วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ท่วมหนัก ถนนอุทยานแม่เงา แม่ฮ่องสอน ทหาร ลุยช่วยเด็ก-คนป่วย ส่ง รพ.

ท่วมหนัก ถนนอุทยานแม่เงา แม่ฮ่องสอน ทหาร ลุยช่วยเด็ก-คนป่วย ส่ง รพ.

  • Share:

ทหาร เร่งระดมเรือท้องแบน-รถแม็คโคร ช่วย ชาวบ้าน ต.แม่สวด ข้ามแม่น้ำเมย ขณะเร่งนำเด็ก เจ็บป่วยส่ง รพ.รวมถึง ครูดอย ระยะทาง 45 กม. ออกมาด้วยความปลอดภัย

วันที่ 30 ก.ค.58 สถานการณ์น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม ถนนอุทยานแม่เงา ในพื้นที่ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งน้ำที่ล้นตลิ่งเข้าท่วมถนนสายอุทยานแม่เงา บ้านแม่เงา ต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน มาตั้งแต่ 3 วันที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ ระดับน้ำยังทรงตัว แต่อยู่ขั้นวิกฤติ สูงถึง 1.50 เมตร เนื่องจากมีฝนตกลงมาตลอดเวลา ทำให้ยานพาหนะทุกชนิดไม่สามรถขับผ่านไปมาได้

ความคืบหน้า ตลอดทั้งวันของวันที่ 29 ก.ค.58 พันเอก กิติชาติ นิลขำ ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 36 สำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย ได้จัดส่งเรือท้องแบน จำนวน 2 ลำ พร้อมรถแม็คโครอีก 1 คัน พร้อมกำลังพลของหน่วยอีก 20 นาย ร่วมกับ พันเอกสุจินทร์ ทรัพย์สิน ผบ.กรม ทพ.ที่ 36 นำกำลังพลจาก กรมทหารพรานที่ 36 อุทยานแห่งชาติแม่เงา สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ฝ่ายปกครองอำเภอสบเมย เดินทางเข้าไปยังพื้นที่โดยใช้เรือท้องแบนจำนวน 2 ลำ รับส่งราษฎร ครู นักเรียน กว่า 100 คน ที่เดินทางเข้าออกระหว่างหมู่บ้าน ข้ามลำแม่น้ำเงาตลอดทั้งวัน พร้อมกับลำเลียงถุงยังชีพจากมูลนิธิราชประชานุเคราะห์จังหวัด จังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวน 100 ถุง เพื่อเข้าไปช่วยเหลือประชาชนในหมู่บ้านที่ถูกตัดขาด ไม่สามารถเข้าออกได้ พร้อมกันนี้ยังได้ส่งรถแม็คโครของหน่วย นพค.ที่ 36 อีก 1 คัน เข้าเปิดเส้นทาง บ้านห้วยม่วง ต.แม่สวด อ.สบเมย เนื่องจากดินภูเขาไหลลงมาทับถนนในหมู่บ้าน ราษฎรกว่า 400 คน ไม่สามารถเข้าออกได้ ขณะนี้รถแม็คโคร ได้ทำการเปิดเส้นทาง สามารถให้ราษฎรและยานพาหนะเดินทางเข้าออกหมู่บ้านได้ตามปกติ

พันเอก กิติชาติ นิลขำ ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 36 กล่าวว่า ได้รับรายงานว่า มี น.ส.ลัดดา สุดาเฟื้องฟ้า อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10 หมู่ 3 ต.แม่สวด อ.สบเมย ซึ่งเป็นไข้มาลาเรียและมีไข้ขึ้นสูง จะต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลโดยด่วน พร้อมด้วยทารกอายุ 10 วัน มีไข้สูงเช่นกัน ได้รับความเดือดร้อน ต้องการความช่วยเหลือโดยด่วน จึงได้มอบหมายให้ พันเอก ภีระภักดิ์ พิกุลทอง รอง ผบ.นพค.ที่ 36 เดินทางเข้าพื้นที่หมู่บ้านแม่คะ ต.แม่สวด อ.สบเมย พร้อมด้วยกำลังพลกรมทหารพรานที่ 36 และผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง และเจ้าหน้าที่จากศูนย์บรรเทาสาธารณภัยหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 36 เข้าช่วยเหลือ นำเด็กทารกและชาวบ้านที่ป่วยไข้ 2 ราย เดินเท้าและนั่งเรือข้ามลำน้ำแม่เงาระยะทาง 45 กิโลเมตร ส่ง โรงพยาบาลสบเมย ด้วยความปลอดภัย

ด้าน นายประชิต เหมืองใจมา หน.อช.แม่เงา เผยว่า เช้าวันนี้ 30 ก.ค.เวลา 06.30 น. สภาพอากาศยังคงปิด มีเมฆฝนปกคลุมทั่วบริเวณ และยังมีฝนตกปรอยๆ วัดปริมาณน้ำฝนได้ 28 มม. ระดับน้ำลดลง 40 ซม. (สังเกตจากจุดแรก ท้องถนนเสมอท้องน้ำ ส่วนอีกจุด 2 น้ำเชี่ยวและไหลแรง รถผ่านไม่ได้ ทั้งนี้ ในวันนี้ หน่วย นพค.ที่ 36 และ ฉก.ทพ.ที่ 36 จะส่งรถตักเครื่องมือหนักไปเปิดเส้นทางแม่คะ-แม่หลุย 2 จุด คือระหว่างบ้านนาดอย – บ้านอุมโละ ต.แม่สวด เพื่อให้ยานพาหนะที่ต้องผ่านภายในอุทยานฯ สัญจรไป-มาได้

ส่วน นายพิศิษฐ์ กิจบุญอนันต์ นายอำเภอสบเมยได้มอบหมายให้นายล้อมเดช ยาใจ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วยสมาชิก อส. พร้อมด้วยนายก อบต.แม่สวด ผอ.รพ.สต.อุมโล๊ะ(นาดอย) พร้อมด้วยกำลังพล นพค.36 (ชุดขับเรือ) นำถุงยังชีพปกครองอำเภอสบเมย จำนวน 50 ชุด เจ้าไปช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้ประสบภัยในพื้นที่ โดยการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทุกส่วนเป็นด้วยความยากลำบากมาก เนื่องจากน้ำไหลเชี่ยวกราก ซึ่งเป็นอาจเป็นความเสี่ยงในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้