วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯตัดพ้อหยุดโทษรัฐประหาร

นายกฯตัดพ้อหยุดโทษรัฐประหาร

  • Share:

ชนวนปัญหาเทียร์3เร่งแก้กม.ค้ามนุษย์

“อุดมเดช” ไม่หวั่นสหรัฐฯไม่ปรับเทียร์ 3 ประเทศไทย “บิ๊กตู่” ชี้สหรัฐฯคงเทียร์ 3 ไม่เกี่ยวไทยไม่เป็นสมาชิก ทีพีพี หยุดโทษเพราะเป็นรัฐบาลรัฐประหาร “วิษณุ” เล็งออก พ.ร.ก.ประมงหนุนแก้ค้ามนุษย์ ให้ A+ อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศที่ซัดกลับอเมริกาว่าตั้งธงเล่นงานไทย ผู้ช่วยฝ่ายเศรษฐกิจสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย เดินสายชี้แจงกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ยังไม่จบสำหรับปัญหาที่ไทยถูกสหรัฐฯรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์อยู่ในระดับเทียร์ 3 จนมีผู้ออกมาให้ความเห็นมากมาย โดยส่วนใหญ่ตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องนี้เกิดจากปัญหาเกมการเมืองที่สหรัฐฯมีต่อไทยนั้น

ที่กองการบิน กรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) เมื่อเช้าวันที่ 29 ก.ค. พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช. กลาโหม และผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงกรณีที่สหรัฐฯรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ของไทยอยู่ในระดับเทียร์ 3 ว่า ฝ่ายความมั่นคงจะพยายามสนับสนุนในประเด็นนี้อย่างเต็มที่ เพราะการทำงานของเราก็เต็มที่ทุกอย่าง โดยเฉพาะการดำเนินคดีกับคนที่เกี่ยวข้อง ก็ทำอย่างตรงไปตรงมา ไม่ได้ช่วยเหลือใครเป็นกรณีพิเศษ กรณีคนในกองทัพบกที่มีส่วนเกี่ยวข้องนั้น ต้องให้ความเป็นธรรมในการต่อสู้คดี แต่ย้ำว่าไม่ได้เข้าไปช่วยเหลือถ้ากระทำความผิดจริง จะเดินหน้าทำต่อไปให้ดีที่สุด ในทำนองเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ได้ย้ำให้ทำในสิ่งที่ถูกต้องเหมาะสม โอกาสต่อไปเราน่าจะได้รับการปรับระดับที่ดีขึ้น

สำหรับการกำจัดผู้มีอิทธิพลทั้งทหาร ตำรวจ และพลเรือนในขบวนการค้ามนุษย์จะทำได้หรือไม่ใน 1 ปี พล.อ.อุดมเดชกล่าวว่า เราทำได้ดีมาก ไม่ว่าอิทธิพลใดๆก็ตาม คิดว่าไม่น่าจะมีแล้ว แต่ถ้ายังมีใครกระทำความผิดอีกคงต้องรับโทษทัณฑ์แน่นอน ก็ขอให้มั่นใจได้ ประกอบกับถ้าใครพบ หรือมีข้อมูลว่าใครกระทำผิดก็สามารถแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ได้ เพื่อให้ดำเนินการทันที เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่การค้ามนุษย์ของไทยยังคงระดับเทียร์ 3 อาจถูกการเมืองระหว่างประเทศแทรกแซง พล.อ.อุดมเดชกล่าวว่า คงตอบไม่ได้ แต่อยากให้สังคมพิจารณากันเอง คิดว่าทุกชาติล้วนเป็นมิตรประเทศ ต้องรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกันไว้ แต่ขอให้เฝ้ามองต่อไป

