ไลฟ์สไตล์
100 year

ตายตามๆกัน! หัวหน้ากลุ่มติดอาวุธ 'ฮักกานี' ลาโลกแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2558 05:40 น.
SHARE

(ภาพ: AFP)

สำนักข่าว บีบีซี รายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวซึ่งมีความใกล้ชิดกับกลุ่มฮักกานี ว่า นาย จาลาลุดดิน ฮักกานี ผู้ก่อตั้งเครือข่ายกลุ่มติดอาวุธ 'ฮักกานี' ในประเทศอัฟกานิสถาน เสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี 2014 จากอาการป่วยที่รุมเร้ามานาน

ข่าวแนะนำ

ข่าวลือเรื่องการเสียชีวิตของนายฮักกานีเกิดขึ้นมานานหลายปีแล้ว แต่ยังไม่มีใครออกมายืนยันอย่างเป็นทางการ แต่เมื่อวันศุกร์ (31 ก.ค.) สื่อของประเทศปากีสถานก็รายงานเรื่องการเสียชีวิตของนายฮักกานีเช่นกัน โดยอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวในกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน ซึ่งเพิ่มยืนยันการเสียชีวิตของ มุลเลาะห์ โอมาร์ หัวหน้าใหญ่และผู้นำทางจิตวิญญาณไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เครือข่ายฮักกานีไม่เคยยืนยันข่าวการเสียชีวิตของผู้ก่อตั้งกลุ่มรายนี้ ขณะที่ชายคนหนึ่งซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับครอบครัวของนายฮักกานียืนยันกับบีบีซีว่า นายฮักกานีเพียงแค่ป่วยแต่ยังมีชีวิตอยู่

ทั้งนี้ นายฮักกานีเคยเป็นผู้นำกลุ่มกองโจรในอัฟกานิสถานเพื่อต่อสู้กับกองทัพของโซเวียตที่ยึดอัฟกานิสถานเอาไว้ในช่วงปี 1980 แต่ในภายหลังเขาจับมือกับกลุ่มตาลีบันซึ่งยึดอำนาจในอัฟกานิสถานในปี 1996 และได้รับตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลของนายมุลเลาะห์ โอมาร์

เครือข่ายฮักกานีเป็นหนึ่งในกลุ่มติดอาวุธมากมายที่เคลื่อนไหใอยู่ในพื้นที่ชนเผ่าตามแนวชายแดนอัฟกานิสถานและปากีสถาน หลังจากสหรัฐฯและกองทัพพัธมิตรส่งกำลังเข้ามาปฏิบัติการในอัฟกานิสถานตั้งแต่ปี 2001

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บีบีซีแหล่งข่าวฮักกานีจาลาลุดดิน ฮักกานีผู้ก่อตั้งเครือข่ายกลุ่มติดอาวุธอัฟกานิสถานเสียชีวิตป่วยกลุ่มก่อการร้ายตาลีบันมุลเลาะห์ โอมาร์ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 23:18 น.