ข่าว
100 year

'เทียร์ 3' อาวุธมะกันทุบไทย ประมงส่งออก เป้าหลัก เสี่ยงหายนะ 4 แสนล้าน

ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2558 05:35 น.
SHARE

หลังจากที่ กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ได้เปิดเผยรายงาน การจัดอันดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ (Trafficking In Persons (TIP) Report) ประจำปี 2558 เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยยังคงจัดอันดับให้ประเทศไทยอยู่ในระดับต่ำสุด คือ Tier 3 เป็นปีที่ 2 กระทั่ง กระทรวงต่างประเทศ ได้มีการแถลงตอบโต้ ว่า รายงานดังกล่าวไม่สะท้อนถึงความพยายามและความก้าวหน้าในการดำเนินการต่อต้านการค้ามนุษย์ของไทยที่เกิดขึ้นจริงในช่วงปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ขอต่อสายตรงไปยัง นายวันชัย รุจนวงศ์ อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญเรื่องการค้ามนุษย์ เพื่อมาให้ข้อมูลที่กระชับ ตรงประเด็น และเป็นประโยชน์แก่ประชาชนในเรื่องของ Tier 3 จากการจัดอันดับการค้ามนุษย์ของสหรัฐฯ ที่ยังคงเป็นข้อสงสัยของใครหลายคนในขณะนี้...

จอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา
(ภาพ: AFP)

“กระชับ-ตรงเป้า” ทำความรู้จัก Tier คือ ?!

การจัดอันดับการค้ามนุษย์ของสหรัฐฯ (Tier) หรือ TIP Report โดยแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ดังนี้
Tier 1 คือ ประเทศที่ไม่มีปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์ หรืออาจจะมีปัญหา แต่สามารถแก้ได้แล้ว ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบใดๆ กับประเทศกลุ่มนี้ มี 31 ประเทศ ได้แก่ อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย เกาหลีใต้ ไต้หวัน อิสราเอล ฯลฯ
Tier 2 คือ ประเทศที่มีปัญหา ที่ยังไม่สามารถแก้ได้ แต่ได้ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ในการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ซึ่งผลกระทบที่จะเกิดขึ้นคือ รัฐบาลสหรัฐฯ จะคอยเฝ้าติดตามเพื่อกดดันอยู่เรื่อยๆ มี 89 ประเทศ ได้แก่ อินเดีย โคโซโว ตุรกี ฯลฯ
Tier 3 คือ ประเทศที่มีปัญหามาก แต่ไม่ดำเนินการแก้ปัญหา หรือไม่มีความพยายามในการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง มี 23 ประเทศ ได้แก่ เกาหลีเหนือ คิวบา ไทย รัสเซีย ฯลฯ

นายวันชัย รุจนวงศ์ อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญเรื่องการค้ามนุษย์

“ประเทศ Tier 3” เครื่องมือทุบเศรษฐกิจไทย เสียหาย 2 แสนล้าน ?!

ทั้งนี้ ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประเทศในระดับ Tier 3 จะเป็นการเปิดโอกาสให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกาใช้เป็นเครื่องมือในการทำลายเศรษฐกิจ หรือใช้มาตรการในการกีดกันสินค้า รวมถึงประเทศอื่นๆ ร่วมกันรณรงค์ไม่ซื้อสินค้าของประเทศกลุ่ม Tier 3 ซึ่งหากประเมินมูลค่าความเสียหายจากการกีดกันสินค้าด้านการส่งออกของประเทศไทย คาดว่าอาจได้รับความเสียหายประมาณ 2 แสนล้านบาทต่อปี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อุตสาหกรรมการประมง อาหารทะเล อาหารทะเลแช่แข็ง อาหารที่แปรรูปจากอาหารทะเล รวมถึงสินค้าอื่นๆ เช่น เสื้อผ้า เป็นต้น เนื่องจากอาจถูกกล่าวหาว่า สินค้าดังกล่าวมาจากการค้ามนุษย์ ดังนั้น โดยภาพรวมจะส่งผลให้ภาพลักษณ์ของประเทศกลุ่ม Tier 3 ได้รับความเสื่อมเสีย

การส่งออกของประเทศไทย คาดว่าอาจสูญเสีย มูลค่า 2 แสนล้านบาทต่อปี

“ไทย” ยังคง ประเทศ Tier 3 ซ้ำเป็นปีที่ 2 เพราะ ?!

นายวันชัย กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์จริง โดยเฉพาะปัญหาเรื่องของเรือประมง เนื่องจากเรือประมงจำเป็นต้องมีลูกเรือ จึงจะสามารถออกเรือได้ ซึ่งยอมรับว่า ลูกเรือประมงค่อนข้างหายาก ทำให้จะต้องมีนายหน้าที่จะต้องทำหน้าที่แสวงหาลูกเรือ โดยที่ผ่านมาปัญหาของเรือประมง เช่น เมื่อออกเรือไปแล้ว ลูกเรือเกิดความรู้สึกทนไม่ไหว เมาเรือ และไม่ยอมทำงาน ทำให้มีการลงไม้ลงมือ ซ้อม ทุบตี หรือทำร้ายร่างกายเกิดขึ้น เนื่องจากมีการจ่ายค่านายหน้าไปแล้ว จึงกลายเป็นเรื่องของการค้ามนุษย์ 

แรงงานลูกเรือประมง
อุตสาหกรรมการประมง

นโยบาย “ไทย” VS “มาเลเซีย” ต่างกัน จริงหรือ ?!

