วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับสั่งถึงนักปั่น แขกพระองค์

ให้จัดคอนเสิร์ตบทเพลงของแม่ลานสนามเสือป่า

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงห่วงใยพสกนิกรที่จะร่วมขบวน “Bike for mom ปั่นเพื่อแม่” ทรงมีรับสั่งใช้จักรยานประเภทใดก็ไม่จำเป็นต้องแพง ขอให้เป็นจักรยานคู่ใจ ปั่นแล้วสบาย ทรงห่วงประชาชนขี่ลำบากที่จุดสะพานข้ามแยกสุทธิสาร ซึ่งเป็นทางลาดชัน และในกิจกรรมดังกล่าวทรงโปรดเกล้าฯพระราชานุญาตให้จัดคอนเสิร์ต บทเพลงของแม่ หลังจากปั่นจักรยานเสร็จด้วย ขณะที่ประชาชนแห่รับเข็มกลัดพระราชทานกันเนืองแน่นและนำจักรยานไปตรวจเช็กที่ร้านจักรยานสุขสำราญ Healthy Person Bike Shop ในพื้นที่โครงการในพระองค์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร กันเพียบ


พสกนิกรทั่วประเทศคึกคักเตรียมร่วมกิจกรรม “Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่” ทั้งนี้ ที่สโมสรกองทัพบก ถนนวิภาวดีรังสิต กทม. เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ก.ค. นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการฝ่ายจัดงานกิจกรรมพิเศษ กิจกรรม “Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่” พร้อมด้วยคณะอนุกรรมการฝ่ายจัดงานกิจกรรมพิเศษฯ ทหาร ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดประชุมเตรียมความพร้อมการซ้อมใหญ่ในกิจกรรมปั่นเพื่อแม่ วันที่ 2 ส.ค. โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ร่วมซักซ้อมปั่นจักรยานเพื่อป้องกันความผิดพลาด และวางแผนแก้ปัญหาการจราจร


นายสุริยันกล่าวว่า ตามที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯ พระราชทานเข็มกลัดแก่ประชาชนที่ประสงค์จะเดินทางมาเฝ้ารับเสด็จ 1 แสนอัน และลงทะเบียนด้วยตัวเองได้ทาง www.bikeformom2015.com ในวันที่ 29 ก.ค.-5 ส.ค. ได้รับกระแสจากประชาชนให้ความสนใจกันอย่างล้นหลาม เมื่อเปิดให้ลงทะเบียนภายใน 15 นาที พบผู้ลงทะเบียนมากถึง 2,509 คน เฉลี่ยวินาทีละ 2 คน ทำให้ระบบล่มไปชั่วขณะ ส่วนตามสำนักงานเขตเส้นทางที่ขบวนปั่นเพื่อแม่จะผ่าน อาทิ เขตดุสิต พญาไท ดินแดง มีประชาชนต่อแถวรอลงทะเบียนกันเนืองแน่น แสดงให้เห็นถึงประชาชนที่มีหัวใจเดียวกัน เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และต้องการออกมาถวายพระพรแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร

นายสุริยันกล่าวอีกว่า การซ้อมใหญ่กิจกรรม “Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่” จะเป็นการซ้อมเต็มรูปแบบเสมือนจริง เพื่อให้ทราบถึงปัญหาด้านต่างๆ ข้อบกพร่อง และผลกระทบต่อการดำรงชีวิตประชาชนคนอื่น จากนั้นจะมีการประชุมสรุปปัญหาทั้งหมด เพื่อนำไปสู่การแก้ไขให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด รวมถึงการตั้งจุดบริการน้ำดื่มให้กับผู้มารับเสด็จ ผู้ที่ร่วมขบวน จุดบริการสุขาให้เพียงพอ ทรงมีกระแสรับสั่งว่า ประชาชนร่วมขบวนกิจกรรมนี้ใช้รถจักรยานประเภทใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง หรือมียี่ห้อชื่อดัง ราคาเพียง 1,000 บาท ก็ร่วมขบวนได้ ขอให้เป็นจักรยานคู่ใจ ปั่นแล้วสบาย นอกจากนี้ ยังทรงห่วงจุดสะพานข้ามแยกสุทธิสารมีทางลาดชัน เกรงว่าเด็ก คนชรา จะปั่นจักรยานข้ามไม่ไหว รับสั่งว่า ใครขึ้นสะพานข้ามแยกไม่ได้ให้ปั่นถนนใต้สะพานข้ามแยกตามปกติ และไปเจอกันทางลงสะพาน เพราะทรงอยากให้ทุกคนมีโอกาสได้ถวายพระพรในการเฉลิมพระเกียรติครั้งนี้ให้ถือว่าบุคคลที่ออกมาเป็นแขกของพระองค์ที่ต้องดูแลอย่างดี เพื่อจะได้ไปด้วยกัน ร่วมทุกข์ร่วมสุข ด้วยกันในวันแห่งประวัติศาสตร์ ให้ทุกคนมีความสุขกับงานครั้งนี้ นอกจากนี้ทรงโปรดเกล้าฯ พระราชานุญาตให้จัดคอนเสิร์ตบทเพลงของแม่หลังจากปั่นจักรยานเสร็จด้วย


