ไลฟ์สไตล์
100 year

สรรพากรจ่อเลิกคืนแวตส่งออกเงินสด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงการคลังว่า ขณะนี้ กระทรวงการคลังกำลังศึกษาแนวทางปรับเปลี่ยนนโยบายการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) จากปัจจุบันที่กรมสรรพากรคืนภาษีแวตด้วยเงินสดสำหรับผู้ประกอบการส่งออก เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมากรมสรรพากรเผชิญปัญหาการโกงภาษีมูลค่าเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ทำให้กระทรวงการคลังได้หารือถึงแนวทางการปิดช่องโหว่การขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มนี้ โดยกำลังศึกษาที่จะให้การส่งออกสินค้าปลอดภาระภาษีแวต ซึ่งจะส่งผลให้ไม่มีความจำเป็นต้องมาขอคืนภาษีแวตในภายหลัง

“ในช่วงปี 2555-2556 ที่ผ่านมามีการโกงขอคืนภาษีแวตรายใหญ่ โดยจัดตั้งบริษัทกระดาษขึ้นมาถึง 65 บริษัท อ้างว่าเป็นบริษัทส่งออกเศษเหล็กไปขายต่างประเทศมูลค่ากว่า 43,000 ล้านบาท ก่อนดำเนินการยื่นขอคืนภาษีแวตจากกรมสรรพากร ซึ่งจนกระทั่งบัดนี้กรมยังไม่สามารถติดตามเงินจำนวนดังกล่าวกลับมาได้ มีเพียงการสั่งลงโทษข้าราชการกรมสรรพากรในพื้นที่ที่รับผิดชอบคือ สรรพากรพื้นที่ 22 เขตบางรัก และสรรพากรพื้นที่สมุทรปราการ 1 รวม 4 คน ด้วยการไล่ออกจากราชการ 3 คน และให้ออกจากราชการ 1 คนเท่านั้น”

ข่าวแนะนำ

นอกจากกรณีดังกล่าว ในเวลาไล่เลี่ยกัน ยังมีกรณีการโกงการขอคืนภาษีแวตของบริษัทกระดาษอีก 17 บริษัทที่อ้างว่า ทำธุรกิจส่งออกคอมพิวเตอร์ไปต่างประเทศ โดยได้ดำเนินการขอคืนภาษีไปเป็นเงินกว่า 1,000 ล้านบาท เหตุเกิดขึ้นในสรรพากรพื้นที่ 21 ซึ่งรับผิดชอบเขตมีนบุรี หนองจอก และลาดกระบัง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สรรพกรแวตส่งออกเงินสดคืนภาษีกระทรวงการคลังผู้ประกอบการส่งออกรขอคืนภาษีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 22:08 น.