สวลี ผกาพันธุ์ 84 ยัง (ร้องเพลง) แจ๋ว

ข่าว

สวลี ผกาพันธุ์ 84 ยัง (ร้องเพลง) แจ๋ว

ซูม

  2 ส.ค. 2558 05:01 น.

  เพิ่งจะเขียนถึงครูเพลงลูกทุ่งเจ้าตำรับเพลงดังของอีสาน “สุรินทร์ ภาคศิริ” และ เพลง “อิสานลำเพลิน” ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วก็พอดีได้ทราบว่าศิลปินอาวุโสอีกท่านหนึ่ง ซึ่งเป็นขวัญใจของทีมงานซอกแซกมากว่า 50 ปี จะขึ้นเวทีคอนเสิร์ตในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

  อย่ากระนั้นเลย ขออนุญาตท่านผู้อ่าน เขียนถึงเพลงไทย เขียนถึงนักร้องไทยอีกสักหนึ่งสัปดาห์ก็แล้วกัน เพื่อเป็นการบันทึกความยิ่งใหญ่และความมหัศจรรย์ของนักร้องท่านนี้ไว้

  นั่นก็คือข่าวที่ว่าคุณพี่ สวลี ผกาพันธุ์ หรือพี่รี่ของน้องๆ ซึ่งจะมีอายุครบ 84 ปี ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า กำลังเตรียมการฝึกซ้อมอย่างขะมัก–เขม้นที่จะขึ้นสู่เวทีคอนเสิร์ต ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ในวันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม ที่จะถึงนี้

  ในชื่อคอนเสิร์ต “ที่สุดที่ดี...เพื่อพี่รี่ สวลี ผกาพันธุ์ 84 ยังแจ๋ว” จัดโดยมูลนิธิอุบลรัตน์ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม

  ทันทีที่ได้ยินว่า สวลี ผกาพันธุ์ ซึ่งจะมีอายุ 84 ปี จะขึ้นเวทีร้องเพลงก็อดมิได้ที่จะต้องอุทานว่า “ไหวหรือ?” และก็ได้คำตอบกลับมาจาก ดร.วีณา เชิดบุญญชาติ เลขาธิการมูลนิธิฯ ในฐานะประธานจัดคอนเสิร์ตว่า “ไหวซิคะ...ไหวแน่นอนค่ะ...เราจึงตั้งชื่อคอนเสิร์ตนี้โดยมีคำว่า 84 ยังแจ๋วอยู่ด้วย”

  ดร.วีณา ยืนยันว่า สวลี ผกาพันธุ์ ในวัย 7 รอบยังแข็งแรงเพราะดูแลรักษาเนื้อรักษาตัวอยู่เสมอ แฟนเพลงที่ติดตามคอนเสิร์ตของสวลีร่วมกับมูลนิธิอุบลรัตน์ฯ มาตั้งแต่ปี 2554 “ดวงใจใครหนอ”, 2555 “บ้านเมืองสวยด้วยเสียงเพลง”, 2556 “เพลงพาไปเมืองไทยยิ่งงาม” และ 2557 “เมื่อเพลงพาไป @Sawalee” คงจะเป็นพยานได้

  ดังนั้นเมื่อมาถึงปีนี้ 2558 ในคอนเสิร์ตชื่อยาว แต่สื่อความหมายครบถ้วนดังที่เอ่ยถึงข้างต้นจึงเป็นที่มั่นใจได้ว่า สวลี ผกาพันธุ์ จะยังคงร้องเพลง ได้อย่างสมกับคำว่า “84 ยังแจ๋ว” อย่างแน่นอน

  ที่สำคัญปีนี้ พี่เชอร์รี่จะไม่เหงาเด็ดขาดเพราะจะมีศิลปินทุกรุ่นพร้อมด้วยศิลปินรับเชิญมาร่วมร้องเพลงถึง 36 ราย ด้วยกัน

  สำหรับรายชื่อนักร้องอาวุโสรุ่นเดียวกับพี่เชอร์รี่ก็มีทั้ง สุเทพ วงค์กำแหง, ชาลี อินทรวิจิตร, ชรินทร์ นันทนาคร, รวงทอง ทองลั่นธม, จินตนา สุขสถิตย์ และ สมศรี ม่วงศรเขียว ซึ่งรับคิวไปเรียบร้อยว่าจะร้อง เพลงอะไรกันบ้าง

  ส่วนนักร้องรุ่นถัดลงมา ซึ่ง ณ วันนี้ต้องถือว่าอาวุโสแล้วเช่นกันก็มี ธา-นินทร์ อินทรเทพ, ศรีไศล สุชาติวุฒิ, รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส, โฉมฉาย อรุณฉาน และ จิตติมา เจือใจ ฯลฯ เป็นต้น

