วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จาตุรนต์ เชื่อ กปปส.เคลื่อนไหว เหตุ สปช.ใกล้ลงมติ ผ่านร่างรธน.

“จาตุรนต์” ไม่ตำหนิ คสช.ถ้ามาตรฐานเดียวปล่อยกลุ่มอื่นแถลงข่าวเช่นเดียวกับ “สุเทพ” อ้าง เป็นสิทธิเสรีภาพ เชื่อ เหตุเลือกเคลื่อนไหวช่วงนี้ เพราะรธน.ใกล้วันสปช.ลงมติ ชี้ถ้าไม่ผ่านเลือกตั้ง มีสิทธิยืดเยื้อ

วันที่ 30 ก.ค. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส.ในฐานะประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ว่า การแถลงข่าวถือเป็นสิทธิเสรีภาพอยู่แล้ว ไม่ควรไปตำหนิ คสช.ที่ปล่อยให้มีการแถลง ถ้าจะมีปัญหาก็อยู่ที่การไปห้ามองค์กร หรือกลุ่มอื่นไม่ให้มีการแถลงข่าวในช่วงที่ผ่านมา หวังว่าต่อไปบุคคลอื่นหรือองค์กรอื่น ควรมีสิทธิเสรีภาพในการแถลงข่าวเช่นเดียวกัน ส่วนการตั้งมูลนิธิก็เป็นสิทธิตามกฎหมายสามารถทำได้ ดูจากวัตถุประสงค์แล้ว หลายเรื่องเป็นงานที่เหมาะสมกับการใช้มูลนิธิทำงาน เพียงแต่ว่ามีบางส่วนที่อาจจะเป็นเรื่องการเมืองได้ ก็จะไม่สอดคล้องกับกฎหมายว่าด้วยมูลนิธิ แต่เรื่องนี้ไม่น่าจะไปเคร่งครัดอะไรมาก ตราบใดที่เป็นการแสดงความคิดเห็นที่ใช้สิทธิเสรีภาพทางหนึ่ง

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องการปฏิรูปที่บอกว่า จะสนับสนุนให้ปฏิรูปให้สำเร็จก่อนมีการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะใช้เวลาเท่าไรก็ตาม แสดงให้เห็นถึงความคงเส้นคงวาของนายสุเทพ ซึ่งมีความมุ่งหมายอย่างนี้มาตั้งแต่ก่อนการรัฐประหาร แต่ความมุ่งหมายนี้ ถ้าคนไทยยังเห็นต่างกันอยู่มากเรื่องการปฏิรูป คือ มีทั้งที่เห็นว่า การปฏิรูปที่กำลังทำกันอยู่เป็นเรื่องดี ควรทำให้สำเร็จก่อนการเลือกตั้ง ขณะที่อีกฝ่ายเห็นว่า ไม่ควรเรียกว่าการปฏิรูป จะทำให้เกิดผลเสียต่อประเทศชาติอย่างร้ายแรง ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เมื่อความเห็นที่แตกต่างนี้ สังคมไทยยังไม่มีวิธีการหาข้อยุติโดยสันติให้ได้ก่อน

“ผมคงไม่วิจารณ์อะไรคุณสุเทพมาก เพราะมักจะมีอะไรที่เหนือความคาดหมาย แต่ถ้าพูดในแง่บ้านเมืองแล้ว ขณะนี้ไม่รู้ว่าเมื่อนายสุเทพมีความคงเส้นคงวาในเรื่องการเมืองแล้ว จะมีความคงเส้นคงวาในวิธีการเคลื่อนไหวด้วยหรือไม่ ถ้าคงเส้นคงวาวิธีการเคลื่อนไหว หมายความว่า อาจจะทำให้อะไรที่ขัดต่อกฎหมายได้ อย่างไม่มีขีดจำกัด เพราะมีภูมิต้านทานต่อกฎหมายสูง ซึ่งเรื่องนี้คงต้องให้เป็นหน้าที่ของ คสช. ที่ใกล้ชิดและเกี่ยวข้องกับนายสุเทพเรื่อยมา จะต้องไปพิจารณาหาทางดูแล หากจะเป็นปัญหาในอนาคต” นายจาตุรนต์ กล่าว

เมื่อถามว่า มองหรือไม่ว่า ทำไมนายสุเทพ เลือกออกมาเคลื่อนไหวในช่วงนี้ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า คาดการณ์ไม่ถูกเหมือนกัน แต่ถ้าจะดูจากสถานการณ์ในขณะนี้ มันเป็นช่วงใกล้เวลา ที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) จะลงมติเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งก็หมายถึงถ้าผ่านต้องนำไปสู่การลงประชามติ แต่ถ้าไม่ผ่าน ก็จะทำให้ต้องร่างรัฐธรรมนูญใหม่ รวมกับนายสุเทพ ที่ต้องการให้ปฏิรูปให้เสร็จก่อนเลือกตั้ง นั่นอาจหมายถึงการทำให้กระบวนการเลือกตั้งยืดเยื้อออกไปก็ได้

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า เพราะฉะนั้น ในช่วงนี้สิ่งที่น่าติดตามจริงๆ อาจเป็นเนื้อหาสาระ ร่างรัฐธรรมนูญ เพราะร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ สุดท้ายแล้วจะไม่มีการแก้ไขอะไรให้แตกต่างจากต้นร่างฯ และจะเป็นร่างรัฐธรรมนูญไม่เป็นประชาธิปไตยอย่างย่ิง ทำให้บ้านเมืองจมปลักกับความขัดแย้ง ความไร้เสถียรภาพ ไร้ประสิทธิภาพ และจะทำให้คนทั้งประเทศเสียโอกาสอย่างมาก ถ้าหากปล่อยให้ร่างรัฐธรรมนูญแบบนี้ออกมา บ้านเมืองก็จะเสียหายอย่างนี้ไปอีกนาน 

“จาตุรนต์” ไม่ตำหนิ คสช.ถ้ามาตรฐานเดียวปล่อยกลุ่มอื่นแถลงข่าวเช่นเดียวกับ “สุเทพ” อ้าง เป็นสิทธิเสรีภาพ เชื่อ เหตุเลือกเคลื่อนไหวช่วงนี้ เพราะรธน.ใกล้วันสปช.ลงมติ ชี้ถ้าไม่ผ่านเลือกตั้ง มีสิทธิยืดเยื้อ 30 ก.ค. 2558 14:40 30 ก.ค. 2558 14:57 ไทยรัฐ