วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อาร์ม' ซิวทองคาราเต้ แชมเปี้ยนชิพ , 'บิ๊ก​อ๊​อด'หนุน​เข้า​อลป.

'อาร์ม' ซิวทองคาราเต้ แชมเปี้ยนชิพ , 'บิ๊ก​อ๊​อด'หนุน​เข้า​อลป.

  • Share:

“อาร์ม สุข​เขียว” นัก​คาราเต้​สาว​ทีม​ชาติ​ไทยเจ๋ง ออก​อาวุธ​เอาชนะมา​ดิ​นา อู​เท​ลบา​เย​วา ชาว​คาซัคสถาน คว้า​เหรียญ​ทอง​รุ่น​ประชาชน​ทั่วไป​น้ำหนัก​ไม่​เกิน 61 กก. หญิง ให้​กับ​ทัพ​คาราเต้​ทีม​ชาติ​ได้​สำเร็จ ขณะ​ที่จุติ​นันท์ ภิรมย์​ภักดี ประมุข​คาราเต้​ไทย ปลื้ม​ผล​งาน 2 วัน นักกีฬา​ไทย​คว้า​เหรียญ​ได้​ตาม​เป้า ด้าน “บิ๊ก​อ๊​อด” พล.อ.ยุทธ​ศักดิ์ ศศิ​ประ​ภา ประธาน​คณะ​กรรมการ​โอลิมปิก​ไทย ขอ​ร่วมผลัก​ดัน​คาราเต้​ให้​บรรจุ​เข้า​สู่​โอลิมปิก​เกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น

การ​แข่ง​ขัน​คาราเต้ นานาชาติ “ไทยแลนด์ โอเพ่น คาราเต้-โด แชมเปียน​ชิพ 2015” เมื่อวันที่ 29 ก.ค. ที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก เป็น​การ​ชิงชัย​ใน​วัน​ที่​สอง ใน​ประเภท​ท่า​รำ และต่อสู้ รุ่น​ประชาชน​ทั่วไป​ทั้ง​ชาย​และ​หญิง​ไฮไลต์อยู่​ที่ประเภท​ต่อสู้ รุ่น​น้ำหนัก​ไม่​เกิน 61 กก. หญิง ปรากฏ​ว่า อาร์ม สุขเขียว​นัก​คาราเต้​สาว​ความ​หวัง​ของ​ทีม​ชาติ​ไทย ทำ​ผล​งาน​ได้​อย่าง​ยอด​เยี่ยม​ออก​อาวุธ​เอาชนะ มา​ดิ​นา อูเทลบาเย​วา จาก​คาซัคสถาน 2-0 คะแนน คว้า​เหรียญ​ทองมา​ครอง​ได้​สำเร็จ ส่วน​เหรียญ​ทองแดง​เป็น​ของ ลา​เวรี่ วนิดา ซา​บี​นา, และ สิ​นิทรา ทอง​วัน​ดี 2 นักกีฬาไทย

ขณะ​ที่​รุ่น​ไม่​เกิน 68 กก. หญิง ธิดา​รัตน์ ไช​ย​งาม พ่าย ไคโอะ โซ มิ​ยะ นักกีฬา​จาก​ญี่ปุ่น1-7 คะแนน ได้​เพียง​แค่​เหรียญ​เงิน​เท่านั้น ส่วนเหรียญทอง เป็น​ของ ไคโอะ โซ​มิ​ยะ จาก​ญี่ปุ่น และ​เหรียญ​ทองแดง โจแอน​นา ยา​นาน จาก​ฟิลิปปินส์ และ ลิม มี ซอง จาก​เกาหลีใต้ นอกจาก​นี้​ทีม​นัก​คาราเต้​ไทยยัง​สามารถ​คว้า​เหรียญ​รางวัล​มาครองได้​อีก 2 ทองแดง จาก ป​วีณา รักษา​ชาติ ใน​รุ่นไม่เกิน 50 กก. หญิง, ปิ​ยัง​กู​ล สว่าง​ศรี ใน​รุ่น​ไม่​เกิน 55 กก. ชาย จาก​การ​แข่ง​ขัน​สอง​วัน​ที่​ผ่าน​มา​ปรากฏ​ว่าทัพ​นัก​คาราเต้​ทีม​ชาติ​ไทย คว้า​ไป​แล้ว 11 เหรียญทอง 15 เงิน 32 ทองแดง

นาย​จุติ​นันท์ ภิรมย์​ภักดี นายก​สมาคม​คาราเต้​ไทย กล่าว​ว่า จาก​ที่​ได้​ติดตาม​การ​แข่ง​ขัน​ของ​นักกีฬา​ไทย​ใน 2 วัน​ที่​ผ่าน​มา​ผล​งาน​นักกีฬา​ไทย​ถือว่าดี​ทีเดียว​โดยเฉพาะใน​ประเภท​ยุวชน​และ​เยาวชน ซึ่งสามารถทำ​ผล​งาน​คว้า​เหรียญ​รางวัล​ได้​ใน​หลาย​รายการ​อีกทั้งยัง​มี​เทคนิค​ที่​ยอดเยี่ยม แต่​ก็​มี​จุดอ่อน​ของ​นักกีฬา​ไทย​คือสรีระ​และ​ความ​แข็งแกร่ง​ยัง​เป็น​รอง​นักกีฬา​จาก​แถบ​ตะวันออกกลาง​และ​ยุโรป​อยู่​มาก จึง​ได้​หารือ​กับ​ผู้​ว่าการ​การ​กีฬา​แห่ง​ประเทศไทย​จาก​นี้​เรา​คง​ต้อง​เน้น​เรื่อง​การ​นำ​วิทยาศาสตร์​เข้า​มา​ช่วยเหลือ​ให้​มาก​กว่า​นี้

ด้าน “บิ๊ก​อ๊​อด” พล.อ.ยุทธ​ศักดิ์ ศศิ​ประภา ประธาน​คณะ​กรรมการ​โอลิมปิก​แห่ง​ประเทศไทย ได้​เดินทาง​มา​ร่วม​ชม​การ​แข่ง​ขัน​และ​ให้​กำลังใจ​นักกีฬา​ไทย กล่าว​ว่า เวลา​นี้​กีฬา​คาราเต้​ของ​ไทย​ถือว่า​มี​พัฒนาการ​ขึ้น​มาก​และ​จาก​การ​ที่​ได้​หารือ​กับ​นายก​สมาคม​คาราเต้ฯ ทราบ​ว่า​สหพันธ์​คาราเต้​นานาชาติกำลัง​มี​ความ​พยายาม​ที่​ผลัก​ดัน​กีฬาคาราเต้​ให้​เข้า​สู่​การ​แข่ง​ขัน​โอลิมปิก​เกมส์​ใน​ปี 2020 ที่​ญี่ปุ่น​เป็น​เจ้าภาพ ซึ่ง​ตน​เห็น​ด้วย​และ​จะ​ขอ​เป็น​ส่วน​หนึ่ง​ใน​การ​ช่วย​ผลัก​ดัน​ให้​กีฬา​คาราเต้​เข้าไปสู่​การ​แข่ง​ขัน​โอลิมปิก​เกมส์ 2020

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้