ก้อนเมฆพาชิม : ก๋วยเตี๋ยวเรืออารีย์

ข่าว

  ก้อนเมฆพาชิม : ก๋วยเตี๋ยวเรืออารีย์

  น้าเมฆ

   7 ส.ค. 2558 11:00 น.

   ผมมีรุ่นพี่คนนึงชื่อ “พี่อาท” หรือ “ลุงอาท” ของเด็กๆ เวลาเราออกไปพากย์นิทานหุ่นมือด้วยกัน ด้วยความที่พี่อาทเป็นคนมีอารมณ์ขัน จึงมักจะมีมุกตลกสดๆ นอกบทที่ผมเขียน บางทีกลุ่มคนพากย์และคนเชิดหุ่นตั้งตัวแทบไม่ทัน แต่เด็กๆ ชอบ หัวเราะกันครื้นเครง

   วันหนึ่งพี่อาทมาบอกทางไลน์กับกลุ่มคนคุ้นเคยว่าไปเซ้งร้านก๋วยเตี๋ยวเรือในซอยอารีย์มาบริหารต่อ ใครว่างขอเชิญไปชิม ผมรู้ข่าวเลยแอบไปอุดหนุนโดยที่เจ้าของไม่ได้อยู่ที่ร้าน วันนั้นผมเข้าซอยอารีย์ ไปจนถึงซอยอารีย์ ๕ ก่อนถึงกรมสรรพากร ร้านก๋วยเตี๋ยวเรืออยู่ทางซ้ายมือใกล้ๆ 7-11 วันที่ผมไปเป็นวันธรรมดาเวลาเที่ยง แทบจะไม่มีที่นั่งเลยครับ คนแน่นเต็มร้าน


   พี่อาทถามไถ่ถึงรสชาติอาหาร ผมบอกว่าผมไปกินตามสูตรคือ แห้งหนึ่ง น้ำหนึ่ง ติดใจที่ก๋วยเตี๋ยวเรือร้านพี่ใส่หมูตุ๋นและตับ แต่น้ำก๋วยเตี๋ยววันนั้นเค็มไปนิด พี่อาทเลยบอกว่า อยากให้มาชิมอีกที เพราะร้านเพิ่งปรับปรุงใหม่ ทั้งทาสีร้านใหม่และทำน้ำซุปให้กลมกล่อมยิ่งขึ้น พี่อาทชวนผมให้พาครอบครัวไปในวันเสาร์ ลูกค้าจะน้อยหน่อย จอดรถง่าย นั่งได้สบายๆ และอยากให้ชิมเมนูอื่นนอกเหนือจากก๋วยเตี๋ยวเรือด้วย

   ผมไปถึงก่อนเที่ยง ได้เห็นพ่อครัวกำลังลวกตับอยู่พอดี ลูกชิ้น เนื้อสด เนื้อเปื่อย เนื้อตุ๋น เอ็น น่ากินทั้งนั้นเลยครับ

   ร้านทาสีใหม่ดูสดใสขึ้นเยอะ ร้านนี้ไม่ใหญ่โตมาก แต่ก็ไม่ได้อึดอัดจนเกินไป ใช้ชอล์กหลากสีเขียนเมนูต่างๆ บนฝาผนัง

   เต้าหู้ทอดถูกเสิร์ฟมาเป็นอาหารกินเล่น พี่อาทบอกว่าไปเจอเต้าหู้ที่ซื้อมาจากภัตตาคารจีนคลุกกับแป้งข้าวโพดทอดแล้วกรอบนอกนุ่มใน กินเพลินอร่อยดีเลยเอามาขาย ส่วนน้ำสมุนไพรในร้านก็ต้มเอง ไม่ว่าจะเป็นน้ำมะตูม เก๊กฮวย และกระเจี๊ยบ

   ระหว่างรออาหารจานหลัก ผมสอบถามถึงที่มาที่ไปว่าทำไมถึงมาขายก๋วยเตี๋ยวเรือ (อาชีพหลักพี่อาทเป็นสถาปนิก) พี่อาทเล่าว่าเขาเป็นคนชอบสรรหาของกินมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ก๋วยเตี๋ยวเรือชามแรกเคยกินตอน 3 ขวบเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต กินแล้วก็ชอบ ไม่นึกเหมือนกันว่าจะได้มาทำร้านก๋วยเตี๋ยวเรือในที่สุด

