วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตาลีบันยันเอง! ผู้นำสูงสุด 'มุลเลาะห์ โอมาร์' ตายแล้ว

ตาลีบันยันเอง! ผู้นำสูงสุด 'มุลเลาะห์ โอมาร์' ตายแล้ว

  • Share:

(ภาพ: AP)

ตาลีบันยืนยันเรื่องการเสียชีวิตของนาย มุลเลาะห์ โอมาร์ ผู้นำสูงสุดและผู้นำทางจิตวิญญาณของกลุ่มแล้ว ขณะที่มีข่าวว่าพวกเขาแต่งตั้งผู้นำคนใหม่แล้วด้วย...

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กลุ่มก่อการร้ายตาลีบันยืนยันเรื่องการเสียชีวิตของนาย มุลเลาะห์ โอมาร์ ผู้นำสูงสุดและผู้นำทางจิตวิญญาณของกลุ่มแล้ว หลังจากหน่วยข่าวกรองอัฟกานิสถานออกมาล่าวอ้างเมื่อวันพุธว่า นายโอมาร์เสียชีวิตแล้วตั้งแต่เมื่อเดือน เม.ย. ปี 2013 ขณะรักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในประเทศปากีสถาน

การยืนยันเรื่องการเสียชีวิตของนาย มุลเลาะห์ โอมาร์ อยู่ในแถลงการณ์ของนาย ซาบิอุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกของกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน ซึ่งกล่าวถึงนายโอมาร์ว่าเป็น ผู้นำทางจิตวิญญาณผู้ล่วงลับ และเรียกร้องให้มีการไว้อาลัยแก่นายโอมาร์เป็นเวลา 3 วันด้วย แต่ไม่มีการเปิดเผยสาเหตุการณ์หรือช่วงเวลาที่เขาเสียชีวิต

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานอ้างแหล่งข่าวซึ่งใกล้ชิดกัลระดับผู้นำของกลุ่มตาลีบันว่า แกนนำของกลุ่มมีมติเป็นเอกฉันท์ เลือกนาย มุลเลาะห์ อัคห์ตาร์ มานซูร์ รองหัวหน้ากลุ่มเป็นผู้นำคนใหม่ นอกจากนี้ ยังเลือกนาย ซิราจ ฮักกานี ผู้นำระดับสูงของกลุ่มติดอาวุธฮักกานีในอัฟกานิสถาน เป็นรองของนายมานซูร์ด้วย

อย่างไรก็ตาม บีบีซีระบุว่า นายมานซูร์ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้นำสูงสุด แต่ไม่ใช่ผู้นำทางจิตวิญญาณเหมือนนายโอมาร์ และมตินี้อาจทำให้เกิดความแต่แยกภายในกลุ่มตาลีบัน เนื่องจกผู้นำระดับสูงหลายคนไม่พอใจการแต่งตั้งครั้งนี้

ขณะเดียวกัน กระทรวงต่างประเทศแห่งอัฟกานิสถานระบุว่า การเจรจาสันติภาพระหว่างพวกเขากับกลุ่มตาลีบันถูกเลื่อนไปชั่วคราว โดยเป็นคนขอจากฝ่ายตาลีบันเอง เนื่องจากความไม่แน่นอนเรื่องการเสียชีวิตของนายโอมาร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้