เปิดตัว “วินโดวส์10” ให้โหลดฟรี 1 ปี

ข่าว

เปิดตัว “วินโดวส์10” ให้โหลดฟรี 1 ปี

ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต

  2 ส.ค. 2558 05:01 น.

  ไมโครซอฟท์ เปิดตัวระบบปฏิบัติการ (OS) วินโดวส์ 10 อย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 29 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยในเอเชีย มีการจัดงานฉลองเปิดตัวพร้อมกันใน 13 ประเทศ โดยผู้ใช้วินโดวส์ 7 วินโดวส์ 8 และวินโดวส์ 8.1 ที่ใช้สินค้าลิขสิทธิ์ สามารถดาวน์โหลดวินโดวส์ 10 ไปใช้งานได้ฟรีๆ ภายใน 1 ปีจากนี้

  นายกุนเทอร์ ไวม์เมอร์ ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายวินโดวส์และเซอร์เฟส บริษัท ไมโครซอฟท์ ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก กล่าวว่า ภายในระยะเวลา 1 ปีจากนี้ไป เจ้าของวินโดวส์ 7 วินโดวส์ 8 และวินโดวส์ 8.1 ที่ใช้สินค้าลิขสิทธิ์ สามารถดาวน์โหลดวินโดวส์ 10 ไปใช้งานได้ฟรี

  ส่วนที่หลายคนสงสัยว่าเหตุใดไมโครซอฟท์ จึงได้เปิดตัววินโดวส์ 8 แล้วกระโดดมาเป็นวินโดวส์ 10 โดยที่ยังไม่มีวินโดวส์ 9 ด้วยซ้ำ นั่นเป็นเพราะไมโครซอฟท์ต้องการนับหนึ่งของศักราชใหม่แห่งการปฏิวัติวินโดวส์ที่ทุกคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี

  เนื่องจากวินโดวส์ 10 ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้โดนใจผู้ใช้งานมากที่สุด โดยผู้พัฒนาวินโดวส์ 10 ไม่ได้มีเพียงทีมวิศวกรของไมโครซอฟท์เท่านั้น แต่ยังมีกลุ่มผู้ทดลองใช้งานวินโดวส์ (วินโดวส์ อินไซเดอร์) อีก 5 ล้านคน ที่เข้ามาร่วมเพิ่มเติม ตัดต่อ ตกแต่ง จนได้วินโดวส์ 10 ที่ตอบสนองผู้ใช้งานได้มากที่สุด

  สำหรับลูกเล่นใหม่ที่เป็นจุดเด่นของวินโดวส์ 10 นั้น ได้แก่ โปรแกรมท่องโลกอินเตอร์เน็ต (บราวเซอร์) ใหม่ล่าสุด บนวินโดวส์ 10 ภายใต้ชื่อไมโครซอฟท์ เอดจ์ (Microsoft Edge) ซึ่งรวดเร็วและมีลูกเล่นสนุกๆ เช่น ระหว่างที่เรากำลังท่องโลกอินเตอร์เน็ต หากเจอข้อมูลที่ถูกใจ ก็สามารถใช้นิ้วทำเครื่องหมายวงกลมบนหน้าจอ แล้วแชร์ให้เพื่อนผ่านโปรแกรมโซเชียลมีเดียต่างๆได้ทันที ตอบโจทย์โลกในยุคระบบสัมผัสหน้าจอ

  นอกจากนี้ ยังมีไมโครซอฟท์ คอร์ทาน่า (Cortana) ผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะ (คล้ายกับ Siri บน iOS) ที่มาช่วยจัดการเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว ผ่านการพูดโต้ตอบ เตือนเจ้าของไม่ให้พลาดนัดหมาย หรืองานสำคัญๆได้ ซึ่งขณะนี้เปิดให้ใช้งานแล้วในสหรัฐฯ แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมัน จีน ออสเตรเลีย เกาหลีใต้ ส่วนในไทย ยังอยู่ระหว่างการปรับปรุงภาษา แต่สัญญาว่าคนไทยได้ใช้งานคอร์ทาน่าแน่ๆ

  ส่วนวินโดวส์ เฮลโล (Windows Hello) เป็นโปรแกรมรักษาความปลอดภัยอัจฉริยะ ที่ใช้ระบบจดจำภาพใบหน้าของเจ้าของ มาแทนการพิมพ์พาสเวิร์ด แบบเดิมๆ โดยผู้ใช้งานสามารถใช้ใบหน้าของตัวเอง ในการล็อกอินเข้าสู่คอมพิวเตอร์ รวมทั้งล็อกอินเข้าสู่อีเมลและเว็บโซเชียลมีเดียต่างๆได้ด้วย

