วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบคุณทวดเมืองตรังอายุ 111 ปี เผยเคล็ดสุขภาพดี กินข้าวซ้อมมือ ปลา ผักต้ม

พบคุณทวดเมืองตรังอายุ 111 ปี เผยเคล็ดสุขภาพดี กินข้าวซ้อมมือ ปลา ผักต้ม

  • Share:

พบคุณทวดอายุยืน 111 ปี ชาวบ้าน ต.ปากแจ่ม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง โดยบัตรประชาชนระบุเกิดปี 2447 มีลูกสาววัย 87 ปี คอยดูแล เผยชอบกินข้าวซ้อมมือ ปลา ไข่ ผักต้ม ยังแข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัว สายตายังแจ่มชัด และเป็นคนมีสุขภาพจิตดี...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 31 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าว ได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 53 ม.2 ต.ปากแจ่ม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งเป็นบ้านของ นางแดง หนูสังข์ อายุ 111 ปี คุณทวดอายุยืนอันเป็นที่เป็นที่รู้จักกันดีของคนใน ต.ปากแจ่ม พบนางแดง กำลังแต่งตัวหลังจากอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ อยู่ภายในบ้าน มีหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส กล่าวต้อนรับผู้มาเยือนอย่างเป็นกันเอง โดยการใช้ชีวิตประจำวันยังใช้ชีวิตได้ตามปกติ สายตายังคงมองเห็นชัดเจน แต่มีปัญหาเรื่องการยืนและเดิน

นางแดงได้เล่าชีวิตช่วงที่อยู่ในวัยสาวให้กับผู้สื่อข่าวฟัง ผ่านนางยศ นุ่นขาว อายุ 87 ปี บุตรสาว ที่เป็นผู้ถ่ายทอดคำพูดของแม่อีกทีหนึ่ง พร้อมกับนำบัตรประชาชนของนางแดงมาแสดงให้ดู หลังบัตรระบุว่าเอกสารดังกล่าวออกโดยที่ว่าการอำเภอห้วยยอด เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2519 เกิดเมื่อปี พ.ศ.2447 เมื่อนับจำนวนปีแล้วพบว่า นางแดง มีอายุถึง 111 ปี

คุณทวดอายุยืน เล่าถึงชีวิตส่วนตัวว่า สามีของตนได้เสียชีวิตไปนานแล้ว มีบุตรชาย 1 คน ได้เสียชีวิตแล้วเช่นกัน เหลือเพียงบุตรสาว 1 คน คือนางยศ ทวดแดงจะทานข้าวซ้อมมือพร้อมกับอาหารประเภทต้ม ผัดผัก ปลา และชอบออกกำลังกาย นอกจากนี้ยังสามารถรับประทานอาหารเอง เข้าห้องน้ำ และอาบน้ำเองได้ตามปกติ อีกทั้งยังเป็นคนอารมณ์ดี มีลูกหลานแวะเวียนมาเยี่ยมอยู่ตลอด สมัยตอนยังสาวชอบปลูกพืชผักไว้บริเวณบ้าน ส่วนหนึ่งนำไปขาย อีกส่วนเก็บไว้รับประทานเอง ทำให้มีสุขภาพแข็งแรงมาจนถึงทุกวันนี้ และได้รับความเหลือเบื้องต้นโดยจะเน้นการดูแลรักษาสุขภาพ ที่จะมีแพทย์และพยาบาลชุมชนเข้ามาตรวจสุขภาพให้เป็นประจำ รวมถึงทุกเดือนจะมีเงินผู้สูงอายุเดือนละ 1,000 บาท มอบให้เป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น

ก่อนผู้สื่อข่าวจะลากลับนั้น ทวดแดงได้ให้พร “พบเงินให้ได้เงิน พบทองให้ได้ทอง พบผู้หญิงให้ได้ผู้หญิง” ทุกคนต่างกันหัวเราะ กลายเป็นภาพที่สร้างรอยยิ้มและประทับใจ.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้