วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตอนบนของประเทศยังมีฝนหนัก กทม.ตก 60%ของพื้นที่ช่วงบ่าย-ค่ำ

ตอนบนของประเทศยังมีฝนหนัก กทม.ตก 60%ของพื้นที่ช่วงบ่าย-ค่ำ

  • Share:

ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หนักสุดที่แม่ฮ่องสอน เชียงราย ตาก กำแพงเพชร หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร และนครพนม ขณะที่ กทม.และปริมณฑล ฝนตก 60% ในช่วงบ่ายถึงค่ำ...

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2558 ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้พบว่า ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงสุดสัปดาห์ หย่อมความกดอากาศต่ำที่บริเวณอ่าวเบงกอลตอนบนมีการพัฒนาตัวขึ้นเป็นพายุดีเปรสชั่น ซึ่งตอนนี้มีความเร็วลมศูนย์กลางอยู่ที่ 55 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยพายุลูกนี้มีทิศทางเคลื่อนที่ไปทางตะวันตกเล็กน้อย สภาพอากาศของไทยในตอนนี้จะได้รับอิทธิพลโดย ร่องมรสุมที่พาดผ่านจากพายุดีเปรสชั่นบริเวณอ่าวเบงกอล ตอนบน ประเทศพม่าเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยตอนบน และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงราย ตาก กำแพงเพชร หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร และนครพนม ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ไว้ด้วย

ในขณะที่การคำนวณปริมาณน้ำฝนสะสมตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่ 6 โมงเช้าวันนี้ไปจนถึง 6 โมงเช้าวันพรุ่งนี้ พบว่า ฝนวันนี้ภาพรวมยังคงมาก ส่วนมากจะอยู่ในพื้นที่ ภาคเหนือ และภาคอีสาน โดยบริเวณที่คาดว่าจะมีปริมาณน้ำฝนสะสมมากที่สุดในวันนี้ ก็คือ จังหวัด ตาก แม่ฮ่องสอน บึงกาฬ และนครพนม

ขณที่ภาพถ่ายดาวเทียมเช้านี้พบว่า บริเวณทางตอนลนถึงตอนกลางยังคงพบกลุ่มเมฆเต็มท้องฟ้า ส่วนใหญ่จะเป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองส่วนใหญ่ จะปกคลุมอยู่บริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันตก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก พบกระจายตัวปกคลุมอยู่เกือบทุกพื้นที่ โดยจากการคำนวณสถานการณ์ฝนต่อจากนี้ไป ช่วงสายจะพบกลุ่มฝนบริเวณฝั่งตะวันตกของภาคเหนือ โดยจะตกหนักหน่อยในพื้นที่จังหวัดตาก แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ และกลุ่มฝนในบริเวณภาคอีสานส่วนใหญ่จะตกบริเวณฝั่งตะวันออกของภาคตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่าง รวมไปถึงภาคตะวันออกด้วยที่จังหวัดจันทบุรี และตราด และมีตกเล็กน้อยถึงปานกลางในบริเวณตอนกลางของภาคกลางด้วย

ในช่วงเที่ยงยังคงตกกระจายตัวในบริเวณเดิม และตกเพิ่มในบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศ ที่จังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี และจะตกหนักขึ้นในช่วงบ่ายแก่ๆ ก่อนที่ช่วงเย็นกลุ่มฝนปานกลางถึงหนักจะขยับเข้ามายังบริเวณภาคกลาง โดยจะมีฝนตกครอบคลุมพื้นที่ภาคกลาง ภาคเหนือ ส่วนในภาคอีสานกลุ่มฝนจะกินพื้นที่กระจายตัวน้อยลง และช่วงค่ำจะตกกินพื้นที่เป็นกลุ่มใหญ่บริเวณภาคเหนือ ต่อภาคกลาง และภาคอีสาน โดยจะหนักหน่อยที่ชัยนาท ขอนแก่น และหนองคาย สกลนคร

ขณะที่ภาคใต้นั้น กลุ่มฝนยังคงไม่มากนักในวันนี้ ส่วนใหญ่จะเน้นตกในฝั่งอันดามัน โดยช่วงสายจะตกตั้งแต่ตอนกลางถึงตอนล่างของภาค ช่วงเที่ยงถึงบ่ายยังคงตกในบริเวณเดิม และตกเพิ่มมที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และกลุ่มฝนนี้จะค่อยๆ ซาลงในช่วงเย็น

ส่วนอุณหภูมินั้น จากฝนที่ตกเพิ่มขึ้นบริเวณภาคกลางในช่วงวันสองวันที่ผ่านมา ทำให้อุณหภูมิลดลง 1-2 องศา เซลเซียส อุณหภูมิสูงสุดวันนี้อยู่เพียง 36 - 37 องศา ในขณะที่พื้นที่อื่นๆ อย่างภาคเหนือ และอีสาน อากาศยังเย็นสบาย

มาดูกันว่า ในแต่ละภาคเป็นอย่างไรเริ่มต้นที่

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ตาก และกำแพงเพชร อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี ราชบุรี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา : ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป: ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากในช่วงบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้