  วินโดวส์ เฮลโลถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาการใช้งานโลกออนไลน์หลากหลาย แต่กลับใช้พาสเวิร์ด แบบเดียวกันหมด ทั้งอีเมล เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ปัญหาที่ตามมาก็คือถูกแฮกข้อมูลได้ง่าย โดยเฉพาะในสหรัฐฯ ซึ่งการใช้งานคอมพิวเตอร์แบบพาสเวิร์ดเหมารวมแบบนี้ ทำให้เจ้าของตกเป็นเหยื่อเสียเงินเสียทองจากการถูกแฮกบัตรเครดิตไปแล้วจำนวนมาก

  อีกหนึ่งไม้เด็ดสำคัญของวินโดวส์ 10 ก็คือการถูกออกแบบให้ทำงานได้บนอุปกรณ์ทุกชนิด ไล่ตั้งแต่สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก พีซี ทีวี รวมทั้งเครื่องเล่นเกมส์คอนโซล อย่างเอ็กซ์บอกซ์-วัน เรียกได้ว่าไม่ว่าจะเป็นจอใหญ่ หรือจอเล็กก็สามารถใช้งานวินโดวส์ 10 ได้ด้วยกันทั้งสิ้น เมื่อนับรวมกับอุปกรณ์ใหม่ที่จะออกมาจากทั้งผู้ผลิตอย่างเดลล์ เอเซอร์ และเอชพี ที่ประกาศร่วมมือกับไมโครซอฟท์ โดยติดตั้งวินโดวส์ 10 ตั้งแต่โรงงาน ทำให้ไมโครซอฟท์ คาดว่าภายในระยะเวลาไม่เกิน 2 ปีนับจากนี้ จะมีอุปกรณ์ที่ใช้งานวินโดวส์ 10 ทั่วโลก ไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านเครื่อง

  เขายืนยันว่า นี่ไม่ใช่เป้าหมายที่เกินเลย เพราะปัจจุบันมีผู้ใช้งานวินโดวส์บนอุปกรณ์ต่างๆ ทั่วโลกอยู่แล้วประมาณ 15,000 ล้านเครื่อง ในจำนวนนี้ส่วนใหญ่ 66% ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 7 ที่พร้อมจะเปลี่ยนมาเป็นวินโดวส์ 10 ทันที

  ส่วนในเรื่องของแอพพลิเคชั่น เพื่อให้วินโดวส์ 10 มีแอพฯให้ผู้ใช้งานได้เลือกเล่นหลากหลาย ไมโครซอฟท์ ได้ดีไซน์ให้วินโดวส์ 10 รองรับการออกแบบแอพฯได้ง่ายที่สุด โดยนักพัฒนาแอพฯออกแบบแค่ครั้งเดียว แอพพลิเคชั่นนั้นก็จะสามารถใช้งานได้บนทุกๆอุปกรณ์ที่ติดตั้งวินโดวส์ 10

  ที่สำคัญ วินโดวส์ 10 ยังมีระบบโอนย้าย (ไมเกรท) แอพพลิเคชั่น ทั้งแอพฯที่อยู่บนแอนดรอยด์และไอโอเอส ซึ่งนักพัฒนาสามารถโอนย้ายมาใช้งานบนวินโดวส์ 10 ได้ทันที

  จึงเชื่อว่าจะทำให้มีแอพพลิเคชั่นทั้งเก่าและใหม่ จำนวนมหาศาลจากทุกมุมโลก หลั่งไหลเข้าสู่วินโดวส์ สโตร์ (Windows Store) ให้ผู้ใช้งานได้เลือกใช้กันไม่หวาดไม่ไหว ซึ่งทั้งหมดนี้ เป็นการปิดจุดอ่อน “โปรแกรมดี แต่ไม่มีแอพรองรับ” ซึ่งเคยเกิดขึ้นกับวินโดวส์ 8 และวินโดวส์ โฟนมาแล้ว

  โดยหากวินโดวส์ 10 สามารถตอบสนองผู้ใช้งานได้โดนใจ เชื่อว่าในที่สุดจะช่วยฟื้นฟูธุรกิจวินโดวส์ โฟน ไปในตัวด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์