วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เด้งฟ้าผ่า2คำสั่งซ้อน ก่อนเกษียณไม่กี่วัน

เด้งฟ้าผ่า2คำสั่งซ้อน ก่อนเกษียณไม่กี่วัน

  • Share:

ย้ายฟ้าผ่า 2 คำสั่งซ้อนวันเดียวกัน โยกปลัดอาวุโสอำเภอกุฉินารายณ์ไปอำเภอสมเด็จ จากนั้นย้ายไปทำงานที่ศูนย์ต่อต้านยาเสพติด ทั้งที่เหลืออายุราชการเพียง 1 เดือน 27 วัน เจ้าตัวเชื่อเหตุจากไม่ยอมเซ็นสัญญาจัดซื้อจัดจ้างไม่ชอบมาพากล ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานมาเมื่อวันที่ 29 ก.ค. จากการที่ นายภุชงค์ โพธิกุฎสัย ผวจ.กาฬสินธุ์ ลงนามคำสั่ง จังหวัดกาฬสินธุ์ที่ 1953/2558 ให้ย้ายนายทวี บรรเจิด ปลัดอำเภอกุฉินารายณ์ (เจ้าหน้าที่งานปกครอง กลุ่มงานบริหารงานปกครอง) ไปดำรงตำแหน่งเดิม ที่ อ.สมเด็จ แล้วให้นายพรชัย ประชุมแดง ไปรับตำแหน่งแทน ต่อมาวันเดียวกัน ผวจ.กาฬสินธุ์ก็ได้มีคำสั่งอีกฉบับเลขที่ 1954/2558 ย้ายนายพรชัย ประชุมแดง ไปช่วยราชการที่กลุ่มงานความมั่นคง ปฏิบัติหน้าที่ประจำศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัด

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ไปถามนายพรชัย ประชุมแดง เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว นายพรชัยยอมรับว่าเป็นเรื่องจริงที่ถูกสั่งย้ายวันเดียว 2 คำสั่ง ตนไม่ติดใจ เนื่องจากเป็นข้าราชการชั้นผู้น้อยมีหน้าที่ปฏิบัติตามคำสั่ง แต่ยอมรับว่าเสียใจ เพราะเหลือเวลาแค่ 1 เดือน 27 วัน ก็จะเกษียณอายุราชการ อยากให้ผู้บังคับบัญชาเห็นแก่เกียรติของนักปกครองชั้นผู้น้อยบ้าง การลงนามใดๆที่สุ่มเสี่ยงกับระเบียบราชการอาจเกิดผลกระทบภายหลัง ขณะนี้ยังไม่ขอตำหนิใคร

นายพรชัยกล่าวต่อไปว่า ส่วนสาเหตุในครั้งนี้เชื่อว่า มาจากกรณีอำเภอสมเด็จได้รับอนุมัติงบประมาณเหลือจ่ายโครงการตามแผนปฏิบัติราชการกลุ่มจังหวัด ประจำปีงบประมาณ 2558 ดำเนินการตามโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตอ้อยในจังหวัดกาฬสินธุ์ ต้องจัดซื้อวัสดุการเกษตร (ปุ๋ยอินทรีย์) เพื่อส่งมอบให้เกษตรกรผู้ร่วมโครงการ เป็นเงินงบประมาณ 1,425,000 บาท และได้รับอนุมัติให้ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างโดยวิธีกรณีพิเศษ ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการพัสดุ พ.ศ.2535 ขณะนั้นนายอำเภอสมเด็จไปเข้าอบรมหลักสูตร นปส. ตนในฐานะผู้รักษาราชการแทนได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาระดับสูง เร่งรัดให้รีบเซ็นสัญญากับผู้รับจ้าง โดยวิธีพิเศษ จากเดิมโครงการนี้จะประกันราคาอ้อย แต่มีการเปลี่ยนมาซื้อปุ๋ย ซึ่งต้องมีคำสั่งให้เปลี่ยนแปลงโครงการอย่างชัดเจนจากสำนักงบ ประมาณเสียก่อน แต่ตนยังไม่เห็นเอกสารใดๆ เกรงว่าจะมีปัญหาตามมา จึงยังไม่ลงนามคำสั่งเพราะมีความล่อแหลม ที่อาจถูกสอบสวนหลังเกษียณ ส่วนจะมีเหตุผลอื่นหรือไม่ ตนไม่ทราบ

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ติดต่อขอทราบข้อเท็จจริงจากนายภุชงค์ โพธิกุฎสัย ผวจ.กาฬสินธุ์ ที่ห้องทำงานชั้น 7 ศาลากลางจังหวัด แต่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่า นายภุชงค์ติดภารกิจประชุมหัวหน้าส่วนราชการ และช่วงบ่ายไปเป็นประธานเปิดงานแห่เทียนพรรษา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้