ขณะที่ พล.ท.เทพพงษ์ ทิพย์จันทร์ แม่ทัพน้อยที่ 1 กองทัพบก ในฐานะคณะอนุกรรมการจัดงานกิจกรรมพิเศษ ฝ่ายจัดสถานที่กิจกรรม Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ กล่าวว่า การจัดคอนเสิร์ต “บทเพลงของแม่” จะมีขึ้นที่สนามเสือป่า หลังขบวนปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติเสร็จสิ้นในเวลาประมาณ 20.00 น. สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา จะเสด็จด้วยรถกอล์ฟไฟฟ้า มาเป็นองค์ประธานทอด พระเนตรการแสดงคอนเสิร์ตวงออเคสตราของ 3 เหล่าทัพ ใช้เวลาการแสดงประมาณ 2 ชม. ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้และเป็นสิริมงคลแก่ประชาชน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้มีการจัดเตรียมสถานที่รองรับประชาชนได้ประมาณ 5,000 คน

ด้าน ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงความพร้อมการจัดกิจกรรมปั่นเพื่อแม่ว่า ผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมใน 76 จังหวัด มีทั้งสิ้นกว่า 2.7 แสนคน ที่กรุงเทพฯมีผู้ลงทะเบียนเข้าร่วม 4 หมื่นคน ขณะนี้ปิดรับการลงทะเบียนแล้ว สำหรับความพร้อมในการอำนวยความสะดวกการปั่นจักรยาน ในวันที่ 16 ส.ค. ที่กรุงเทพฯได้จัดน้ำดื่มและของว่างไว้บริการ 4 จุด คือสนามเสือป่า หน้าสโมสรทหารบก หน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หน้ากรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ และเตรียมน้ำไว้กว่า 1 แสนขวด เตรียมรถพยาบาล เครื่องซ่อมบำรุงจักรยานที่อาจชำรุดระหว่างกิจกรรม โดยในวันที่ 16 ส.ค. จะปิดถนนตั้งแต่เวลา 12.00-23.00 น. ในเส้นทางปั่น ขอให้ห้างร้านและประชาชนที่อยู่ในเส้นทางพิจารณาการเดินทางออกจากที่พักและห้างร้านให้สอดคล้องกับการทำกิจกรรมด้วย


วันเดียวกันที่ร้านจักรยานสุขสำราญ Healthy Person Bike Shop พื้นที่โครงการในพระองค์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากร้านเปิดบริการตั้งแต่เวลา 09.00 น. มีผู้ที่ทราบข่าวนำจักรยานมาตรวจเช็กสภาพตลอดทั้งวัน โดยเป็นการตรวจเช็กฟรี อะไหล่คิดค่าบริการในราคาต้นทุน และไม่เกี่ยงว่าเป็นจักรยานที่ร่วมกิจกรรม “ปั่นเพื่อแม่” สำหรับขั้นตอนการใช้บริการเพียงนำบัตรประชาชนพร้อมจักรยานมาแจ้ง กับเจ้าหน้าที่ประจำร้าน แต่สำหรับผู้ร่วมกิจกรรมต้องนำหมายเลขทะเบียนมาแสดงด้วย จากนั้นทีมช่างจะตรวจเช็กสภาพจักรยานและตรวจเช็กความดันลมยางทุกประเภท

ช่างชุดจักรยานนายหนึ่งเปิดเผยว่า ทีมช่างทั้งหมดเป็นทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ โดยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ส่งไปฝึกอบรมตามศูนย์จักรยานชั้นนำของประเทศ และนำโค้ชจักรยานทีมชาติไทย เจ้าหน้าที่เทคนิคจากสมาคมจักรยานแห่งประเทศไทยมาฝึกอบรมทำให้มีความเชี่ยวชาญสามารถให้บริการซ่อมบำรุงและให้ความรู้แก่ประชาชนในการเลือกใช้จักรยานเพื่อสุขภาพที่เหมาะสม สำหรับร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์จักรยานครบวงจร ตั้งแต่จักรยานธรรมดาไปจนถึงจักรยานใช้แข่งขัน ราคาตั้งแต่หลักพันถึงหลักแสน ตลอดจนอุปกรณ์การขี่จักรยานอย่างปลอดภัย เช่น เสื้อ, กางเกง, หมวกนิรภัย, แว่นตา และรองเท้า เป็นต้น ประชาชนที่จะร่วมกิจกรรม ไม่ว่าพื้นที่ไหน ควรนำจักรยานไปตรวจเช็กสภาพ โดยเฉพาะระบบเกียร์ จุดหมุน ระบบเบรก สภาพยาง เพื่อให้เกิดการขับขี่ได้ปลอดภัย ตลอดระยะทาง 43 กิโลเมตร ร้านจะจัดทีมช่างปั่นจักรยานร่วมขบวนไปด้วย เพื่อคอยอำนวยความสะดวกให้กับนักปั่นที่รถอาจประสบปัญหาระหว่างทาง

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงห่วงใยพสกนิกรที่จะร่วมขบวน “Bike for mom ปั่นเพื่อแม่” ทรงมีรับสั่งใช้จักรยานประเภทใดก็ไม่จำเป็นต้องแพง... 30 ก.ค. 2558 02:31 30 ก.ค. 2558 02:47 ไทยรัฐ


advertisement