วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับแก๊งขนยาเสพติด ยาบ้า-ไอซ์มูลค่าสองร้อยล้าน ค้นบ้านเจอปืนอีกเพียบ

ตร.จับผัวเมียรับขนยาบ้าล็อตใหญ่ ได้ของกลางกว่า 3 แสนเม็ด ยาไอซ์อีก 44 กก. ค้นบ้านเจอคลังแสงพบอาวุธปืนและอาวุธสงครามหลายรายการ ด้าน 'พงศพัศ' เผย ตร.แกะรอยตามกลิ่นมานานจนพบว่าขนมาจากภาคเหนือ และเชื่อว่าทำกันเป็นขบวนการ...

เมื่อเวลา 18.00 น.ของวันที่ 29 ก.ค.58 พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. พล.ต.ต.ชาญเทพ เสสะเวช, พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ฉันทวิทย์ รามสูต, รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบก.สปพ. พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.น.6 พ.ต.อ.สําราญ นวลมา ผกก.สายตรวจ สปพ.191 พตอ.รัตนะ ปานจันทร์ รอง ผบก. ภ.จว. นครปฐม พตอ.อนุพันธ์ จันพฤกษ์ รอง ผบก. ภ.จว.นครปฐม ร.อ.ภิญโญ ธวัชสุนทร หัวหน้าที่ประสานงาน ช.พัน 9 นายศิริศักดิ์ ศิริมังคะลา นายอำเภอสามพราน พ.ต.อ.ศักดิ์ศรี แก้วเอี่ยม ผกก.สภ.โพธิ์แก้ว อ.สามพราน จ.นครปฐม ร่วมกันเปิดแถลงข่าวจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่

ได้ผู้ต้องหา 2 คน คือนายวิรัช นุชเจริญ อายุ 29 ปี ชาวบ้าน ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม และนางสุกานดา แซ่ตั้ง อายุ 24 ปี ชาวบ้าน ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม พร้อมของกลางยาไอซ์น้ำหนักรวม 44 กิโลกรัม ยาบ้า 182 มัด รวม 320,000 เม็ด อาวุธปืน 20 กระบอก เป็นปืนยาว 8 กระบอก ปืนไรเฟิลจู่โจมแบบ เอชเค 53 จำนวน 1 กระบอก, ปืนกลอัตโมัติแบบ เอ็มพี 5 จำนวน 1 กระบอก ปืนไรเฟิลจู่โจมแบบ เอ.เค 47 (อาร์ก้า) 1 กระบอก ปืนกล เอ็ม.เอ 5.56 จำนวน 1 กระบอก ปืนกลมือแบบอูซี่ 2 กระบอก ปืนไรเฟิล ขนาดลำกล้อง 7.62. 1 กระบอก ปืนเมาเซอร์ต่อด้าม 1 กระบอก ปืนสั้นชนิดต่างๆ ทั้งแบบลูกโม่ และออโตเมติก อีก 12 กระบอก กระสุนปืนชนิดต่างๆ จำนวน 1,300 นัด รถยนต์ ฮอนด้า รุ่นแจ๊ส สีขาว ทะเบียน 1 กธ 2490 กทม.

พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า การจับกุมได้ครั้งนี้ ทางกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจนครบาล สืบทราบว่านายวิรัตน์ นุชเจริญ อายุ 29 ปี และนางสุกานดา แซ่ตั้งอายุ 24 ปี สองสามีภรรยา มีพฤติกรรมค้ายาเสพติด และเป็นผู้ค้ารายใหญ่ในแถบภาคกลาง โดยมีคนสั่งการเครือข่ายผู้ต้องขังเขาบิน ซึ่งจะสั่งมาจากทางภาคเหนือ แล้วให้ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ซึ่งเป็นสามีภรรยา ไปรับที่ จ.อยุธยา ก่อนนำมาจำหน่ายในพื้นที่ภาคกลาง สำหรับยาบ้าที่พบในรถนั้น เป็นยาบ้าที่กำลังขนถ่ายมาเก็บไว้ที่ อ.สามพราน เพื่อรอจำหน่าย ซึ่ง ตร.ชุดติดตามได้ตามดมกลิ่นมาเรื่อย จากเขตอยุธยา เข้า กทม. จนกระทั่งเข้าเขต ต.บางเตย อ.สามพราน จ.นครปฐม ทางชุดจับกุมเห็นคนร้ายทำท่าจะไหวตัว จึงขับรถปาดหน้าและแสดงตัวเป็นตำรวจเข้าตรวจค้น