ที่กระทรวงอุตสาหกรรม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงข้อสังเกตที่ไทยไม่ได้เป็นสมาชิกหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือทีพีพี ส่งผลให้สหรัฐฯจัดให้ไทยอยู่ในเทียร์ 3 ในรายงานด้านค้ามนุษย์ว่า รู้หรือไม่ว่าหากเป็นสมาชิกทีพีพีจะได้หรือเสียอะไร ถ้าเป็นสมาชิกถูกกดดันหลายอย่าง ซึ่งรัฐบาลก่อนอาจแสดงความต้องการเข้าเป็นสมาชิก แต่เมื่อกลับมาดูแล้ว ก็พบว่ามีปัญหาเรื่องสิทธิบัตรยา และสิ่งต่างๆตรงนี้จะทำให้คนไทยเสียโอกาส เราได้ชะลอไปก่อน ไม่ใช่ไม่เห็นด้วย เพียงแต่ต้องดูแลคนไทย และประเทศไทยว่ามีความเสียหายอย่างไรบ้าง

นายกฯกล่าวว่า อย่าไปโทษว่าเป็นเพราะการเมืองหรืออะไร มันไม่เกิดประโยชน์ ไม่สังเกตหรือว่าตนพูดอะไรบ้าง พูดแต่เพียงว่าเรายอมรับ มันผิดเพราะเราผิด มีกติกาออกมาแล้ว แต่ที่ผ่านมาไม่แก้ไข ในเมื่อจะลงโทษแบบนี้ก็ลงโทษไป ก็ต้องทำของเราให้ดีที่สุด วันหน้ายังไงก็ต้องเป็นเพื่อนกันอยู่แล้ว ทะเลาะกันไปยิ่งวุ่น แทนที่เขาจะให้ก็กลับไม่ให้เลย เราบังคับเขาไม่ได้ เราไม่ได้เป็นประเทศมหาอำนาจ ยิ่งทะเลาะกันอยู่แบบนี้ยิ่งไม่มีทางจะได้เป็น ต้องให้เขาเข้าใจเรา แต่ก็ต้องมีศักดิ์ศรี โดยต้องดูแลประเทศไทยให้ได้ จะไปไล่ให้มันจนกันไปมาทำไม ต้องเอาประเทศเราเป็นหลัก เขาจะให้หรือไม่ให้ก็เป็นเรื่องของเขา วันนี้ภาคส่วนต่างๆระบุไม่ได้รับความเดือดร้อนคงไทยอยู่เทียร์ 3 อย่าเหมาว่าเป็นเพราะตนเป็นรัฐบาล วันนี้แก้ไขแล้วยังไม่ถูกเลื่อนจากเทียร์ 3 ก็มาโทษตนอีก หาว่าเป็นเพราะเป็นรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แล้วรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งทำหรือไม่ ปัญหาจึงมาถึงวันนี้ ส่วนตัวไม่ต้องการแตะต้องคนอื่น แต่คนเรามีปากก็พูดไปเรื่อยๆ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ว่า กฎหมายที่เกี่ยวกับเรื่องนี้โดยตรงคือ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2542 ได้ปรับปรุงเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่มีข้อสังเกตจากสหรัฐอเมริกา ทำให้ต้องแก้กฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องหลายฉบับ เช่น พ.ร.บ.การประมง ทำเสร็จพร้อมนำเข้าสภาแล้ว แต่กำลังพิจารณาว่ามีความเร่งด่วน อาจต้องออกเป็นพระราชกำหนด รอเพียงนโยบายว่าจะดำเนินการอย่างไร ส่วนที่วิจารณ์ว่า การดำเนินคดีเกี่ยวกับการค้ามนุษย์มีความล่าช้า ได้ประสานงานกับสำนักงานศาลยุติธรรมเพื่อแก้ปัญหา วันที่ 10 ส.ค.นี้ ศาลจะเปิดแผนกคดีชำนาญพิเศษขึ้นในศาลอาญา 3 แผนก คือคดีค้ามนุษย์ ยาเสพติด และคดีทุจริต ทำให้การพิจารณาเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ขั้นตอนศาลได้เร็วขึ้น รวมทั้งจะแก้ไขให้คดีที่เข้าข่ายการค้ามนุษย์ให้ฟ้องว่าเป็นคดีค้ามนุษย์เพื่อให้ชัดเจน เนื่องจากกฎหมายเรื่องนี้รวมไปถึงเรื่องค้าประเวณี การเอาคนเป็นทาส เป็นต้น

