วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.ข้องใจนิยามการเมือง 'เทือก' เดินฉลุย ไม่ขัดเงื่อนไข คสช.

พท.ข้องใจนิยามการเมือง 'เทือก' เดินฉลุย ไม่ขัดเงื่อนไข คสช.

  • Share:

พท.ข้องใจนิยามการเมือง “เทือก” เดินฉลุย จับตาจังหวะเคลื่อนกระเทือนโรดแม็ป “หมอเหวง” ชี้เกมลั่นกลองศึก อย่าละเมอเพ้อพกไม่สร้างขัดแย้ง...

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เปิดตัวมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ว่า เวลานี้สังคมไทยเกิดความสับสนหาหลักยึดไม่ได้ กรณีนี้เป็นตัวอย่างที่สะท้อนความสับสนของสังคมไทยยุคนี้ ต้องนิยามความเห็นเรื่อง "การเมือง" ใหม่ว่าเป็นอย่างไร เกี่ยวข้องกับการเมืองแค่ไหนที่จะกระทำมิได้ตามเงื่อนไขข้อบังคับของคสช. หรือว่าขึ้นอยู่กับหน้าตาหล่อๆ ดำๆ แบบ กปปส.จะทำอะไรก็ได้ พวกเราต้องไปศึกษาระเบียบของมูลนิธิใหม่ ที่แถลงเกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศเป็นเรื่องการปฏิรูป ไม่ใช่เรื่องการเมือง จากนี้เป็นต้นไปทุกฝ่ายคงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดคงมีเรื่องราวต่างๆ เกิดขึ้นอีกมากมายเกินกว่าจะคาดเดาได้

“วันนี้สิ่งที่ทุกคนต้องคิดคือ ประเทศกำลังแย่ เศรษฐกิจตกต่ำ ต่างชาติไม่ยอมรับ ต้องกลับเข้าสู่ประชาธิปไตยโดยเร็ว ตอนนี้ คสช.กำลังทำการปฏิรูป เราก็อดทนเฝ้ารอเวลาตามโรดแม็ปที่วางเอาไว้ ทุกฝ่ายพยายามไม่สร้างเงื่อนไขให้ประเทศเกิดปัญหาและสะดุด เพราะต้องการให้คืนสู่ภาวะปกติ เพื่อให้ปัญหาของประเทศคลี่คลายและปัญหาความทุกข์ยากเดือดร้อนของประชาชนได้รับการแก้ไข จากนี้เป็นต้นไปต้องจับตาดูอย่าให้มีเงื่อนไขใดๆ มากระทบไม่ว่าใครก็ตามต้องระมัดระวังเรื่องการเคลื่อนไหวใดๆ ที่จะเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์ให้แย่ลง อย่าไปทำอะไรเพื่อตัวเองโดยไม่สนใจประเทศชาติ เพราะปัญหาของประเทศไม่อาจรอได้ และที่สำคัญกว่านั้นทุกข์ของประชาชนที่รอการคลี่คลาย ไม่ควรช้าสักวินาทีเดียว” นายภูมิธรรมกล่าว

ขณะที่นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. กล่าวว่า การแถลงของนายสุเทพ มีประโยคที่น่าสนใจคือ “แนวทางการทำงานของมูลนิธิฯ ในการสนับสนุนการปฏิรูปตามเจตนารมณ์ของมวลมหาประชาชนสู่สาธารณชนในการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง เพื่อสานต่อภารกิจผลักดันการปฏิรูปอย่างสร้างสรรค์เพื่อประโยชน์ของส่วนรวม โดยจะไม่มีการสร้างเงื่อนไขใดๆ ที่สร้างความขัดแย้งทางการเมือง” ซึ่งส่วนอื่นๆ เป็นเพียงแค่ เครื่องเคียง สิ่งประดับ ที่ตกแต่งให้ดูเพลิดเพลินเจริญใจเพื่ออำพรางซ่อนเร้นแก่นแกนดังกล่าว

“การประกาศเปิดตัวมูลนิธิของสุเทพ ไม่ต่างอะไรกับการกระหน่ำรัว ตีกลองศึก ว่าต่อไปนี้มวลมหาประชาชน กปปส. จะขับเคลื่อนทัพการเมืองรุดไปข้างหน้าเพื่อบรรลุจุดมุ่งหมาย “ปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้ง”ให้ได้ทุกฝ่ายก็ต้องเตรียมตัวรับมือกับการเคลื่อนไหว อัน “ซ่อนเร้นอำพราง”ของ กปปส.ภายใต้การอำนวยการของสุเทพกันต่อไป ที่บอกว่าไม่สร้างความขัดแย้งทางการเมือง เป็นเรื่องหลงละเมอเพ้อพกอย่างแท้จริง เพราะปฏิรูปทางการเมืองของสุเทพมีใครเห็นด้วยกี่คน คนที่ไม่เห็นด้วยก็ก่อรูปเป็นฝ่ายตรงข้าม หรือเป็นปฏิปักษ์ทางการเมืองกับสุเทพ ตั้งแต่สุเทพประกาศตั้งมูลนิธิแล้ว” นพ.เหวง กล่าวในที่สุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้