วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำป่าโคลนถล่ม อ.สบเมย ปิดถนน 23 จุดทำชาวบ้านเดือด จนท.เร่งช่วย

น้ำป่าโคลนถล่ม อ.สบเมย ปิดถนน 23 จุดทำชาวบ้านเดือด จนท.เร่งช่วย

  • Share:

คืบหน้าน้ำป่า-ดินโคลนสไลด์ เนื่องจากฝนตกหนักต่อเนื่อง ในพื้นที่ อ.สบเมย และ อช.แม่เงา จ.แม่ฮ่องสอน กรม ทพ.ที่ 36 จัด ชุดบรรเทาสาธารณภัยลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านร่วมกับฝ่ายปกครอง พบดินถล่มไป 23 เส้นทางทำชาวบ้านเดือดร้อน4พันคน...

จังหวัดแม่ฮ่องสอนได้ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ กรณีฉุกเฉิน อำเภอสบเมย ด้วยได้เกิดเหตุภัยภิบัติ อุทกภัยน้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มในพื้นที่ ต.แม่สวด ต.สบเมย ต.แม่สามแลบ และ ต.กองก๋อย ก่อให้เกิดความเดือดร้อนต่อราษฎรในพื้นที่ ประมาณ 15,124 คน 4,199 ครัวเรือน ถนนกว่า 30 เส้นทาง ส่งผลให้ราษฎรได้รับผลกระทบ มูลค่าความเสียหายอยู่ระหว่างประมาณการ และภัยภิบัติดังกล่าวฯ ยังไม่ยุติ

ทหารพราน ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้าน

เย็นวันนี้ 29 ก.ค.ปริมาณน้ำลดระดับลง แต่ยังท่วมสูง ประมาณ 1 เมตร รถยังไม่สามารถผ่านได้ เจ้าหน้าที่ยังคงใช้เรือยนต์ 1 ลำ และ เรือท้องแบน ของ นพค. 36 สมทบช่วยเหลืออีก 1 ลำ ไว้คอยให้บริการประชาชนที่สัญจรไปมา และ นพค.ที่ 36 ได้ส่งรถแม็คโครเข้าพื้นที่ บ้านห้วยม่วง ต.แม่สวด เพื่อเปิดเส้นทางแต่การทำงานก็เป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากในพื้นที่ยัง คงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลทำให้ดินสไลด์ลงมาเป็นระยะ อย่างไรก็ตาม คงต้องเฝ้าระวัง ยังมีฝนตกต่อเนื่องตลอดทั้งวันอาจจะมีสไลด์ หรือน้ำป่าไหลหลาก ซึ่งดินมีสภาพอิ่มน้ำจนเละสามารถสไลด์ได้ตลาดเวลา

เส้นทางถูกโคลนถล่มปิด

พ.อ.สุจินต์ ทรัพย์สิน ผบ.กรม ทพ.ที่ 36 จัด ชุดบรรเทาสาธารณภัย ฉก.ทพ.36 และ ชุดป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จาก กกล. 6 ชุดปฏิบัติการ เข้าสมทบกับปกครองอำเภอสบเมย หน่วย นพค.ที่ 36 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่ เพื่อช่วยเหลือราษฏร บริเวณ อุทยานแห่งชาติแม่เงา 3 ชุดปฏิบัติการ และ เส้นทาง บ้านแม่คะตวน- ห้วยกองมูล ต.แม่คะตวน จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ .และ เส้นทางเข้าศูนย์พักพิงแม่ลามาหลวง แม่ละอูน จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ และ อีก 1 ชุดปฏิบัติการอยู่ตั้งรับเตรียมพร้อม และชุดเคลื่อนที่เร็ว 1 ชุดปฏิบัติการ

ทั้งนี้ พ.อ.สุจินต์ ทรัพย์สิน ผบ.กรม ทพ.ที่ 36 พร้อมด้วย จนท.ฝ่ายปกครอง อ.สบเมย และ จนท.อช.แม่เงา ออกสำรวจเส้นทางเข้าอุทยานแม่เงา เพื่อช่วยเหลือ ประชาชนที่ได้รับ ผลกระทบและเดือดร้อน จาก น้ำท่วมเส้นทาง น้ำป่าไหล หลาก และดินสไลด์ ,ต้นไม้ล้มทับเส้นทาง เนื่องจากฝนตกหนัก ในพื้นที่ตั้งแต่ทางแยก อช.แม่เงา เข้าไปกว่า 23 หมู่บ้าน ในพื้นที่เขตรอยต่อ 3 ตำบล 3 อำเภอ 3 จังหวัดประกอบไปด้วย ต.แม่วะหลวง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน และ ต.สบโขง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ประกอบไปด้วย ราษฏรที่ได้รับความเดือดร้อนกว่า 4 พันคน ที่ต้องอาศัยเส้นทางนี้เข้าออก

จนท.ฉีดน้ำล้างโคลนออกจากถนน

นอกจากนี้ในพื้นที่ดังกล่าวยังมีโรงเรียนสบโขง ซึ่งมีเด็กพักนอนกว่า 100 คน ซึ่งวันนี้ก็เป็นช่วงที่โรงเรียนหยุดเข้าพรรษาติดต่อกันหลายวัน ซึ่งเกรงว่าหากถนนยังไม่สามารถสัญจรไปมาได้ อาจส่งผลกระทบถึงเรื่องปากเรื่อง ท้องของชาวบ้านและนักเรียนได้ ทั้งนี้ หน่วย ทพ.ที่ 36 ได้จัดชุดบรรเทาสาธารณะภัยออกเดินเท้าเข้าพื้นที่ เพื่อเปิดเส้นทางไปเรื่อยๆ อย่างน้อยให้รถจยย.สามารถผ่านไปมาได้ก่อน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน เพราะน้ำยังท่วมสูงเครื่องจักรใหญ่ยังไม่สามารถเข้าเปิดเส้นทางในส่วน พื้นที่ดินสไลด์ได้

ตลอดทั้งวันที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าทุกหน่วยได้บูรณาการความร่วมมือและออก พื้นที่เพื่อสำรวจความเสียหายโดย นายพิศิษฐ์ กิจบุญอนันต์ นายอำเภอสบเมย พร้อม พันเอกอดุลย์ จำปาทอง รอง ผบ.ทพ.ที่ 36 ได้เดินทางเข้าตรวจพื้นที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวบ้านแม่ลามาหลวง ซึ่งเกิดเหตุน้ำหลากดินสไลด์ปิดทับเส้นทาง ดินถล่มทับบ้านเรือนเสียหาย 7 หลัง โดยเสียหายทั้งหลัง จำนวน 1 หลัง เสียหายบางส่วน 6 หลัง เบื้องต้นได้มีการประสานทาง หน่วยงานองค์กรเอกชน และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การดูแลช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นให้ กับผู้อพยพที่อยู่ในศูนย์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้