นายวิษณุกล่าวต่อว่า ส่วนกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ การค้ามนุษย์อาจแก้ไข รวมๆแล้วมีประมาณ 4-5 ฉบับ มีกฎหมาย วิธีการพิจารณาความอาญาอยู่ด้วย ตรงนี้จะปรับให้คดีบางประเภทจบในชั้นอุทธรณ์ ถ้าจะฎีกาต้องยื่นคำร้อง เมื่อถามว่า การที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯจะพิจารณาว่าจะคว่ำบาตรไทยหรือไม่ใน 90 วัน การปรับปรุงกฎหมายจะเสร็จทันหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า กฎหมายต่างๆเสร็จเรียบร้อยแล้ว ยังลังเลอยู่เพียงว่าจะออกอย่างไร ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เล่าถึงเรื่องผลประเมินพร้อมทั้งระบุว่า ต้องพยายามแก้ไข ทำความเข้าใจ ขณะนี้มีศูนย์ข้อมูลการค้ามนุษย์ ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องส่งข้อมูลมาที่ศูนย์ดังกล่าว เมื่อถามต่อว่าผลประเมินดังกล่าวเป็นธรรมกับเราหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า นายวันชัย รุจนวงศ์ อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ พูดดีแล้วเท่มาก พูดถูกหมดคะแนนเต็มเอบวก

ช่วงบ่ายที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงฯให้สัมภาษณ์ภายหลัง น.ส.อันจานา เจ โมดิ ผู้ช่วยที่ปรึกษา ด้านเศรษฐกิจ สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยเข้าพบว่า เป็นการเข้าพบในฐานะฝ่ายการทูตสหรัฐฯ สอบถามความคิดเห็น หลังรายงานสถานการณ์ค้ามนุษย์ประจำปี 2558 ที่จัดอันดับให้ไทยอยู่ในเทียร์ 3 ออกมา โดยได้อธิบายถึงผลที่วินิจฉัยออกมา รวมถึงการระบุถึงสิ่งที่เราทำ ไม่ตรงกับวงรอบการประเมินเหมือนเช่นที่ นายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวก่อนหน้านี้ ได้ชี้แจงไปว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันแล้วว่า ไทยยังมุ่งมั่นแก้ไขปัญหาของเรา ไม่ได้มีเป้าหมายเชิงคาดหวังกับการได้เทียร์อะไร ผลลัพธ์ที่ออกมาบอกให้ทราบถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ได้อธิบายเปรียบเทียบเหมือนการประกวดนางงาม กรรมการบอกว่าตัดสินยุติธรรม แต่ผลออกมานางงามไม่สวย ก็ค้านสายตาคนดู ภาระก็จะไปตกหนักกับกรรมการ ได้บอกไปด้วยว่า การจัดอันดับครั้งนี้ดูเหมือนเป็นการแสดงท่าทีระหว่างสหรัฐฯกับไทย ถ้าแสดงท่าทีเป็นมิตร คนไทยก็จะรักใคร่ตอบกลับ แต่หากคนไทยมีความรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมในการตัดสิน ก็อาจจะปฏิเสธหรือเกลียดคนที่มาแสดงท่าทีได้ ถือเป็นเรื่องธรรมชาติ

นายวิเชียรกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ยังได้บอกว่าเรามุ่งมั่นทำอะไรบ้าง ยกตัวอย่างถึงคดีอัมบน โรฮีนจา การคุ้มครองผู้เสียหาย การดำเนินคดีต่างๆ เราทำมากมาย อัมบนไม่ได้เกิดคดีในประเทศไทย แต่ถูกลงโทษหรือวาดภาพว่า เป็นผู้เลวร้ายเพียงผู้เดียว รวมถึงการขอให้ทบทวนการรับฟังข้อมูลจากเอ็นจีโอมากกว่า สิ่งที่สหรัฐฯอธิบายเหตุผลถ้าจะพูดแบบไม่เพราะในความเห็นตนมันเป็นคำแก้ตัว เพราะนัย ความหมายของเทียร์ 3 ทุกคนรู้เข้าใจว่าคือการไม่ทำอะไรเลย ข้อมูลการพูดคุยครั้งนี้ ฝ่ายการทูตก็คงจะสะท้อนไปที่หน่วยงานที่จัดอันดับในสหรัฐฯ

เวลา 17.30 น. ที่กระทรวงแรงงาน นายพีรพัฒน์ พรศิริเลิศกิจ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวภายหลังหารือ กับ น.ส.อันจานา เจ โมดิ ผู้ช่วยฝ่ายเศรษฐกิจสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ที่เข้าชี้แจงถึงทิปส์รีพอร์ต ที่สหรัฐฯจัดอันดับไทยไว้ที่เทียร์ 3 เช่นเดียวกับปี 2557 ว่า สหรัฐฯต้องการมาฟังความเห็นต่อทิปส์รีพอร์ตของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาค้ามนุษย์รวมทั้งแผนการดำเนินการต่อไป ได้ท้วงติงถึงความน่าเชื่อถือในการจัดทำรายงานของสหรัฐฯ เนื่องจากสื่อมวลชนตลอดจน นักวิชาการและองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนในหลายประเทศตั้งข้อสังเกตว่าการจัดอันดับในรายงานฉบับนี้มีเรื่องของผลประโยชน์ทางการเมืองและเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เข้ามาเกี่ยวข้อง โดยใช้ทิปส์รีพอร์ตเป็นเครื่องมือหรือไม่ และได้แสดงความห่วงใยถึงมาตรฐานและความโปร่งใสที่สามารถให้เหตุผลถึงการจัดอันดับไทยไว้ที่เทียร์ 3 ได้อย่างชัดเจน และสามารถอธิบายต่อประชาคมโลกได้ ซึ่งทางผู้ช่วยฝ่ายเศรษฐกิจสหรัฐฯ รับข้อสังเกตไปพิจารณา

นายพีรพัฒน์กล่าวอีกว่า น.ส.อันจานาตั้งข้อสังเกตว่าตัวเลขการดำเนินคดีของไทยในปี 2557 และ 2558 มีจำนวนที่น้อยลง การคัดแยกเหยื่อการค้ามนุษย์ยังไม่มีประสิทธิภาพที่ดีพอ จึงได้ชี้แจงไปว่า ที่ผ่านมา กสร.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้อบรมให้ความรู้พนักงานตรวจแรงงานมากขึ้น มีการออกตรวจถี่ขึ้น อีกทั้งยังให้ความรู้พนักงานถึงวิธีการคัดแยกเหยื่อการค้ามนุษย์ ยืนยันว่าไทยจะยังคงมุ่งมั่นแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ให้หมดจากประเทศ โดยยึดประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก ไม่ได้มองแต่เรื่องการจัดอันดับเพียงอย่างเดียว เนื่องจากการค้ามนุษย์เป็นปัญหาของทั้งโลก แต่ก็พร้อมจะร่วมมือกับสหรัฐฯ ในการทำงานอย่างใกล้ชิด ล่าสุดได้ร่วมกับองค์การ แรงงานระหว่างประเทศจัดทำคู่มือและหลักสูตร อบรมการตรวจแรงงานประมงเพื่อให้การตรวจมีมาตรฐานเดียวกันคาดว่าจะเสร็จในเดือน ส.ค. หลังจากนั้นจะส่งมอบคู่มือและหลักสูตรให้กองทัพเรือนำไปใช้อบรมเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานที่มีหน้าที่ตรวจเรือประมง เพื่อให้การปฏิบัติไปในทิศทางเดียวกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้