วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวสุรินทร์แห่ตักบาตร'หลังช้าง'ประเพณีเก่าแก่แห่งเดียวในโลก

ชาวสุรินทร์แห่ตักบาตร'หลังช้าง'ประเพณีเก่าแก่แห่งเดียวในโลก

  • Share:

รับบุญถ้วนหน้า!!! พ่อเมืองสุรินทร์ นำข้าราชการ ประชาชน นักท่องเที่ยว นักเรียน เข้าร่วมทำบุญตักบาตรบนหลังช้าง 89 เชือก ซึ่งถือมีหนึ่งเดียวในโลกเทศกาลเข้าพรรษา พร้อมอิ่มบุญกันถ้วนหน้า...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 30 ก.ค. ที่บริเวณอนุสาวรีย์พระยาภักดีศรีณรงค์จางวาง เขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผวจ.สุรินทร์ นำหัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน นักเรียน นักศึกษา และนักท่องเที่ยวร่วมพิธีทำบุญตักบาตรบนหลังช้าง จังหวัดสุรินทร์ ประจำปี 2558 เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และครอบครัวในช่วงเทศกาลเข้าพรรษานี้ โดยพิธีทำบุญตักบาตรบนหลังช้าง ที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก เริ่มจากขบวนช้าง 89 เชือก ที่ถูกนำมาตกแต่งอย่างสวยงามตามแบบช้างศึกโบราณ บนหลังช้างมีพระเถระชั้นผู้ใหญ่ พระธรรมโมลี (ทองอยู่ ญาณวิสุทฺโธ) ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดและเจ้าอาวาสวัดศาลาลอย พระสงฆ์ สามเณรจากวัดในจังหวัด นั่งบนกูบช้างรับบิณฑบาต โดยเป็นขบวนช้าง ที่ยาวเหยียดเดินมาตามถนนภักดีชุมพล จนถึงอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์ นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผวจ.สุรินทร์ ได้นำข้าราชการ ประชาชน นักท่องเที่ยว พร้อมข้าวสารอาหารแห้ง จัตุปัจจัย ยืนบนอัฒจันทร์ ที่ตั้งเรียงแบบคู่ขนาน ถวายสิ่งของให้พระสงฆ์ สามเณร ที่นั่งบนหลังช้าง รับการทำบุญตักบาตร ด้วยใบหน้าอิ่มบุญในเทศกาลสำคัญทางศาสนาของชาวพุทธ 

พระ เณร บนหลังช้าง ในงานเทศกาลพระใหญ่

ในขณะที่ลานหินอ่อนหน้าอนุสาวรีย์ ประชาชนก็แห่มาถวายจัตุปัจจัย และขอพรจากพระธรรมโมลี เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองครอบครัว รอบบริเวณมีพระสงฆ์ สามเณร รอรับบิณฑบาต ซึ่งมีประชาชนส่วนหนึ่งนำจัตุปัจจัย มาใส่บาตรเป็นจำนวนมาก ทหารรวบรวมสิ่งของใส่ในกระสอบเพื่อไปแจกจ่ายให้วัดที่อยู่ห่างไกลในจังหวัด ใช้เวลา 2 ชั่วโมงจึงเสร็จสิ้นประเพณีวิถีชาวพุทธ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้