วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิกฤติน้ำ58! ฝนตกเหนือ-อีสาน นาข้าวที่แห้งแล้งรอดตาย

ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน และภาคกลาง ส่งผลให้พืชผลการเกษตร โดย เฉพาะนาข้าวที่ประสบปัญหาภัยแล้งใกล้ยืนต้นตายเริ่มมีชีวิตชีวาเขียวขจีขึ้น และยังช่วยเพิ่มปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา ทั้งเขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์อย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 29 ก.ค. นายณัฐวุฒิ แจ่มแจ้ง ผอ.เขื่อนภูมิพล จ.ตาก เปิดเผยว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ทำให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนเพิ่มขึ้น เมื่อวานมีน้ำไหลเข้ามากที่สุดถึง 21.48 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ทำให้มีปริมาณน้ำกักเก็บทั้งสิ้น 3,954 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 29.37 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำใช้การได้ 154 ล้าน ลบ.ม. หรือ 1.60 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณน้ำในเขื่อนใกล้พ้นวิกฤติหากน้ำยังไหลเข้าในปริมาณมากเช่นเมื่อวาน

จ.อุตรดิตถ์ นายสุเทพ เลิศศรีมงคล ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ เปิดเผยว่า เมื่อวานมีน้ำไหลเข้าเขื่อน 27.16 ล้าน ลบ.ม. มากกว่าทุกวันที่ผ่านมา ทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนอยู่ที่ 3,182.42 ลบ.ม. คิดเป็น 33.46 เปอร์เซ็นต์ น้ำใช้การได้อยู่ที่ 332.42 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ 4.99 เปอร์เซ็นต์ ขณะเดียวกันฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้พื้นที่การเกษตรหลายแห่งเริ่มฟื้นตัว โดยเฉพาะ อ.ลับแล ตรอน พิชัย และ อ.เมืองอุตรดิตถ์ ชาวนาเริ่มหว่านไถเตรียมปลูกข้าวตามๆกัน เนื่องจากน้ำในนามีเพียงพอแล้ว แต่นาข้าวในพื้นที่ ต.บ้านเกาะ ต.วังกะพี้ อ.เมืองอุตรดิตถ์ และ ต.ทุ่งยั้ง อ.ลับแล เนื้อที่กว่า 30,000 ไร่ ที่ชาวนาหว่านไว้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์ ก่อน ต้นข้าวรอดพ้นจากการยืนต้นตาย แต่ชาวนายังกังวลว่าหากฝนทิ้ง ช่วงน้ำที่มีอยู่ไม่เพียงพอหล่อ เลี้ยงต้นข้าว อยากให้รัฐบาลยกเลิกการปล่อยน้ำช่วยพื้นที่การเกษตรด้วย

จ.นครสวรรค์ ระดับน้ำในแม่น้ำยมยังทรงตัวและไม่สูงพอที่จะดันน้ำเข้าไปตามคลองสาขาต่างๆ ทำให้ชาวนาในพื้นที่ หมู่ 13 ต.บางเคียน อ.ชุมแสง ต้องสูบน้ำฝนที่ขังอยู่ตามก้นคลองไปใส่นาข้าวที่กำลังตั้งท้องออกรวง ส่วนคลองกระถินซึ่งเป็นสาขาของแม่น้ำยม ซึ่งทางชลประทานเร่งสูบน้ำจากแม่น้ำปิงส่งน้ำมาช่วยเหลือแต่น้ำมาไม่ถึงเช่นกัน โดยนายสุเมธ คงทิม ชาวนาหมู่ที่ 13 กล่าวว่า ตำบล เป็นพื้นที่ปลายน้ำรับน้ำในระบบชลประทานที่สูบมาจากแม่น้ำปิง แต่น้ำต้องเดินทางผ่านทั้ง 3 อำเภอ ได้แก่ อ.บรรพตพิสัย เก้าเลี้ยว และ อ.ชุมแสง น้ำถูกชาวนาต้นน้ำสูบตัดหน้าจนหมด ตอนนี้ต้องดิ้นรนสูบน้ำจากบ่อบาดาลหรือน้ำฝนก้นคลองใส่แปลงนาที่ใกล้เก็บเกี่ยวเท่าที่สามารถทำได้

