วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุเทพ แถลงจุดยืน เพื่อประโยชน์ ปท. พร้อมทำตาม ก.ม. ย้ำปฏิรูปก่อน ลต.

สุเทพ แถลงจุดยืน เพื่อประโยชน์ ปท. พร้อมทำตาม ก.ม. ย้ำปฏิรูปก่อน ลต.

  • Share:

สุเทพ แถลงจุดยืน ทำทุกอย่างเพื่อผลประโยชน์ของประเทศ ลั่น ไม่มีเบื้องหลัง ทำตามก.ม.พร้อมร่วมมือรบ.-คสช. จ่อเชิญกษิต ภิรมย์ เป็นตัวแทน แจงต่างประเทศ ย้ำเดินตามแนวทางปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

วันที่ 30 ก.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย พร้อมด้วยกรรมการมูลนิธิ ทั้ง 12 คน ซึ่งเป็นอดีตแกนนำ กปปส. ร่วมกันแถลงข่าวถึงการตั้งมูลนิธิเพื่อผลักดันการปฏิรูป โดยนายสุเทพ กล่าวว่า นับจากนี้จากการเคลื่อนไหวของมูลนิธิฯ จะเป็นไปเพื่อประโยชน์ของคนไทย โดยจะรวมกำลังคนที่มีอุดมการณ์เดียวกันมาทำงานในมูลนิธิฯ จะยึดมั่นแนวทางการปฏิรูปตามแนวทางของมวลมหาประชาชนที่ได้แสดงออกในช่วงการชุมนุม

สุเทพพร้อมแกนนำกปปส.แถลงข่าว....มูลนิธิมวลมหาประชาชนฯ

นายสุเทพ กล่าวว่า มูลนิธิจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย ตามระเบียบ มีการตรวจสอบกรรมการมูลนิธิอย่างถูกต้อง และจะให้ความร่วมมือกับ คสช. เพื่อให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย เปลี่ยนแปลงไปสู่การปฏิรูปตามเป้าหมาย สิ่งที่มูลนิธิได้ดำเนินการมาแล้วตั้งแต่จัดตั้งมูลนิธิ ในระหว่างที่ยังเป็นพระได้ดูแลเยียวยาประชาชนที่เสียชีวิต และบาดเจ็บทุกราย ทั้งค่าใช้จ่าย ความเป็นอยู่ โดยมีบางรายที่มูลนิธิฯ ให้เงินช่วยเหลือเป็นรายเดือน โดยให้ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ เป็นผู้ดำเนินการ ส่วนเด็กกำพร้า ที่พ่อหรือแม่เสียชีวิต ระหว่างการชุมนุม ได้มีการฝากเงินไว้ในบัญชีเพื่อให้มีต้นทุนในชีวิต และหลังจากนี้ ก็ได้ติดตามความเป็นอยู่ของทุกคน เงินที่ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ เป็นเงินบริสุทธิ์ที่มาจากน้ำใจของประชาชนที่บริจาคให้ระหว่างการชุมนุม ไม่มีการของบจากรัฐบาลใดๆ ทั้งสิ้น

ทิดสุเทพ เดินทางมาถึงสถานที่แถลงข่าว

ส่วนเรื่องที่สองที่มูลนิธิฯ ได้ดำเนินการ คือ จัดโครงการบรรพชาอุปสมบทหมู่ในทุกเดือน ที่วัดธารน้ำไหล ซึ่งทำมาแล้ว 9 รุ่น บวชพระ ทั้งหมด 689 รูป จากความสมัครใจของชายไทยทุกภาคของประเทศ ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี และจะดำเนินโครงการนี้ต่อไป พร้อมทั้งระบุว่า จังหวัดใดที่มีความพร้อมอยากจัดพิธีบวช มูลนิธิพร้อมให้ความช่วยเหลือและเข้าไปร่วมจัดกิจกรรมให้

นายสุเทพ กล่าวว่า อยากเชิญชวนทุกคนร่วมเป็นเจ้าของมูลนิธิ ซึ่งจะเดินตามแนวทางประชาธิปไตย โดยจะมีการเลือกกรรมการมูลนิธิทุกปี โดยกรรมการมูลนิธิจะต้องกำหนดแนวทาง กิจกรรมและจัดหาเงินทุนสนับสนุน ทั้งนี้ ยืนยันไม่มีคนอยู่เบื้องหลังมูลนิธิ มีแต่เบื้องหน้า มูลนิธิจะทำทุกอย่างเพื่อปกป้องผลประโยชน์ชาติ หากจำเป็นต้องมีการเคลื่อนไหวเพื่อปกป้องผลประโยชน์ประเทศก็จะทำ ยกตัวอย่าง ความไม่เข้าใจของชาวต่างชาติ ถึงสถานการณ์ในไทย ซึ่งมูลนิธิยินดีส่งตัวแทนไปชี้แจงอธิบายกับรัฐบาลประเทศต่างๆ โดยเชิญ นายกษิต ภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นตัวแทนมูลนิธิไปชี้แจงต่างชาติ เพื่อให้เข้าใจสถานการณ์ในประเทศไทย

