ไลฟ์สไตล์
100 year

นับถอยหลัง AEC 01/08/58

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ในช่วงสัปดาห์นี้ ข้อตกลงทางการค้าหรือเขตการค้าเสรีที่คนไทยกล่าวขวัญถึงมากที่สุดคงหนีไม่พ้นชื่อ “หุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ Trans–Pacific Partnership หรือ TPP” ที่มีสหรัฐฯเป็นโต้โผใหญ่ในการเจรจารวมกลุ่ม TPP โดยใช้ฐานสมาชิกเศรษฐกิจของกลุ่ม APEC เป็นฐานเจรจาในเบื้องต้น เพราะสหรัฐฯอยากเข้ามาสร้างสมดุลหรือคานอำนาจทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย หลังจากที่จีนขยายอิทธิพลทางเศรษฐกิจในภูมิภาคนี้มากขึ้น แม้ว่าสหรัฐฯได้เข้ามาอยู่ใน ASEAN+8 แล้วก็ตาม

“แล้วทำไม TPP จึงถูกกล่าวขวัญในช่วงนี้” ตอบได้ง่ายมากครับเพราะการที่ไทยยังคงถูกจัดอันดับอยู่ใน “Tier 3” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ในรายงานสถานการณ์ค้ามนุษย์ (Trafficking in Persons) หรือ TIP ประจำปี 2558 ซึ่งหมายถึงกลุ่มประเทศที่ไม่เคารพกฎหมายและหลักปฏิบัตินานาชาติว่าด้วยการค้ามนุษย์และไม่พยายามแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ขณะที่ประเทศมาเลเซียเพื่อนสมาชิก AEC กลับได้รับการเลื่อนอันดับจากอันดับ “Tier 3” ในปีที่แล้วขึ้นไปอยู่ใน “Tier 2” ในปีนี้

ข่าวแนะนำ

หลายเสียงวิจารณ์บอกว่าการที่มาเลเซียถูกเลื่อนอันดับดีขึ้น ขณะที่ไทยยังคงอยู่ในอันดับบ๊วยเหมือนเดิม เพราะ “มาเลเซียแสดงเจตจำนงและมีความคืบหน้าในการเจรจาเข้าเป็นสมาชิก TPP ขณะที่ไทยเพิกเฉยต่อการเข้าเป็นสมาชิก TPP” แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่ข้อสังเกตและไม่มีหลักฐานพิสูจน์ว่ามีข้อเท็จจริงมากน้อยเพียงใด แต่แสดงให้เห็นว่าเราควรเข้าใจและพิจารณาอย่างลึกซึ้งและหามาตรการรองรับการเป็นหรือไม่เป็นสมาชิก TPP

แม้กระทั่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังแสดงความเห็นเกี่ยวกับการคงอยู่ในอันดับเดิม ไม่ทราบว่าเพราะไทยไม่ได้เป็นสมาชิกหุ้นส่วน TPP หรือไม่ แต่ที่ไทยยังไม่เป็นสมาชิกเพราะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบว่าหากเป็นสมาชิก TPP แล้วจะได้อะไรหรือเสียอะไร.

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นับถอยหลัง AECAECผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัยผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิกTier 3ค้ามนุษย์TPP

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 11:35 น.