ไลฟ์สไตล์
100 year

คนเด่นต่างแดน 02/08/58

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ชุมศรี อาร์โนลด์

คนของชุมชนไทยในอังกฤษผู้นี้ ชื่อเล่นกุ้ง อายุ 55 ปี สมรสกับนายลุคแมน อาร์โนลด์ นักธุรกิจการเงินชื่อดังของอังกฤษ มีบุตรชาย 1 คน ชื่อนายจอสสริน ศิวกร อาร์โนลด์ กำลังเรียนปริญญาตรีด้านสถาปนิกอยู่ที่กรุงลอนดอน

ข่าวแนะนำ

เป็นเจ้าของร้านอาหาร Thaipot ย่านเลสเตอร์ สแควร์ กรุงลอนดอน ดำเนินกิจการมากว่า 20 ปี แต่ไม่ทิ้งงานด้านสังคม ได้ก่อตั้งและเป็นประธานชมรมเพื่อนหญิงไทยในสหราชอาณาจักร

มีคอลัมน์ตอบปัญหากฎหมายในนิตยสาร ThaiSmile และดำรงตำแหน่ง ประธานสมาพันธ์ครูภาษาไทยและวัฒนธรรมไทยในยุโรป ปี 2557 ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมการเรียนภาษาและวัฒนธรรมไทยในต่างแดน

ในปี 2557 ได้รับรางวัลเกียรติยศถึง 2 รางวัล คือ ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันที่ประเสริฐยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ และรางวัลสตรีดีเด่นแห่งชาติ จากสภาสตรีแห่งชาติ.

วนิชา เทานอก จาดุลโล

คนของชุมชนไทยในอิตาลีผู้นี้ ปัจจุบันอายุ 56 ปี สำเร็จปริญญารัฐศาสตรบัณฑิต ม.รามคำแหง จึงไปใช้ชีวิตอยู่ที่อิตาลี สมรสกับนายโรซาริโอ จาดุลโล ปักหลักใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองโซเรนโต 25 ปี มีบุตรสาว 1 คน

เป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มเพื่อนไทยอิตาลี เมื่อปี 2549 โดยได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานกลุ่มเพื่อนไทยอิตาลีคนแรก

อุทิศตัวในการทำหน้าที่ตัวแทนชุมชน ประสานงานกับหน่วยงานภาครัฐ เพื่อเผยแพร่และส่งเสริมวัฒนธรรมไทยในต่างแดน เช่น จัดงานประเพณีลอยกระทง, งานสงกรานต์ และงานโปรโมตประเทศไทยด้านต่างๆ

พร้อมกันนี้เป็นอีกผู้หนึ่งที่รวบรวมผู้ปกครองชาวไทยในอิตาลี รณรงค์ให้หญิงไทยในอิตาลีปลูกฝังการใช้ภาษาไทยแก่บุตรธิดา ทั้งฝึกพูดและเรียนภาษาไทย ตลอดจนวัฒนธรรมไทย มาจนปัจจุบัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนเด่นต่างแดนชุมศรี อาร์โนลด์วนิชา เทานอก จาดุลโลคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 17:17 น.