วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำป่าโคลนถล่ม อ.สบเมย ปิดถนน 23 จุดทำชาวบ้านเดือด จนท.เร่งช่วย

คืบหน้าน้ำป่า-ดินโคลนสไลด์ เนื่องจากฝนตกหนักต่อเนื่อง ในพื้นที่ อ.สบเมย และ อช.แม่เงา จ.แม่ฮ่องสอน กรม ทพ.ที่ 36 จัด ชุดบรรเทาสาธารณภัยลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านร่วมกับฝ่ายปกครอง พบดินถล่มไป 23 เส้นทางทำชาวบ้านเดือดร้อน4พันคน...

จังหวัดแม่ฮ่องสอนได้ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ กรณีฉุกเฉิน อำเภอสบเมย ด้วยได้เกิดเหตุภัยภิบัติ อุทกภัยน้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มในพื้นที่ ต.แม่สวด ต.สบเมย ต.แม่สามแลบ และ ต.กองก๋อย ก่อให้เกิดความเดือดร้อนต่อราษฎรในพื้นที่ ประมาณ 15,124 คน 4,199 ครัวเรือน ถนนกว่า 30 เส้นทาง ส่งผลให้ราษฎรได้รับผลกระทบ มูลค่าความเสียหายอยู่ระหว่างประมาณการ และภัยภิบัติดังกล่าวฯ ยังไม่ยุติ

เย็นวันนี้ 29 ก.ค.ปริมาณน้ำลดระดับลง แต่ยังท่วมสูง ประมาณ 1 เมตร รถยังไม่สามารถผ่านได้ เจ้าหน้าที่ยังคงใช้เรือยนต์ 1 ลำ และ เรือท้องแบน ของ นพค. 36 สมทบช่วยเหลืออีก 1 ลำ ไว้คอยให้บริการประชาชนที่สัญจรไปมา และ นพค.ที่ 36 ได้ส่งรถแม็คโครเข้าพื้นที่ บ้านห้วยม่วง ต.แม่สวด เพื่อเปิดเส้นทางแต่การทำงานก็เป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากในพื้นที่ยัง คงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลทำให้ดินสไลด์ลงมาเป็นระยะ อย่างไรก็ตาม คงต้องเฝ้าระวัง ยังมีฝนตกต่อเนื่องตลอดทั้งวันอาจจะมีสไลด์ หรือน้ำป่าไหลหลาก ซึ่งดินมีสภาพอิ่มน้ำจนเละสามารถสไลด์ได้ตลาดเวลา

พ.อ.สุจินต์ ทรัพย์สิน ผบ.กรม ทพ.ที่ 36 จัด ชุดบรรเทาสาธารณภัย ฉก.ทพ.36 และ ชุดป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จาก กกล. 6 ชุดปฏิบัติการ เข้าสมทบกับปกครองอำเภอสบเมย หน่วย นพค.ที่ 36 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่ เพื่อช่วยเหลือราษฏร บริเวณ อุทยานแห่งชาติแม่เงา 3 ชุดปฏิบัติการ และ เส้นทาง บ้านแม่คะตวน- ห้วยกองมูล ต.แม่คะตวน จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ .และ เส้นทางเข้าศูนย์พักพิงแม่ลามาหลวง แม่ละอูน จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ และ อีก 1 ชุดปฏิบัติการอยู่ตั้งรับเตรียมพร้อม และชุดเคลื่อนที่เร็ว 1 ชุดปฏิบัติการ

ทั้งนี้ พ.อ.สุจินต์ ทรัพย์สิน ผบ.กรม ทพ.ที่ 36 พร้อมด้วย จนท.ฝ่ายปกครอง อ.สบเมย และ จนท.อช.แม่เงา ออกสำรวจเส้นทางเข้าอุทยานแม่เงา เพื่อช่วยเหลือ ประชาชนที่ได้รับ ผลกระทบและเดือดร้อน จาก น้ำท่วมเส้นทาง น้ำป่าไหล หลาก และดินสไลด์ ,ต้นไม้ล้มทับเส้นทาง เนื่องจากฝนตกหนัก ในพื้นที่ตั้งแต่ทางแยก อช.แม่เงา เข้าไปกว่า 23 หมู่บ้าน ในพื้นที่เขตรอยต่อ 3 ตำบล 3 อำเภอ 3 จังหวัดประกอบไปด้วย ต.แม่วะหลวง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน และ ต.สบโขง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ประกอบไปด้วย ราษฏรที่ได้รับความเดือดร้อนกว่า 4 พันคน ที่ต้องอาศัยเส้นทางนี้เข้าออก

นอกจากนี้ในพื้นที่ดังกล่าวยังมีโรงเรียนสบโขง ซึ่งมีเด็กพักนอนกว่า 100 คน ซึ่งวันนี้ก็เป็นช่วงที่โรงเรียนหยุดเข้าพรรษาติดต่อกันหลายวัน ซึ่งเกรงว่าหากถนนยังไม่สามารถสัญจรไปมาได้ อาจส่งผลกระทบถึงเรื่องปากเรื่อง ท้องของชาวบ้านและนักเรียนได้ ทั้งนี้ หน่วย ทพ.ที่ 36 ได้จัดชุดบรรเทาสาธารณะภัยออกเดินเท้าเข้าพื้นที่ เพื่อเปิดเส้นทางไปเรื่อยๆ อย่างน้อยให้รถจยย.สามารถผ่านไปมาได้ก่อน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน เพราะน้ำยังท่วมสูงเครื่องจักรใหญ่ยังไม่สามารถเข้าเปิดเส้นทางในส่วน พื้นที่ดินสไลด์ได้

ตลอดทั้งวันที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าทุกหน่วยได้บูรณาการความร่วมมือและออก พื้นที่เพื่อสำรวจความเสียหายโดย นายพิศิษฐ์ กิจบุญอนันต์ นายอำเภอสบเมย พร้อม พันเอกอดุลย์ จำปาทอง รอง ผบ.ทพ.ที่ 36 ได้เดินทางเข้าตรวจพื้นที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวบ้านแม่ลามาหลวง ซึ่งเกิดเหตุน้ำหลากดินสไลด์ปิดทับเส้นทาง ดินถล่มทับบ้านเรือนเสียหาย 7 หลัง โดยเสียหายทั้งหลัง จำนวน 1 หลัง เสียหายบางส่วน 6 หลัง เบื้องต้นได้มีการประสานทาง หน่วยงานองค์กรเอกชน และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การดูแลช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นให้ กับผู้อพยพที่อยู่ในศูนย์.

คืบหน้าน้ำป่า-ดินโคลนสไลด์ เนื่องจากฝนตกหนักต่อเนื่อง ในพื้นที่ อ.สบเมย และ อช.แม่เงา จ.แม่ฮ่องสอน กรม ทพ.ที่ 36 จัด ชุดบรรเทาสาธารณภัยลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านร่วมกับฝ่ายปกครอง พบดินถล่มไป 23 เส้นทางทำชาวบ้านเดือดร้อน4พันคน... 30 ก.ค. 2558 01:08 30 ก.ค. 2558 02:03 ไทยรัฐ