วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอลมาร์ทดูการทำประมงที่พังงา หวังเห็็นถึงความพยายามหลังไทยอยู่เทียร์3

ตัวแทนวอลล์มาร์ท ห้างค้าปลีกค้าส่งรายใหญ่จากสหรัฐอเมริกา ตรวจแหล่งผลิตวัตถุดิบอาหารทะเล ที่มาที่ไป และการใช้แรงงานทางด้านประมงในพื้นที่จังหวัดพังงา หวังแจงข้อเท็จจริงเรื่องการคงระดับประเทศไทยเป็น เทียร์ 3...

เมื่อวันที่ 30 ก.ค.58 นายประยูร รัตนเสนีย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วย พร้อมด้วยนายมานิต เพียรทอง นายอำเภอตะกั่วป่า นาวาเอก กนกพล พิมพ์ทอง รอง ผอ.รมน.จว.พังงา นายธนกร นราวุฒิพันธ์ หัวหน้าจัดหางานจังหวัดพังงา พ.ต.อ.ธรัฐชา ถมปัทม์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพังงา ให้การต้อนรับตัวแทนบริษัทวอลมาร์ท (walmart) สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นลูกค้าที่สำคัญของ TUF หรือ บริษัทไทยยูเนี่ยนโฟรเซ่นโปรดักส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ส่งสินค้าอาหารทะเลแปรรูปแช่แข็งไปขายในตลาดยุโรป ทางสหภาพยุโรปให้ความ สำคัญเกี่ยวกับปัญหาการใช้แรงงานที่ผิดกฎหมาย โดยเฉพาะแรงงานทางด้านประมง สอดคล้องกับที่ EU แจกใบเหลืองประเทศไทย และเรื่องการให้ประเทศไทยอยู่ใน เทียร์ 3 (Tier 3) ของรายงานการค้ามนุษย์ โดยทางรัฐบาลไทยได้มีมาตรการมาแก้ไขปัญหาการทำประมงให้ถูกต้อง โดยปราศจากการทำประมงแบบที่ผิดกฎหมายขาดการรายงานไร้การควบคุม

จุดประสงค์ของการมาเยี่ยมชมของตัวแทนห้างค้าปลีกค้าส่งบริษัทวอลมาร์ท โดยครั้งนี้ทางบริษัทไทยยูเนี่ยนต้องการแสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์ของบริษัทไทยยูเนี่ยนปราศจากการใช้แรงงานที่ผิดกฎหมายโดยสามารถตรวจสอบได้ทั้งห่วงโซ่อุปทาน หรือ ซัพพลายเชน  สำหรับที่มาห่วงโซ่อุปทาน เริ่มต้นจากเรือประมงออกทำประมงจับสัตว์น้ำ ส่วนหนึ่งซึ่งเป็นผลพลอยได้จาก การจับจะถูกส่งต่อไปที่โรงงานปลาป่นเพื่อออกเป็นผลิตภัณฑ์ปลาป่นจากนั้นส่ง ต่อให้โรงงานอาหารสัตว์น้ำและเกษตรกรที่เลี้ยงกุ้งนำอาหารเหล่านั้นไปเลี้ยง กุ้ง ผลิตภัณฑ์จากกุ้งจะถูกแปรรูปส่งขายในตลาดต่างประเทศทั้งในยุโรปและอเมริกา โดยห่วงโซ่อุปทานนั้นปราศจากการใช้ แรงงานที่ผิดกฎหมายและสามารถตรวจสอบได้ครบทั้งกระบวนการ

นายประยูร รัตนเสนีย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า จากที่ประเทศไทยได้รับทริปรีพอร์ตจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นเทียร์ 3 หน่วยงานในจังหวัดพังงา ได้ร่วมกันทำตามนโยบายของรัฐบาลในการแก้ปัญหามาโดยตลอด ในเรื่องการค้ามนุษย์ การกระทำการประมงผิดกฎหมายซึ่งทาง สม.มผ.ได้มีการดำเนินการตามขั้นตอนอย่างเข้มงวด โดยการบูรณาการการทำงานร่วมกับทุกฝ่าย และเป็นเรื่องที่ดีที่ทางบริษัทวอลมาร์ทสหรัฐอเมริกาเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ มีการค้าขายกับบริษัทในประเทศไทย โดยการรับซื้ออาหารทะเลสดไม่ว่าจะเป็น กุ้ง ปลาป่น ที่นำไปทำเป็นอาหารสัตว์ต่อไป

ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวด้วยว่า การที่บริษัทใหญ่กว่า 1,000 สาขา นำคณะมาดูการผลิตสินค้าต้นทางส่งไปสหรัฐอเมริกาไ้เห็นกระบวนการที่มาของอาหารแบบถูกต้อง ตามข้อปฏิบัติและหลักเกณฑ์ของ IUU โดยการลงมาดูในพื้นที่ก็สร้างผลดีให้กับแหล่งผลิตอาหารทะเล เป็นที่น่าพอใจของทางคณะของวอลล์มาร์ท แต่อย่างไรก็ตามในการแก้ปัญหาเรื่องนี้ คาดว่าทางคณะก็จะนำเรื่องนี้ไปบอกกล่าวต่อตัวแทนในพื้นที่ของเขาต่อไป.

ตัวแทนวอลล์มาร์ท ห้างค้าปลีกค้าส่งรายใหญ่จากสหรัฐอเมริกา ตรวจแหล่งผลิตวัตถุดิบอาหารทะเล ที่มาที่ไป และการใช้แรงงานทางด้านประมงในพื้นที่จังหวัดพังงา หวังแจงข้อเท็จจริงเรื่องการคงระดับประเทศไทยเป็น เทียร์ 3... 30 ก.ค. 2558 23:21 30 ก.ค. 2558 23:46 ไทยรัฐ