ไลฟ์สไตล์
100 year

มองอย่างเข้าใจ

หมัดเหล็ก
1 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

รองโฆษกรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด ออกมาพูดแทนนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถึงเรื่องที่เครือข่ายประชาชนรณรงค์ผ่านสังคมออนไลน์ ไม่ให้ซื้อสินค้าสหรัฐฯเป็นการตอบโต้ที่ไทยยังคงเป็นประเทศที่ถูกจัดอันดับมีการค้ามนุษย์ในระดับแย่ที่สุด

พล.อ.ประยุทธ์มีความเป็นห่วงในเรื่องนี้ เพราะอาจนำไปสู่เงื่อนไขกลับมากดดันประเทศไทยในอนาคต ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ เรายิ่งดิ้นเท่าไหร่ก็จะยิ่งเข้าทางสหรัฐฯซึ่งจะหาทางในการกดดันประเทศไทยอยู่แล้ว

ข่าวแนะนำ

แต่ถ้ามองอย่างเข้าใจ ตราบใดที่คนไทยยังใช้ไอโฟน ยังเดินทางไปท่องเที่ยวสหรัฐฯ ยังนิยมไปเรียนต่อที่อเมริกา ยังใส่กางเกงลีวายส์ ก็ไม่ต้องไปห่วงให้เมื่อยตุ้ม

ในอดีตมีการ ต่อต้านสินค้าจากญี่ปุ่น ร้านไดมารู มีชาวบ้านมาเดินขบวนประท้วง ไม่ให้ซื้อสินค้าแบรนด์ญี่ปุ่น สุดท้ายญี่ปุ่นก็มาลงทุนในบ้านเรามากที่สุด ฮอนด้า โตโยต้า ขายดีเป็นอันดับหนึ่ง

มี กระแสปรับ ครม.ทันที ครม.ชุดปัจจุบันพยายามจะแถลงผลงานกันใหญ่โต เอาใจนายกฯ ซึ่งมีอำนาจในการปรับ ครม.แต่เพียงผู้เดียว กันแบบสุดๆ จะให้ทำอะไรทำทุกอย่างต่อให้ฝืนสังขารก็ยอม พอลับหลังนักข่าวหรือนายกฯ แอบวิจารณ์เละเทะ

ถ้ามองอย่างเข้าใจ เป็นธรรมชาติของมนุษย์ไม่ว่าจะมาจากชั้นไหน เลือกตั้งหรือลากตั้ง ยึดอำนาจหรือประชาธิปไตยก็ไม่ต่างกัน อำนาจวาสนาไม่เข้าใครออกใคร

จนบัดนี้เรื่องปรับ ครม.ทำเอานายกฯ กลืนไม่เข้าคายไม่ออกลูบหน้าปะจมูก

แกนนำ กปปส. สุเทพ เทือกสุบรรณ จะขยับไปทางไหนก็เป็นข่าว บวชก็เป็นข่าว สึกก็เป็นข่าว สึกออกมาแล้วทำหน้าที่เป็นประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนก็เป็นข่าว ค้านการย้ายกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ไป ภูเก็ต ทำให้วงการสีกากี สะดุ้งสะเทือน ประกาศต้องการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งสอดรับกับกระบวนการใน สปช.

ถ้ามองอย่างเข้าใจเรื่องของ ผลประโยชน์ทางการเมือง ก็ไม่มีอะไรต้องวิตก ต้องเป็นข่าวอีกต่อไป ค่านิยมของคนไทยยึดกันที่ตัวบุคคล เฮไหนเฮด้วย ดีแต่วิจารณ์กันเป็นคุ้งเป็นแคว ประเทศไทยเลยไม่พัฒนาซะที

ให้ลงมือปฏิบัติจริงไม่เป็นสับปะรด

เศรษฐกิจปากท้องจะหัวทิ่มแค่ไหน แต่ทีมเศรษฐกิจรัฐบาล พยายามประกาศชวนเชื่อว่า เศรษฐกิจดีขึ้น ส่งออกได้มากขึ้น ก็เลยเกิดคำถามว่า ทำไมตัวเลขการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ตัวเลขการส่งออก การขยายตัวภาคอุตสาหกรรม ภาคแรงงาน ถึงได้ติดลบ คนตกงาน ไม่มีงานทำ สินค้าขายไม่ออก หนี้ภาคครัวเรือนเพิ่มขึ้น

ถ้ามองอย่างเข้าใจ นี่คือจิตวิทยาการสร้างภาพ.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองอย่างเข้าใจคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 02:17 น.