ทส.ดีเดย์ 15 ส.ค.นี้ “งด-ลด” ให้บริการถุงพลาสติก

ข่าว

ทส.ดีเดย์ 15 ส.ค.นี้ “งด-ลด” ให้บริการถุงพลาสติก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ส.ค. 2558 06:01 น.

  น.ส.ภาวิณี ปุณณกันต์ อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เปิดเผยว่า วันที่ 15 ส.ค.นี้ จะเป็นวันแรกของการดีเดย์งดการใช้ถุงพลาสติกและโฟมในห้างสรรพสินค้า 15 แห่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานลงนามความร่วมมือระหว่าง ทส.กับภาคีความร่วมมือภาคธุรกิจเอกชน 15 หน่วยงาน ที่ได้แสดงเจตนาร่วมกันในการสร้างวินัยคนในชาติ มุ่งสู่การจัดการขยะ พร้อมยกระดับการรณรงค์และสร้างความเคยชินให้กับประชาชนในการลดใช้บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายยากทุกวันที่ 15 ของทุกเดือน โดยข้อตกลงความร่วมมือดังกล่าว ทั้งภาครัฐและเอกชนจะสนับสนุนให้งดให้บริการหรืองดใช้ถุงพลาสติกรวมทั้งร่วมกันเผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการลดใช้ถุงพลาสติกและโฟมไปยังผู้มีส่วนเกี่ยวข้องและประชาชน เพื่อให้เกิดความร่วมแรงร่วมใจและมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างกว้างขวาง ขณะที่ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าสะดวกซื้อจะจัดกิจกรรมเชิงรุกเพื่อส่งเสริมการลดใช้ถุงพลาสติกอย่างต่อเนื่อง

  อธิบดี สส.กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ในช่วงเริ่มต้นอาจต้องขอความร่วมมือจากประชาชนในการเตรียมถุงผ้า กระเป๋า หรืออื่นๆที่สามารถใช้ใส่ของได้เพื่อลดการใช้ถุงพลาสติก ซึ่งถ้าประชาชนสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยการปฏิเสธการรับถุงพลาสติกจากห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อเพียงคนละ 1 ใบต่อวัน จะสามารถลดปริมาณขยะถุงพลาสติกได้เป็นจำนวนหลายล้านใบต่อวัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์