ที่ จ.ลพบุรี ระดับน้ำในคลองชลประทานชัยนาท-ป่าสักเริ่มสูงขึ้น กรมชลประทานสามารถปล่อยน้ำช่วยพื้นที่การเกษตรได้ ชาวนาใน อ.เมือง อ.บ้านหมี่ และ อ.ท่าวุ้ง ต่างดีใจเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำสูบเข้านาหล่อเลี้ยงต้นข้าวกำลังตั้งท้องเนื้อที่กว่า 1 หมื่นไร่ นายบุญเลิศ พิมพ์ทนต์ อายุ 66 ปี ชาวนา อ.เมืองลพบุรี กล่าวว่า ตนเพิ่งมาสูบน้ำเมื่อเช้า เพราะทางกรมชลประทานให้สูบน้ำเข้านาได้จนถึงวันที่ 1 ส.ค. เมื่อคืนที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาหนักพอสมควร ทำให้พื้นที่นามีชีวิตชีวาขึ้น สำหรับเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ช่วงนี้มีน้ำไหลเข้าเฉลี่ยวันที่ 1.49 ล้าน ลบ.ม. ปัจจุบันมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 34.91 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 3.64 เปอร์เซ็นต์ เฉลี่ยแต่ละวันมีน้ำไหลเข้าเขื่อน 0.17 ล้าน ลบ.ม.

นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า เขื่อนลำตะคอง มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 70 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำใช้การได้ 49 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 14 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย เนื่องจากฝนตกท้ายเขื่อนหนาแน่นมาก แต่ก็ทำให้น้ำสำหรับทำการเกษตร รวมทั้งน้ำดิบผลิตน้ำประปามีเพียงพอไม่ต้องพึ่งน้ำเขื่อนชลประทาน ซึ่งปริมาณน้ำในเขื่อนต้องมีประมาณ 100 ล้าน ลบ.ม.ขึ้นไป ถึงจะเพียงพอไปถึงฤดูร้อนปีหน้า อย่างไรก็ตามคาดว่าสิ้นฤดูฝนนี้น่าจะมีน้ำเหลืออยู่ในเขื่อนราว 150 ล้าน ลบ.ม.

จ.นครพนม บริเวณสำนักงานเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษนครพนม โคกภูกระแต บ้านไผ่ล้อม ต.อาจสามารถ อ.เมืองนครพนม ใกล้สะพานมิตรภาพไทย - ลาว แห่งที่ 3 จัดงานแสดงสินค้าเปิดตัวเมืองเขตเศรษฐกิจพิเศษ ระหว่างวันที่ 26 ก.ค.-2 ส.ค. เพื่อประชาสัมพันธ์ เชิญชวนประชาชน ผู้ประกอบการ นักลงทุน นักท่องเที่ยว มาศึกษาเที่ยวชมหาช่องทางลงทุน และเปิดมหกรรมการค้าชายแดน และเทศกาลผลไม้ไทย จำหน่ายสินค้าคุณภาพดีจาก 4 ประเทศ (ไทย ลาว เวียดนาม จีน) รวม 300 ร้านค้า เกิดลมฝนกระหน่ำทำให้เต็นท์ขนาดใหญ่ 5-6 เต็นท์ล้มระเนนระนาด ข้าวของและสินค้าในงานเสียหายร่วม 100 ร้านค้า เจ้าของร้านค้า รวมทั้งเจ้าหน้าที่ต้องรีบขนย้ายข้าวของอุตลุด ท่ามกลางประชาชนที่มาชมงานต้องวิ่งหลบฝนจ้าละหวั่น โชคดีไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

ขณะที่ฝนที่ตกหนักหลายวันในพื้นที่ จ.นครพนม ทำให้น้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 9 เมตร เหลืออีก 3 เมตร จะล้นตลิ่ง ส่งผลต่อลำน้ำสาขาของแม่น้ำโขง โดยเฉพาะลำน้ำสงคราม ต.สามผง อ.ศรีสงคราม น้ำหนุนทะลักล้นฝายน้ำล้นห้วยปากหนอง–ขาพังเสียหาย นอกจากนี้เกิดน้ำป่ากัดเซาะถนนในหมู่บ้านเชื่อมระหว่าง อ.ท่าอุเทน ไปยังบ้านตาล ต.โนนตาล อ.ท่าอุเทน ขาดยาวเกือบ 10 เมตร ลึกประมาณ 3 เมตร เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม นำสะพานแบริ่งไปติดตั้งบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านแล้ว

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์สภาพอากาศว่า ร่องมรสุมพาดผ่านจากพายุดีเปรสชันบริเวณอ่าว เบงกอลตอนบน และประเทศพม่าเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยตอนบน และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงราย ตาก กำแพงเพชร หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร และนครพนม ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ไว้ด้วย

ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน และภาคกลาง ส่งผลให้พืชผลการเกษตร โดย เฉพาะนาข้าวที่ประสบปัญหาภัยแล้งใกล้ยืนต้นตายเริ่มมีชีวิตชีวาเขียวขจีขึ้น และยังช่วยเพิ่มปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา 30 ก.ค. 2558 05:32 30 ก.ค. 2558 05:47 ไทยรัฐ