   ร้าน “ก๋วยเตี๋ยวเรืออารีย์” เดิมเป็นร้านของรุ่นพี่ รุ่นพี่คนนี้เป็นคนชอบกินเหมือนกัน ไปตระเวนกินก๋วยเตี๋ยวเรือทั่วอยุธยา เลือกร้านที่อร่อยที่สุด แล้วไปซื้อสูตรมาทำต่อ น้ำก๋วยเตี๋ยวต้องต้มกะทิและใบเตยเพื่อความเข้มข้นและความหอมมัน รุ่นพี่เปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเรือแถวประชาชื่นชื่อว่า “ก๋วยเตี๋ยวเรือหลังวัง” แล้วย้ายมาเปิดในซอยอารีย์ เลยเปลี่ยนชื่อเป็น “ก๋วยเตี๋ยวเรืออารีย์” ทำมาหลายปี ขายดีลูกค้าเยอะ แต่รุ่นพี่มีเหตุต้องไปทำอย่างอื่น จะเลิกกิจการ พี่อาทเสียดายสูตรก๋วยเตี๋ยวเรืออร่อยๆ จึงมารับช่วงต่อ และเพิ่มส่วนผสมที่ตัวเองชอบลงไปด้วย

   ก๋วยเตี๋ยวเรือชามแรกมาเสิร์ฟ เป็นเส้นหมี่แห้ง นอกเหนือจากลูกชิ้น เนื้อสด เนื้อเปื่อยแล้ว ยังมีตับและหมูตุ๋นใส่เข้าไปด้วย มาพร้อมกับชุดถั่วงอกและใบโหระพา

   ลูกสาวคนโตของพี่อาทบอกว่า เธอชอบเส้นมาม่าที่สุด และต้องสั่งหอมเจียวมาเพิ่มด้วย ลูกชายผมก็ชอบหอมเจียว เอามากินเปล่าๆ ยังอร่อยเลยครับ

   พี่อาทบอกว่า ถ้าสังเกตจะเห็นว่าร้านเขาไม่มีเมนูเส้นใหญ่ เพราะเขาทราบข้อมูลมาว่าก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ใส่สารกันบูดมากที่สุด เลยไม่อยากเสี่ยงทำให้ลูกค้ากิน อีกทั้งในร้านจะไม่มีการใส่ผงชูรสเลยเพราะเขาทำให้ลูกกินอย่างไรก็ทำให้ลูกค้ากินอย่างนั้นด้วย หรือแม้กระทั่งเครื่องปรุงก็จะไม่ใช้น้ำตาลฟอกสี พริกน้ำส้มก็ทำเอง ใช้น้ำปลาดี เขายอมจ่ายแพงนิดนึงแต่ได้ของมีคุณภาพจะดีกว่า

   ส่วนลูกสาวคนเล็กชอบเมนูข้าวสันคอหมูทอดกระเทียมที่สุด พี่อาทบอกว่าเมนูข้าวเป็นเมนูทางเลือกสำหรับคนที่ไม่กินก๋วยเตี๋ยว ส่วนใหญ่ใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในร้านมาทำเป็นเมนูอร่อยๆ เช่น ข้าวกะเพราเนื้อตุ๋นไข่ดาว ข้าวกะเพราหมูตุ๋นไข่ดาว เพราะมีเนื้อตุ๋นและหมูตุ๋นที่ทำก๋วยเตี๋ยวอยู่แล้ว นำมาผัดกับกะเพราหอมขึ้นจมูก และยังมีข้าวกะเพราเป็ดย่างไข่ดาวด้วย เพราะพี่อาทเป็นคนชอบกินเป็ด เลยขอเพิ่มเมนูเข้าไป

   ภรรยาของพี่อาทชอบข้าวสตูว์น่องไก่เพราะเนื้อนุ่มและได้กินผักเยอะดี พี่อาทบอกว่าไก่เองก็เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ไม่กินทั้งเนื้อวัวและเนื้อหมู มีข้าวไก่อบพริกไทยอีกจานที่ลูกค้าชอบสั่ง

   ของหวานตบท้ายมีเฉาก๊วยชากังราวเย็นชื่นใจ พี่อาทบอกว่าเขาไปจ่ายตลาดที่ตลาดสะพานใหม่ตั้งแต่เช้ามืด เพื่อเลือกซื้อทั้งเนื้อและผักด้วยตัวเอง แล้วไปลงของที่ร้าน อยู่รอจนพ่อครัวทำน้ำซุปเสร็จ ชิมจนแน่ใจแล้วค่อยไปส่งลูกที่โรงเรียน หลังจากนั้นจึงฝากร้านให้รุ่นน้องช่วยบริการลูกค้าต่อ

   ร้านก๋วยเตี๋ยวเรืออารีย์เปิดวันธรรมดาตั้งแต่เช้า 7 โมงเช้าปิดสามโมงเย็น วันเสาร์เปิดสายๆ 10 โมงจนถึงบ่ายสามโมงเช่นกัน ปิดวันอาทิตย์ ถ้าใครไปชิมร้านก๋วยเตี๋ยวเรืออารีย์และเจอได้กับเจ้าของร้านอารมณ์ดี เข้าไปคุยได้เลยครับ พี่อาทเป็นคนคุยสนุกเฮฮาและเป็นกันเองครับ

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์