วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่เทียนอุบลฯ คึกคัก นักท่องเที่ยวทะลัก เงินสะพัด ไม่ต่ำกว่า 300 ล.

แห่เทียนอุบลฯ คึกคัก ต้นเทียนแต่ละวัด 25 อำเภอเคลื่อนมารวมบริเวณถนนรอบทุ่งศรีเมือง อวดความงดงามทางพุทธศิลป์ โรงแรมที่พักถูกจองเต็ม คาดเงินสะพัดช่วงหยุดยาว 4 วัน มากกว่า 300 ล้านบาท...

เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 30 ก.ค.58 มีรายงานบรรยากาศงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา จ.อุบลราชธานี ประจำปี 2558 โดยมีต้นเทียนจากคุ้มวัดต่างๆ ทั้งประเภทติดพิมพ์ ประเภทแกะสลัก และเทียนโบราณ จากทั้ง 25 อำเภอใน จ.อุบลราชธานี ต่างทยอยเคลื่อนขบวนมารวมเทียนบริเวณถนนรอบทุ่งศรีเมือง เขตเทศบาลนครอุบลราชธานี เพื่ออวดความงดงาม วิจิตรตระการตาทางพุทธศิลป์ที่แสดงออกมาในต้นเทียน โดยปีนี้มีต้นเทียนที่เตรียมร่วมขบวนแห่เทียนเข้าพรรษา ในวันที่ 31 ก.ค. ทั้งหมด 65 ขบวน ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ พร้อมใจเดินทางมาร่วมชมและถ่ายรูปเก็บภาพความประทับใจแชร์ในโซเชียลเป็นจำนวนมาก บางคนเข้าไปร่วมชมถึงที่วัดในระหว่างชาวบ้านช่วยกันเคลื่อนขบวนเทียน

ขณะที่ นายวิเชียร ภาดี อายุ 52 ปี หัวหน้าช่างทำเทียน วัดทุ่งศรีเมือง ต.ในเมือง อ.เมือง ได้ทำต้นเทียนประเภทแกะสลัก ขนาดใหญ่ เข้าร่วมประกวด และได้ทำขนาดใหญ่กว่าเทียนประเภทเดียวกันจากวัดอื่นๆ จนได้ชื่อว่าเป็นพญาเทียน มีความสูง 5.50 เมตร กว้าง 3 เมตร ยาว 16 เมตร ใช้เทียนบริสุทธิ์ จัดทำมากถึง 7.8 ตัน รวมงบประมาณในการจัดทำกว่า 800,000 บาท ซึ่งต้นเทียนมีขนาดใหญ่และสูงมากนี้ไม่สามารถนำออกทางซุ้มประตูโขงวัดได้ พระและชาวบ้านที่ศรัทธาจึงพร้อมกันทุบกำแพงด้านถนนพโลรังฤทธิ์ ออกยาวประมาณ 6 เมตร เพื่อนำต้นเทียนพรรษาออกไปรวมเทียน

ทั้งนี้ ได้สร้างความสนใจดึงดูดนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไปร่วมชมการเคลื่อนย้ายขบวนเทียนออกจากวัดเป็นจำนวนมาก โดยการเคลื่อนย้ายขบวนเทียนออกจากวัดใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงจึงสามารถนำเทียนออกมาได้ ซึ่งมีกำลังทหารจากกรมทหารราบที่ 6 มทบ.22 อุบลราชธานี มาช่วยเคลื่อนย้าย และเจ้าหน้าที่นำกระเช้ามาทำการยกสายไฟฟ้าที่พาดผ่านตามถนน เช่นเดียวกับวัดต่างๆ

ด้าน นายวิชุกร กุหลาบศรี ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี กล่าวว่า ขณะนี้โรงแรมที่พักในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ถูกจับจองจากนักท่องเที่ยวเต็มหมดแล้ว แต่นักท่องเที่ยวยังสามารถเข้าพักตามอำเภอรอบนอกได้อยู่ ซึ่งภายหลังชมงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาเรียบร้อยแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางต่อไป เพื่อชมความงามของแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติได้อีกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น แก่งสะพือ แม่น้ำสองสี ผาแต้ม พัทยาน้อย ตลอดจนแหล่งท่องเที่ยวเชื่อมโยงประเทศเพื่อนบ้าน ที่ด่านชายแดนช่องเม็ก สปป.ลาว

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาปีนี้ มีวันหยุดยาว มากถึง 4 วัน คาดว่าจะมีเงินสะพัดด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี มากกว่า 300 ล้านบาท.

แห่เทียนอุบลฯ คึกคัก ต้นเทียนแต่ละวัด 25 อำเภอเคลื่อนมารวมบริเวณถนนรอบทุ่งศรีเมือง อวดความงดงามทางพุทธศิลป์ โรงแรมที่พักถูกจองเต็ม คาดเงินสะพัดช่วงหยุดยาว 4 วัน มากกว่า 300 ล้านบาท... 30 ก.ค. 2558 17:50 31 ก.ค. 2558 11:29 ไทยรัฐ