วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จนท.ภูเก็ต ตรวจผับดังริมม.รภ.ภูเก็ตพบเยาวชนต่ำกว่า 20 ปี-จำหน่ายบารากู่

จนท.ภูเก็ต ตรวจผับดังริมม.รภ.ภูเก็ตพบเยาวชนต่ำกว่า 20 ปี-จำหน่ายบารากู่

  • Share:

ป้องกันจังหวัดภูเก็ต นำกำลังตำรวจ-อส.ลุยตรวจร้านเหล้าหลังมหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ต พบวัยรุ่นอายุไม่ถึง 20 ปีใช้บริการบารากู่ รวมทั้งจากการตรวจสอบในร้านมีอีกรวม 40 ตัว จึงจับกุมผู้ดูแลร้านและส่งดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป...

เมื่อเวลา 22.45 น.วันที่ 29 ก.ค.นายอรุณ สิงห์อินทร์ ป้องกันจังหวัดภูเก็ตพร้อมด้วยนายจิรเดช บุราณ ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดและ พ.ต.ท.เชาว์ ผอมนะ รอง.ผกก.ป.สภ.เมืองภูเก็ต นายสังคม สินธุประดิษฐ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 นำกำลังตำรวจ-อส.รักษาดินแดนกว่า 30 นายเข้าตรวจค้นร้านสบายใจ เลขที่ 9 ถ.คุณหญิงกาญจนาอุทิศ (ตลาดนัดสามกอง) หลังมหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ต ม.6 ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต ซึ่งได้รับการร้องเรียนว่ามีการเปิดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่เยาวชนอายุไม่ถึง 20 ปี และมีการลักลอบนำอุปกรณ์บารากู่มาให้บริการภายในร้าน

ขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเกิดความวุ่นวายขึ้นเล็กน้อย เมื่อลูกค้าที่มาใช้บริการอยู่ภายในร้านต่างตื่นตกใจ เนื่องจากลูกค้าหลายรายมีการสูบบารากู่อยู่ เมื่อเจ้าหน้าที่ควบคุมสถานการณ์ได้ จึงแจ้งให้ผู้ใช้บริการแสดงบัตรประจำตัว โดยส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นหญิงอายุไม่ถึง 20 จำนวน 8 ราย อีก 3 รายไม่พกบัตรประจำตัว นอกจากนี้จากการตรวจค้นภายในร้านพบอุปกรณ์การสูบบารากู่รวมจำนวนกว่า 40 ตัวและตัวยาอีกจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงแจ้งให้นายทนงศักดิ์ จันทร์มณี อายุ 32 ปี ชาวบ้าน ต.บ้านนิคม อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช ผู้ดูแลร้านมารับทราบความผิดก่อนทำบันทึกจับกุม และส่งดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป ส่วนเยาวชนนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำบันทึกจับกุมและปล่อยตัวไป

สำหรับปัจจุบัน บารากู่ (baraku) บารากู่ไฟฟ้า หรือ บุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทยนั้นห้ามนำเข้าประเทศ ห้ามขาย ห้ามให้บริการตาม ประกาศกระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ.2557 เรื่อง กำหนดให้บารากู่และบารากู่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าที่ต้องห้ามใน การนำเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ. 2557 ซึ่งอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติการส่งออกไปนอกและการนำเข้ามาในราชอาณาจักร ซึ่งสินค้า พ.ศ. 2522 ห้ามบารากู่และบารากู่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าห้ามนําเข้ามาในราช อาณาจักร และห้ามให้สาร สารสกัด หรือสิ่งอื่นใด ที่ใช้เป็นแหล่งกําเนิดควันหรือละอองไอน้ำ เพื่อการสูบแบบบารากู่และบารากู่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งนําเข้ามาพร้อมสินค้าตามวรรคหนึ่งเพื่อใช้ร่วมกัน เข้ามาในราชอาณาจักร ผู้ฝ่าฝืน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับเป็นเงิน 5 เท่าของสินค้าที่ส่งออกหรือนำเข้า หรือทั้งจำทั้งปรับ กับให้ริบสินค้ารวมทั้งสิ่งที่ใช้บรรจุและพาหนะใด ๆ ที่ใช้ในการบรรทุกสินค้าซึ่งเกี่ยวเนื่องกับความผิดรวมทั้งพาหนะที่ใช้ลาก จูงพาหนะบรรทุกสินค้านั้นเสีย

นอกจากนี้ยังมีคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ที่ 9/2558 เรื่อง ห้ามขายหรือห้ามให้บริการสินค้า “บารากู่ บารากู่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ไฟฟ้า หรือตัวยาบารากู่ น้ำยาสำหรับเติมบารากู่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ไฟฟ้า” มีผลใช้บังคับตั้งแต่19 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 เป็นต้นไป ผู้ฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ที่ผลิตเพื่อขาย นำเข้าจากต่างประเทศเพื่อขายจะได้รับโทษเพิ่มอีก 1 เท่า คือ มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้