“การจัดอันดับให้มาเลเซียได้ขึ้นไปอยู่ระดับ Tier 2 ไม่ใช่เพราะมาเลเซียดำเนินการแก้ปัญหามากกว่าประเทศไทย แต่เป็นประเด็นทางการเมืองล้วนๆ เนื่องจากส่วนหนึ่งเป็นเพราะรัฐบาลไทยไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง เป็นเหตุให้โดนกดดันค่อนข้างมาก รวมถึงในระยะหลังไทยให้ความสำคัญกับจีน ซึ่งอาจเป็นเหตุผลให้สหรัฐอเมริกาไม่พอใจเท่าที่ควร ขณะที่มาเลเซียกำลังเดินหน้าจับมือกับสหรัฐอเมริกามากกว่าจีน” นายวันชัย แสดงทรรศนะ

Tier มีผลต่อทั่วโลก เพราะ ?!

อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญเรื่องการค้ามนุษย์ เผยอีกว่า ที่ผ่านมาไม่มีประเทศใดในโลกที่ลุกขึ้นมาจัดอันดับการค้ามนุษย์อย่างจริงจัง ทำให้กลายเป็นมาตรฐานเดียวที่หลายประเทศสามารถนำไปใช้ในการอ้างอิงได้

อย่างไรก็ตาม การจัดอันดับการค้ามนุษย์ของสหรัฐฯ ไม่ได้เป็นไปตามข้อเท็จจริง เนื่องจากที่ผ่านมาประเทศไทยมีการดำเนินการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการค้ามนุษย์มาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นนโยบายการขึ้นทะเบียนแรงงานอย่างถูกกฎหมาย ทำให้ไม่ตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ รวมถึงการแก้ปัญหาเกี่ยวกับเรือประมง โดยการตรวจสอบสัญญาจ้างให้เป็นไปตามมาตรฐานในการคุ้มครองแรงงาน เป็นต้น 

หลายประเทศรณรงค์ไม่ซื้อสินค้า ประเทศกลุ่ม 'เทียร์ 3' ส่งผลต่อการส่งออกของประเทศไทย

“การจัดอันดับการค้ามนุษย์ของสหรัฐฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อต่อต้านและกดดันให้ประเทศนั้นๆ ดำเนินการแก้ปัญหาเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ ซึ่งจะมีผลในอีก 3 เดือน หรือ 90 วัน โดยรอฟังว่า ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ จะตัดสินใจใช้มาตรการคว่ำบาตรประเทศไทยหรือไม่” นายวันชัย กล่าว

อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมาประเทศไทยดำเนินการแก้ไขปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์มาตลอด โดยเฉพาะยุคของรัฐบาล คสช. ไม่ว่าจะเป็นกรณีการดำเนินคดีโรฮีนจา จำนวน 100 กว่าคนที่ผ่านมา โดยมีทั้งทหาร ตำรวจ นักการเมืองท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ซึ่งในขณะนี้มีการรวบรวมสถิติการดำเนินคดีมากขึ้น รวมถึงการเปิดแผนกเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ในชั้นศาล

มาตรการการกีดกันสินค้า ส่งผลต่อเศรษฐกิจประเทศ กลุ่ม 'เทียร์ 3'

ด้าน รองศาสตราจารย์ ดร. ปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึงแนวทางการแก้ปัญหาอย่างจริงจังให้ไทยหลุดพ้นจากประเทศกลุ่ม 'เทียร์ 3' ว่า ที่ผ่านมารัฐบาลไทยดำเนินการแก้ไขปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์อย่างจริงจังและเต็มที่มาโดยตลอด รวมถึงสอดส่องการทำงานและวิธีการแก้ปัญหาของหลายประเทศ เพื่อเป็นแนวทางในการเปรียบเทียบและดำเนินการแก้ไขต่อไป

รองศาสตราจารย์ ดร. ปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษารองรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง

การดำเนินการแก้ไขปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์ในระยะยาว คือ 1. รับฟังและทำตามกฎกติกาที่สหรัฐฯ ชี้แจง 2. เชิญสหรัฐฯ มาตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลไทยตลอดทั้งปี ซึ่งหากทำเช่นนี้ได้ วิธีนี้จะทำให้สหรัฐฯ ได้ทราบถึงข้อเท็จจริงว่า แต่ละปีประเทศไทยดำเนินการแก้ปัญหาอย่างไรบ้าง ขณะเดียวกัน หากว่าวิธีนี้ไม่สามารถทำได้จริง ทางรัฐบาลไทยจะต้องมีการท้วงติงไปตั้งแต่ต้น เกี่ยวกับข้อเท็จจริงด้วยเหตุและผลว่า ไทยดำเนินการแก้ไขอย่างไรไปแล้วบ้าง และ 3. ต้องมองการณ์ไกลว่า ถ้าต้องการก้าวผ่านปัญหาการค้ามนุษย์ จะต้องใช้วิธีการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการใช้แรงงานทั้งระบบ จึงจะสามารถเข้าไปสู่ตลาดแรงงานใหม่ได้ ทั้งยังส่งผลดีต่อการจัดอันดับการค้ามนุษย์ครั้งต่อไป

การส่งออกไทย กำลังจะเหือดหาย

อย่างไรก็ตาม วิธีการแก้ไขปัญหาเช่นนี้ ไม่ใช่เรื่องที่สามารถทำได้ง่ายนัก แต่หากมีการดำเนินการแก้ปัญหาไปอย่างต่อเนื่อง มีแนวโน้มจะส่งผลดีในระยะยาวได้ ทั้งนี้ ไทยควรจับมือร่วมกันกับสหรัฐฯ มากขึ้น เนื่องจากสหรัฐฯ ก็จะได้ประโยชน์จากการซื้อสินค้าที่มีคุณภาพดีและราคาถูกอีกด้วย 
 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้