สำหรับการสื่อสารกับสมาชิกในมูลนิธิในช่วงแรกจะใช้สื่อในโซเชียลมีเดีย ชี้แจงสื่อสารกับประชาชน เพราะการเรียกมวลชนมาร่วมประชุมถามความเห็น อาจจะไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ในขณะนี้ และไม่ต้องการให้เกิดการมองว่าสองมาตรฐาน ยืนยันว่า ตัวเองไม่ต้องการทำตัวมีอภิสิทธิ์ชน

แกนนำ กปปส.มาร่วมฟัง ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล

นายสุเทพ ระบุว่า คำสั่งของ คสช.ที่ออกมาทุกคำสั่งชอบด้วยกฎหมาย เพราะประเทศอยู่ในสถานการณ์ที่ทุกคนต้องเคารพกฎกติกาในขณะนี้ ยืนยันว่าการแถลงข่าวกระทำด้วยความระมัดระวังและได้เชิญตัวแทนจาก คสช. โดยมีพันเอกบุรินทร์ ทองประไพร นายทหารพระธรรมนูญ มาร่วมฟัง และสังเกตการณ์ด้วย

นายสุเทพ กล่าวว่า สำหรับแนวทางแรกที่จะเคลื่อนไหวในนามมูลนิธิฯ จะปฏิรูปประเทศ โดยมีธรรมเป็นแนวทาง ดูเรื่องการปฏิรูปการศึกษาเพื่อให้เป็นคนดีของประเทศ โดยตั้งวิทยาลัยอาชีวศึกษาภาวนาโพธิคุณ ที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อฝึกจิตใจนักเรียนให้สามารถอยู่ในโลกวัตถุนิมยมได้ และให้มีความประพฤติพอเพียงโดยนักเรียนทุกคนจะเป็นนักเรียนทุนของมูลนิธิและพร้อมตั้งวิทยาลัยร่วมกับศาสนาอื่นๆ ด้วย

นายสุเทพ ยังกล่าวถึงแนวทางปฏิรูปว่า หากไม่ตรงกับคณะยกร่างรัฐธรรมนูญ มูลนิธิก็จะทำหนังสือชี้แจง หรือขอแสดงความเห็น โดยจะไม่มีการชุมนุมหรือนำประชาชนไปกดดันองค์กรใดๆ การปฏิรูปต้องตรงจุด เช่น การปฏิรูปการเมืองต้องปฏิรูปพรรคการเมืองเป็นอันดับแรก ส่วนผู้ที่แสดงความกังวลว่า การเคลื่อนไหวของมูลนิธิจะควบคู่ไปกับการเมืองนั้น ขอให้เลิกกังวล เพราะทุกคนมีอุดมการณ์เพื่อมุ่งสู่การปฏิรูป พร้อมยืนยันว่าการปฏิรูปในนามมูลนิธิฯ ไม่เกี่ยวกับพรรคประชาธิปัตย์ และตัวเองจะไม่ลงสมัคร ส.ส. หรือกลับไปพรรคประชาธิปัตย์อีก และการดำเนินงานก็อาจจะมีบางเรื่องไม่เป็นแนวทางเดียวกันกับพรรคประชาธิปัตย์ก็เป็นไปได้ ส่วนการปฏิรูปของรัฐบาลนั้น ไม่ขอวิจารณ์เพราะมีแม่น้ำแต่ละสายทำงานอยู่

นายสุเทพ กับ กระดาษ เขียนข้อความแนวทางการดำเนินชีวิต

ต่อข้อถามถึงประเด็นการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ จะให้เป็นเรื่องประชาชน เป็นเรื่องที่กว้างกว่ามูลนิธิจะทำ โดยขอให้ถามประชาชนทั้งประเทศ แต่ไม่ใช่ประชาชนที่เป็นเจ้าของมูลนิธิเท่านั้น ส่วนถ้าปฏิรูปไม่สำเร็จจะให้โอกาสรัฐบาลอยู่ต่อใช่หรือไม่ นายสุเทพ ระบุว่า ตอน กปปส. ออกมาเคลื่อนไหวไม่มีกรอบแต่คิดถึงผลสำเร็จปฏิรูปประเทศให้เรียบร้อยก่อนเลือกตั้ง ถ้าปฏิรูปไม่เรียบร้อยมีนักการเมือง พรรคการเมืองแบบเก่า ประชาชนและประเทศก็จะเสียหาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้