อม กับได้สิทธิ์ไปเล่นอาชีพโลก ขอขอบคุณสมาคมฯ, ครอบครัว และเพื่อนๆ ที่ให้กำลังใจมาตลอด จากนี้ก็จะมุ่งมั่นตั้งใจในการฝึกซ้อมให้มากเพื่อสร้างความสำเร็จที่ยั่งยืนให้ได้

   วันนี้ที่แปลกใหม่คือแชมป์เยาวชนที่เราได้มานั้นดันพ่วงในประเภทหญิงขึ้นมาด้วย จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นดวงไฟที่มาส่องสว่างให้กับวงการสอยคิวไทยอีกครั้ง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์