รอง ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า จากการตรวจค้นในรถพบยาบ้าจำนวน 52 มัด 104,000 เม็ด ยาไอซ์ 44 กิโลกรัม และปืนสั้น 4 กระบอก จากนั้น ได้นำตัวผู้ต้องหามาทำการตรวจคนที่บ้านพักของนางสุกัญญา ในย่าน หมู่9 ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม ซึ่งเป็นบ้านชั้นเดียวทรงทันสมัย เนื้อที่ 80 ตรว. มีรั้วรอบขอบชิดภายในบ้านพบปืนยาวจำนวน 8 กระบอก และอาวุธปืนสั้นอีก 8 กระบอก นอกจากนี้ยังพบยาบ้าซุกซ่อนอยู่อีก 130 มัด โดยนายวิรัตน์ นุชเจริญ ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ขนยาบ้ามาจาก จ.พระนครศรีอยุธยา ตามคำสั่งของเจ้าของยา เพื่อนำมาพักไว้ที่บ้านพักในเขตอำเภอสามพราน รอคำสั่งให้นำไปไว้ตามจุดที่ลูกค้าสั่ง ในเขตพื้นที่ติดต่อใกล้เคียงนครปฐมกรุงเทพสมุทรสาคร โดยตนมีหน้าที่ในการขนส่งเท่านั้น ส่วนนางสุกานดา แซ่ตั้ง ภรรยาไม่รู้เรื่องตนทำคนเดียว ได้รับค่าจ้างในการขน ยาบ้าและไอซ์ ครั้งละ 5 แสนบาท ทำมาแล้ว 2 ครั้ง

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวอีกว่า ยาบ้าและยาไอซ์ที่จับกุมครั้งนี้พบว่ามีการลำเลียงมาจากทางภาคเหนือ ทำกันเป็นขบวนการหลายทอดเพื่อหลบหลีกเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากนั้นจะมาพักที่อยุธยา ก่อนที่ผู้ต้องหาจะไปรับมาเพื่อจำหน่ายในพื้นที่ภาค 7 และยาไอซ์จะส่งต่อไปภาคใต้และประเทศมาเลเซีย โดยรับยามาจากประเทศเพื่อบ้านทางภาคเหนือ ในราคาเม็ดละ 50-60 บาท แต่มาขายในราคา 120 บาท ซึ่งมูลค่าของยาเสพติดล็อตนี้ที่จับได้ ถ้าจำหน่ายได้ประมาณ 200 ล้านบาท

รอง ผบ.ตร.กล่าวด้วยว่า ส่วนเรื่องอาวุธปืนสงคราม นั้นผู้ต้องหารับว่าไม่ใช่ปืนของตนเป็นของพรรคพวกที่อยู่ในเรือนจำนำมาฝาก ไว้ก่อนถูกจับกุมและจองจำในคุก ขณะนี้ได้มอบหมายให้ทางตำรวจและทหารนำไปตรวจสอบอีกที และทำการขยายผลว่ามาจากแหล่งไหนและผู้ต้องหามาเก็บไว้จำนวนมากต้องประสาน ฝ่ายความมั่งคงเข้าตรวจสอบอีกครั้ง หลังจากแถลงเสร็จสิ้น จะมอบผู้ต้องหาให้ตำรวจนครบาลนำไปขยายผลต่อ ขณะนี้ ตั้งข้อหาในเบื้องต้น ทั้ง 2 คน มียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย มีอาวุธปืนสงครามที่นายทะเบียนไม่สามารถอนุญาตให้ได้ และอาวุธปืน ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตและพกพา

ตร.จับผัวเมียรับขนยาบ้าล็อตใหญ่ ได้ของกลางกว่า 3 แสนเม็ด ยาไอซ์อีก 44 กก. ค้นบ้านเจอคลังแสงพบอาวุธปืนและอาวุธสงครามหลายรายการ ด้าน 'พงศพัศ' เผย ตร.แกะรอยตามกลิ่นมานานจนพบว่าขนมาจากภาคเหนือ และเชื่อว่าทำกันเป็นขบวนการ... 30 ก.ค. 2558 03:28 30 ก.ค. 2558 04:07 ไทยรัฐ