วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดอกบัวแพง หลังกระทบภัยแล้ง มีจำหน่ายน้อยลง

อ่างทอง ดอกบัวแพง หลังที่ผ่านมากระทบภัยแล้ง ทำให้มีจำหน่ายน้อยลง ด้านลูกค้าหันไปใช้ดาวเรือง-กล้วยไม้แทน เพื่อนำไปไหว้พระช่วงเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา 

วันที่ 30 ก.ค. บรรยากาศซื้อดอกไม้ไหว้พระในช่วงเทศกาลวันอาสาฬหบูชาคึกคัก ในบริเวณตลาดอ่างทอง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง โดยประชาชนต่างหาซื้อดอกบัวและดอกไม้ เพื่อนำไปไหว้พระขอพรในช่วงวันหยุดยาวกันจำนวนมาก ในช่วงปีนี้พบว่า ดอกบัวในท้องตลาดลดน้อยลงหลังกระทบภาวะแล้ง ทำให้แต่ละร้านมีการจำหน่ายดอกบัวน้อยลงตามไปแต่ราคาก็ไม่แพง โดยมีการนำดอกกล้วยไม้และดาวเรืองกล้วยไม้ มาวางขายเพิ่มเพื่อรองรับให้ประชาชนได้ซื้อนำไปไหว้พระในช่วงเทศกาล วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา

ด้านนางสาววิภา เวทย์สุขุม แม่ค้าขายดอกไม้ในตลาดเกษตรสุวพันธุ์ กล่าวว่า ในปีนี้ดอกบัวมีจำนวนน้อย โดยยอดสั่งลดกว่าครึ่ง เนื่องจากเจ้าของสวนได้แบ่งเฉลี่ยให้แม่ค้าที่สั่งลดหลั่นกันไป เนื่องจากดอกบัวกระทบภัยแล้งจึงออกสู่ตลาดน้อยลง ส่วนราคาก็ไม่แพงอยู่ที่ 4-5 บาท ต่อดอก และถ้าเป็นกำสวยงามก็อยู่ที่ราคากำละ 10 บาท ส่วนดาวเรืองก็อยู่ที่ราคา 2-3 บาทต่อดอก ถ้าเป็นพวงมาลัยดาวเรื่องอยู่ที่ 20 บาทต่อพวง และจะมีลูกค้าส่วนใหญ่ที่หันไปซื้อกล้วยไม้ที่มัดเป็นกำแล้ว ในราคากำละ 20 บาท เนื่องจากสวยงามและราคาไม่แพง.

อ่างทอง ดอกบัวแพง หลังที่ผ่านมากระทบภัยแล้ง ทำให้มีจำหน่ายน้อยลง ด้านลูกค้าหันไปใช้ดาวเรือง-กล้วยไม้แทน เพื่อนำไปไหว้พระช่วงเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา ... 30 ก.ค. 2558 07:32 30 ก.ค. 2558 09:40 ไทยรัฐ