  หลังจากทราบข่าวและคำยืนยันว่า สวลี ผกาพันธุ์ ยังไหวแน่นอนแล้ว ทีมงานซอกแซกก็ส่งสายสืบไปสังเกตการฝึกซ้อมเมื่อ 2 วันก่อนทำให้ทราบว่าหลังจาก สวลี ผกาพันธุ์ เปิดตัวด้วยการอัญเชิญเพลงพระราชนิพนธ์ “สายฝน” (ที่ยังร้องได้ดีมาก) จบแล้ว 3 นักร้องชายรุ่นเดอะ สุเทพ–ชรินทร์–ธานินทร์ จะออกมาร้องประสานเสียงร่วมกันเป็นครั้งแรกให้แก่สวลี...ด้วยเพลง “ทำบุญด้วยอะไร”

  เพลงที่ขึ้นต้นว่า “ผู้หญิงที่สวยอย่างคุณทำบุญไว้ด้วยอะไร...” ที่ธานินทร์เคยขับร้องไว้นั่นแหละครับ...เป็นเพลงที่ทุกๆฝ่ายเห็นพ้องกันว่าเหมาะสมที่สุดสำหรับผู้หญิงสวยวัย 84 ปีคนนี้ จึงควรที่จะหยิบมาร้องเป็นเพลงแรก

  อีกชุดหนึ่งที่ซ้อมได้ดีมาก ได้แก่ ชุดเพลงสากล ที่สวลีชอบ ซึ่งจะขับร้องโดย 2 คู่หูราชินีเพลงสากลในอดีต สุดา ชื่นบาน และ ฉันทนา กิติยพันธุ์ โดยเฉพาะเพลงที่เต้นกันอย่างสนุก สนานและเชื่อว่าแฟนๆอาจจะต้องขยับเท้าตามไปด้วยได้แก่เพลง New York, New York ของ Frank Sinatra นั่นเอง

  นี่ก็ซ้อมได้ดีมาก นักร้องหนุ่มรุ่นหลาน กรกันต์ สุทธิโกเศศ หรือ อาร์ม พระเอกหนุ่มที่ทีมงานซอกแซกเคยปรบมือให้มาแล้วอย่างแรงที่สามารถรัวระนาดได้ราวกับมือระนาดเอกของกรมศิลปากร ในละครเวทีเรื่อง “โหมโรง” เมื่อไม่นานมานี้...อาร์มจะมาร้องเพลงคู่ร่วมกับ อรวี สัจจานนท์ ในเพลง “คู่มั่น–คู่หมาย” ที่ สุเทพ-สวลี เคยร้องไว้เมื่อ 40 กว่าปีก่อนโน้น
  สำหรับวงดนตรีที่จะอยู่เบื้องหลังนักร้อง

  ทุกคน ในการแสดงคอนเสิร์ตครั้งนี้ได้แก่วง “กาญ-จนผลิน” ภายใต้การควบคุมของ จิรวุฒิ กาญจนผลิน ทายาทของครู สมาน กาญจนผลิน ที่รับมรดกทางดนตรีจากคุณพ่อเอาไว้อย่างเต็มเปี่ยม และสามารถนำวง “กาญจนผลิน” ยุคใหม่ขึ้นเวทีกับนักร้องรุ่นใหญ่เพื่อนๆ และน้องๆคุณพ่อได้อย่างกลมกลืนมาโดยตลอด

  ทีมงานซอกแซกต้องขออภัยที่ไม่สามารถจะเอ่ยถึงนักร้องได้หมดทั้ง 36 ราย เพราะความจำกัดของเนื้อที่...สรุปสั้นๆได้เพียงว่าทั้ง 36 ราย จะรออยู่หลังเวที แม้จะร้องเพลงที่ตัวเองรับผิดชอบจบลงแล้วก็ตาม...เพื่อจะร่วมเป่าเทียน พร้อมทั้งร้องเพลงอวยพรวันเกิด ในหลายๆภาษา สำหรับฉากสุดท้ายที่จัดขึ้นเพื่อ สวลี ผกาพันธุ์ โดยเฉพาะ

  สรุป คอนเสิร์ต “ที่สุดที่ดี...เพื่อพี่รี่ สวลี ผกาพันธุ์ 84 ยังแจ๋ว” จะจัดขึ้น ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย 2 รอบ วันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม 2558 เวลา 14.00 และ 19.00 น. เพื่อนำรายได้สมทบโรงเรียนเจ้าฟ้าอุบลรัตน์และบ้านมิตราทร (สถานที่เลี้ยงเด็กติดเชื้อไวรัส HIV) อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ซื้อบัตรได้ที่ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ 0-2262-3456

  แฟนเพลงของสวลี ซึ่งป่านนี้น่าจะอายุ 60 กว่าๆไปจนถึง 70 หรือ 80 เกินๆกันแล้วเป็น ส่วนใหญ่...ถ้ายังเดินไหว อย่าลืมไปร่วมอวยพรและรำลึกความหลังเมื่อครั้งอายุ 20–30 ปีกันด้วยนะครับ.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์