วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พุทธศาสนิกชนทั่วไทย เวียนเทียนวันอาสาฬหบูชา พะเยาจัดพิธีทางน้ำ

พุทธศาสนิกชนทั่วไทย เวียนเทียนวันอาสาฬหบูชา พะเยาจัดพิธีทางน้ำ

  • Share:

"อำพล" องคมนตรี นำพุทธศาสนิกชน เวียนเทียน ณ พุทธมณฑล ในวันอาสาฬหบูชา เช่นเดียวกับหาดใหญ่ นักท่องเที่ยวมาเลย์-สิงคโปร์ เข้าร่วมพิธีบนยอดเขาคอหงส์ ชาวพะเยาแต่งขาวเวียนเทียนทางน้ำกลางกว๊านพะเยา ส่วนที่สังขละบุรีชาวมอญ ตักบาตรดอกไม้วัดหลวงพ่ออุตตมะ...

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ นายอำพล เสนาณรงค์ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ในพิธีบำเพ็ญพระราชกุศล เนื่องในวันอาสาฬหบูชา ประจำปี 2558 ณ พุทธมณฑล อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม โดยมีคณะกรรมการอำนวยการอนุรักษ์และพัฒนาพุทธมณฑล (ฝ่ายฆราวาส) มารอรับ

ขณะที่บรรยากาศหน้าองค์พระประธานพุทธมณฑล เต็มไปด้วยพุทธศาสนิกชนพาครอบครัวมาร่วมทำบุญ เวียนเทียน ท่ามกลางฝนตกในช่วงเย็น

มาเลย์-สิงคโปร์ เข้าหาดใหญ่ ร่วมพิธีบนยอดเขาคอหงส์

ส่วนบรรยากาศเวียนเทียน เนื่องในวันอาสาฬหบูชา บริเวณบนยอดเขาคอหงส์ ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งทางเทศบาลนครหาดใหญ่ ได้จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ปี โดยนายไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ นำพุทธศาสนิกชนใน อ.หาดใหญ่ รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย และสิงคโปร์ ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวใน อ.หาดใหญ่ รวมกว่า 500 คน เข้าร่วมประกอบพิธีเวียนเทียนรอบพระพุทธมงคลมหาราช บนยอดเขาคอหงส์ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

พะเยาเวียนเทียนทางน้ำวัดร้าง กว๊านพะเยา

ฝั่งภาคเหนือบริเวณท่าเรือวัดติโลกอาราม อ.เมือง จ.พะเยา เต็มไปด้วยผู้คนมาร่วมเวียนเทียนทางน้ำ รอบวัดติโลกอารามซึ่งเป็นวัดร้าง กลางกว๊านพะเยา สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าติโลกราช กษัตริย์แห่งล้านนาเมืองเชียงใหม่ เมื่อปี 2019-2029 มีอายุเก่าแก่มากกว่า 500 ปี โดยมีนายนิมิต วันไชยธนวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานในพิธี พร้อมนำพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่า แต่งกายด้วยชุดสีขาว ร่วมพายเรือเวียนเทียนทางน้ำรอบวัด เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม ซึ่งในปีนี้จังหวัดพะเยาได้ใช้ขบวนเรือพายพื้นบ้าน จำนวนกว่า 50 ลำ ร่วมเวียนเทียนทางน้ำ


ชาวมอญตักบาตรดอกไม้วัดหลวงพ่ออุตตมะ

ขณะที่บรรยากาศใน อ.สังขละบุรี ได้มีคนไทยเชื้อสายมอญ ร่วมตักบาตรดอกไม้ช่วงก่อนวันเข้าพรรษาของทุกปี ภายในวัดวังก์วิเวการาม หรือวัดหลวงพ่ออุตตมะ เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังมี นักท่องเที่ยวหลายพันคนได้เดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.สังขละบุรี และเข้ากราบสักการะร่างสรีระของหลวงพ่ออุตตมะ พร้อมเดินชมสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ (หลวงพ่ออุตตมะ) หรือสะพานมอญ ทำให้สถานที่จอดรถเต็มไปด้วยรถยนต์จนไม่มีที่จอด  

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้