ดนตรีสลด อู๋แมคอินทอช จากไปแล้ว

ข่าว

ดนตรีสลด อู๋แมคอินทอช จากไปแล้ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ส.ค. 2558 07:25 น.

  เป็นนักร้องนักแสดง ในวันวานยังหวานอยู่ เส้นโลหิตสมองแตก

  วงการดนตรีสูญเสีย “อู๋-อรรถพล ประเสริฐยิ่ง” หรืออู๋ แมคอินทอช มือคีย์บอร์ดและนักร้องนำวง “แมคอินทอช” ที่เคยโด่งดังเป็นขวัญใจวัยรุ่นในยุค 80 เจ้าของเสียงเพลงรักหวานซึ้งเศร้า “ลมหายใจแห่งความคิดถึง” จากไปอย่างสงบด้วยอาการเส้นเลือดแตกในสมองจากความดันโลหิตสูง เพื่อนร่วมวงเศร้าอาลัย

  วงการบันเทิงสูญเสียคนดนตรีไปอีกคน หลังจากที่สูญเสีย “สิงห์-ประชาธิป มุสิกพงศ์” มือกีตาร์วงสควีซ แอนิมอล ไปหมาดๆ โดยเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 31 ก.ค. ศิลปินดังในตำนานยุค 80 อู๋-อรรถพล ประเสริฐยิ่ง หรืออู๋ แมคอินทอช วัย 55 ปี อดีตมือคีย์บอร์ดและนักร้องนำวงแมคอินทอช ได้เสียชีวิตลง ท่ามกลางความเศร้าเสียใจของครอบครัวและญาติ โดยเสียชีวิตจากอาการเส้นเลือดในสมองแตก หลังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท เมื่อคืนวันที่ 30 ก.ค. เนื่องจากมีอาการความดันโลหิตสูง

  ภายหลังการเสียชีวิต โลกออนไลน์ได้แพร่ข่าวการสูญเสียศิลปินนักร้องนักดนตรีที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังในอดีต สร้างความตกใจและเสียใจให้แก่แฟนเพลงในยุคนั้น ขณะที่ต้น-วงศกร รัศมิทัต หรือ ต้น แมคอินทอช วัย 55 ปี มือกลองและนักร้องนำวงแมคอินทอช ที่เป็นศิลปินร่วมวงดนตรีเดียวกัน กล่าวถึงความรู้สึกว่า ทราบข่าวการเสียชีวิตในช่วงบ่าย รู้สึกตกใจ และเสียใจมาก เพราะสนิทกันมานานกว่า 30 ปี สาเหตุการเสียชีวิตเนื่องจากเส้นเลือดในสมองแตก เพราะอู๋มีอาการป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงมานานแล้ว แต่ช่วงที่อู๋เข้าโรงพยาบาลยังไม่ได้มีโอกาสไปเยี่ยม พอดีในวันที่ 31 ก.ค. มางานของคริสตจักรวัฒนาที่ จ.นครนายก จึงยังไปเคารพศพที่โรงพยาบาลไม่ได้ แต่ต้องไปร่วมงานศพแน่นอน

  ทั้งนี้ อู๋-อรรถพล ประเสริฐยิ่ง เกิดเมื่อวันที่ 13 ก.ย.2502 ที่กรุงเทพมหานคร จบการศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สนใจดนตรีตั้งแต่เด็กๆ เครื่องดนตรีชิ้นแรกคือซอด้วง เข้าสู่วงการด้วยการชักนำของเพื่อนให้มาเป็นหนึ่งในสมาชิกวงแมคอินทอช วงสตริงขวัญใจวัยรุ่นในยุค 80 ตำแหน่งมือคีย์บอร์ดและร้องนำ โดยฟอร์มวงขึ้นในปี 2520 มีเหมียว-สมบัติ ขจรไชยกุล เป็นหัวหน้าวง และในปี 2524 มีผลงานชุด “ผมอยากดัง” มีเพลง “ช้ำ” ขับร้องโดยอู๋ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก ต่อมาในปี 2525 วงแมคอินทอชได้เปิดตัวอัลบั้มชุด “ใจสยิว” โดยมีต้นและอู๋เป็นตัวชูโรง ก็ยิ่งได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในกลุ่มผู้ฟังวัยรุ่นในยุคนั้นมากขึ้น และดังเป็นพลุแตกจากภาพยนตร์เรื่อง “วันวานยังหวานอยู่” รวมทั้งเพลง “วันวานยังหวานอยู่” ที่เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ ฮอตฮิตติดหูและได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

  นอกจากนี้ยังมีผลงานภาพยนตร์ออกมาอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ วันนี้ยังมีเธอ สยามสแควร์ ตะวันยิ้มแฉ่ง เป็นภาพยนตร์เรื่องสุดท้าย จากนั้น อู๋ก็ได้แยกตัวไปเรียนต่อ ด้านการบริหารที่สหรัฐอเมริกาและกลับมาออกอัลบั้มเดี่ยวชุด “เติมอดีต” มีเพลง “อดีต” ที่ได้รับความนิยม กระทั่งในวันที่ 11 พ.ย.2555 วงแมคอินทอชได้จัดคอนเสิร์ตขึ้นอีกครั้ง ที่โรงภาพยนตร์สยามภาวลัย พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ใช้ชื่อว่า “30 ปี แมคอินทอช วันวาน แห่ง...ความคิดถึง” แต่กลับไร้เงาอู๋ แมคอินทอช มาร่วมขึ้นคอนเสิร์ตนี้ ก่อนเสียชีวิตอู๋ทำงานเป็นผู้บริหารสายธุรกิจเพลงของบริษัท GMM แกรมมี่ จำกัด

  สำหรับกำหนดการงานศพของ อู๋-อรรถพล ทราบเบื้องต้นมีดังนี้คือ วันที่ 1 ส.ค. รดน้ำศพ เวลา 17.00 น. เวลา 18.30 น. สวดพระอภิธรรมศพ ที่ ศาลา 17 วัดธาตุทอง ย่านเอกมัย

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าการเสียชีวิตอู๋ได้สร้างความอาลัยแก่เพื่อนร่วมวงการ โดยนายเชษฐา ยารสเอก คนในวงการดนตรีรุ่นน้อง ได้โพสต์ข้อความและภาพร่วมไว้อาลัยผ่านทวิตเตอร์ถึงกรณีการเสียชีวิตของ “อู๋ แมคอินทอช” ข้อความว่า “R I P พี่อู๋ แมคอินทอช ไอดอลแนวเพลงหวานและพี่ชายที่น่ารักใจดี มีความสุขสงบกับการร้องและทำเพลงบนสวรรค์นะครับพี่อู๋ 2 วันติดกันที่เราต้องสูญเสียนักดนตรีที่มีฝีมือ 2 คน 2 รุ่น บอกเลยว่านอยมากกกกกไปละ พี่อู๋ แมคอินทอช ป่วยเป็นเส้นเลือดในสมองแตกครับ เพิ่งเสียเมื่อช่วงบ่ายนี้นะครับ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม
  00:34

  สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์