วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คาดฝีมือคนใน ตัดกุญแจตู้กุฏิเจ้าอาวาสวัดดังภูเก็ต กวาดเงิน 5 แสน

โจรใจบาปงัดหน้าต่างกุฏิเจ้าอาวาสวัดดังเมืองป่าตอง ตัดกุญแจล็อกเกอร์ กวาดเงินสดกว่า 5 แสนบาทในวันพระใหญ่หนีลอยนวล ทิ้งบันไดสเตนเลสไว้ให้ตำรวจดูต่างหน้า คาดคนในวัด-ลูกศิษย์ เร่งไล่ล่าจับกุม...

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. พ.ต.ท.อนุกูล หนูเกตุ พนักงานสอบสวนชำนาญการ สภ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่ไปทำบุญในวันอาสาฬหบูชาว่า เกิดเหตุคนร้ายงัดหน้าต่างด้านข้างกุฏิเจ้าอาวาสวัดสุวรรณคีรีวงค์ ถ.พระบารมี ต.ป่าตอง อ.กะทู้ ก่อนตัดกุญแจล็อกเกอร์เก็บเอกสารขโมยเงินสดไปกว่า 5 แสนบาท หลบหนีไป

จึงพร้อมด้วย พ.ต.ท.สุทธิชัย เทียนโพธิ์ สว.สส.นำกำลังชุดสืบสวนไปตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นอาคารขนาด 2 ชั้นทรงไทย ตั้งอยู่หลังพระอุโบสถภายในวัดดังกล่าว ด้านหลังติดกับเทือกเขาป่าตองที่เป็นป่าทึบ มีรั้วรอบขอบชิดทั้ง 4 ด้าน ด้านหน้าอาคารชั้นล่างติดกระจกสำหรับเจ้าอาวาสไว้รับกิจสงฆ์ โดยหน้าต่างไม้แกะสลักติดด้วยกระจกสี ด้านข้างกุฏิติดกับป่าทึบถูกงัดที่ขอบหน้าต่างจนไม้ฉีกออกจากวงกบ ทำให้กลอนหน้าต่างถูกถ่างออก โดยมีบันไดสเตนเลสวางพิงกับตัวกุฏิอยู่ ซึ่งคาดว่าเป็นบันไดที่คนร้ายใช้ปีนขึ้นไปงัดหน้าต่างและเหล็กดัดจนหลุด ก่อนเดินผ่านห้องโถงชั้น 2 ของกุฏิ ตัดกุญแจล็อกเกอร์ขโมยเงินสด

ด้านพระครูโพธิปัญญากร เจ้าอาวาสวัดสุวรรณคีรีวงค์ ระบุว่า มีเงินสดกว่า 5 แสนบาทที่เก็บไว้สูญหายไป ตรวจสอบทรัพย์สินหรือข้าวของต่างๆ ที่ถูกวางไว้เป็นจำนวนมากกลับไม่พบร่องรอยการรื้อค้นหรือสูญหายไป นอกจากเงินสดในล็อกเกอร์ที่หายไปเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม พ.ต.ท.สุทธิชัย พร้อมด้วยชุดสืบสวน ได้ตรวจสอบบริเวณโดยรอบ เพื่อหาหลักฐาน โดยปรากฏว่าหลักฐานหรือร่องรอยต่างๆ ตั้งแต่บันไดสเตนเลส กลอนหน้าต่าง เหล็กดัด มุ้งลวด ตลอดจนล็อกเกอร์ที่เจ้าอาวาสระบุว่าใช้เก็บเงินสดที่สูญหายไป รวมไปถึงหลักฐานสำคัญต่างๆ ถูกเคลื่อนย้ายหรือเปลี่ยนสถานที่หรือมีบุคคลอื่นๆ สัมผัส แตะต้องจนหลักฐานต่างๆ อาจสูญหายไป ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานยากมากขึ้น ประกอบกับล็อกเกอร์ที่ถูกกุญแจล็อกไว้เจ้าอาวาสอ้างว่าไม่รู้เก็บไว้ที่ใด เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องการนำมาเปิดเพื่อตรวจสอบสิ่งของที่ถูกเก็บไว้

สอบสวนเบื้องต้นคาดว่าคนร้ายลงมือก่อเหตุช่วงกลางดึก ขณะเจ้าอาวาสจำวัดอยู่ จึงไม่ได้ยินเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คาดว่าคนร้ายต้องรู้ว่าเจ้าอาวาสเก็บเงินสดไว้เป็นจำนวนมากที่ล็อกเกอร์ดังกล่าว และรู้ว่าเจ้าอาวาสจำวัดอยู่บริเวณใดของกุฏิ โดยคนร้ายมีไม่ต่ำกว่า 2 คน ซึ่งมีคนดูต้นทางและอีกคนเป็นคนลงมือ คาดอาจเป็นคนในที่เคยเข้าออกภายในกุฏิหรืออาจเป็นลูกศิษย์ที่เคยเห็นเจ้าอาวาสเก็บเงินไว้ในตู้ล็อกเกอร์ดังกล่าว 

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้เคยมีคนร้ายก่อเหตุในลักษณะเดียวกันมาแล้ว แต่ครั้งนั้นขโมยเงินที่เจ้าอาวาสวางไว้ใกล้ที่นอนหลายหมื่นบาทแล้วหลบหนี ไป ซึ่งจะได้สอบสวนข้อเท็จจริงและเร่งติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

โจรใจบาปงัดหน้าต่างกุฏิเจ้าอาวาสวัดดังเมืองป่าตอง ตัดกุญแจล็อกเกอร์ กวาดเงินสดกว่า 5 แสนบาทในวันพระใหญ่หนีลอยนวล ทิ้งบันไดสเตนเลสไว้ให้ตำรวจดูต่างหน้า คาดคนในวัด-ลูกศิษย์ เร่งไล่ล่าจับกุม... 30 ก.ค. 2558 20:11 30 ก.ค. 2558 20:40 ไทยรัฐ