วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นครสวรรค์-กำแพงเพชร' พุทธศาสนิกชนทำบุญอาสาฬหบูชาแน่นวัด

พุทธศาสนิกชน'นครสวรรค์-กำแพงเพชร'ร่วมทำบุญวันอาสาฬหบูชา แน่นวัด มีการถวายต้นเทียนจำนำพรรษาจำนวนมาก โดยเฉพาะ มีพระจาก 3 วัด มารวมกัน จึงคึกคักเป็นพิเศษ

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 30 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการทำบุญวันอาสาฬหบูชาจังหวัดนครสวรรค์ เป็นไปด้วยความคึกคัก บรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองต่างพาบุตรหลานไปทำบุญที่วัดต่างๆ ทั่วทั้งจังหวัดกันอย่างเนืองแน่น อย่างที่บริเวณ วัดนครสวรรค์ อารามหลวง ซึ่งเป็นวัดประจำจังหวัดนครสวรรค์ ในช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีประชาชนกว่าพันคน เดินทางมาทำบุญใส่บาตรกันตั้งแต่เช้า ทำให้บรรยากาศในวัดเต็มไปด้วยผู้คนที่มาทำบุญ ศาลาการเปรียญอันกว้างใหญ่แคบไปถนัดตา เพราะเต็มไปด้วยพุทธศาสนิกชน ที่มาทำบุญใส่บาตรและนั่งฟังธรรมเทศนา ประชาชนที่มาทำบุญในวันนี้บอกว่า ในช่วงวันหยุดอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาถือว่า เป็นวันพระใหญ่อีกวันหนึ่งและในช่วงเทศกาลดังกล่าว มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน จึงถือโอกาสพาครอบครัวมาทำบุญกันในช่วงวันหยุดและถือได้ว่า เป็นวันรวมครอบครัวอีกวันหนึ่งด้วย

ขณะช่วงเช้าที่ผ่านมา ชาวพุทธถือเป็นวันสำคัญวันหนึ่งทางพุทธศาสนา ดังนั้น พุทธศาสนิกชน จึงได้พากันหลั่งไหลเข้าวัดทำบุญตามประเพณีที่สืบทอดมาที่ วัดคูยาง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ในช่วงเช้าทางวัดได้นำบาตรพระมาตั้งเรียงราย มีชาวพุทธเข้าแถวใส่บาตรกันอย่างมากมาย ทำให้บรรยากาศ ภายในวัดคูยางดูคึกคัก ประชาชนที่ไปทำบุญมากมายจนล้นลานวัด โดยนายนลินทร์ ตั้งประสิทธิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมหัวหน้าส่วนราชการได้เดินทางไปร่วมทำบุญด้วย

นอกจากนั้น ทางวัดยังจัดให้ผู้ที่มาทำบุญได้ร่วมหล่อเทียนจำนำพรรษา และร่วมทำบุญกับกองผ้าป่า ส่วนพุทธศาสนิกชนต่างนำเทียนจำนำพรรษา หลอดไฟฟ้าและเครื่องสังฆภัณฑ์ไปถวายพระ รวมทั้งการถวายผ้าอาบน้ำฝนแด่พระภิกษุสามเณร และบางคนได้ใช้วันสำคัญนี้ปล่อยนกปล่อยปลาเพื่อความเป็นสิริมงคลต่อตนเองและครอบครัว

สำหรับการทำบุญใส่บาตรวันอาสาฬหบูชาที่วัดคูยาง จะมีพระสงฆ์จากวัดเสด็จและวัดบาง ซึ่งเป็นวัดที่อยู่ใกล้เคียงกัน มาร่วมกันรับบิณฑบาตรที่วัดคูยางเพียงแห่งเดียว ส่วนวันสารทไทยชาวกำแพงเพชรจะไปรวมตัวทำบุญที่วัดบาง และวันออกพรรษาจะไปรวมตัวทำบุญที่วัดเสด็จ ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบต่อกันมาจนเป็นที่ทราบกันดีของชาวกำแพงเพชร ดังนั้นในวันอาสาฬหบูชาชาวพุทธจึงรวมกันมาทำบุญที่วัดคูยางจนแน่นขนัดดังกล่าว.

พุทธศาสนิกชน'นครสวรรค์-กำแพงเพชร'ร่วมทำบุญวันอาสาฬหบูชา แน่นวัด มีการถวายต้นเทียนจำนำพรรษาจำนวนมาก โดยเฉพาะ มีพระจาก 3 วัด มารวมกัน จึงคึกคักเป็นพิเศษ 30 ก.ค. 2558 09:37 30 ก.ค. 2558 12:32 ไทยรัฐ